Thịt lợn giả cầy là một tròn những nón ăn nổi tiếng và đặc trưng nhất của ẩm thực Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu món thịt lợn giả cầy ngon chuẩn vị cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu món thịt lợn giả cầy ngon, đậm vị nhất
NguyГЄn liệu chбєї biбєїn mГіn giбєЈ cбє§y ngon chuбє©n vб»‹ nhất cho cбєЈ nhГ
300gram thịt lợn ba chỉ (hoặc chân giò)
5 nhánh sả
2 củ riềng
3quả ớt cay
3 thìa canh mật mía
1 củ hành khô, tỏi khô
Các loại gia vị: Muối, bột ngọt, mắm tôm, nước mắm, bột nghệ
CГґng thб»©c chбєї biбєїn mГіn giбєЈ cбє§y ngon vГ chuбє©n vб»‹ nhất cho cбєЈ nhГ
1. Sơ chế nguyên liệu nấu giả cầy thịt lợn
– Sả rửa sạch, đập dập phần củ trắng rồi thái lát mỏng. Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Ớt thái nhỏ, thái lát xéo, có thể bỏ bớt hạt cho đỡ cay, tùy vào khẩu vị.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thui lửa cho phần da chuyển thành màu nâu vàng. Rửa lại thịt một lần nữa, thái thớ dọc, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Nên thái độ dày tương tự như để kho thịt, tránh thái mỏng quá sẽ không ngon. Nếu không tiện dùng rơm, củi để thui thì bạn có thể dùng lò vi sóng nướng qua cũng được nhé.
– Giềng rửa sạch, cạo vỏ, thái miếng nhỏ rồi cho vào cối giã vụn ra. Nếu không có cối hoặc không có nhiều thời gian thì bạn có thể dùng máy xay sinh tố.
– Bỏ thịt vào tô, cho muối, mì chính, mẻ, mắm tôm, bột nghệ và giềng, xả, mật mía vào trộn đều. Ướp khoảng 45 phút cho thịt ngấm gia vị, món ăn sẽ đậm đà hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu xanh súp sườn ngon bổ dưỡng nhất
2. Cách nấu giả cầy thịt lợn với 4 bước
– Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng lên thì bỏ thịt đã ướp gia vị vào đảo qua cho thịt săn lại.
– Bước 2: Đổ nước vào nồi sao cho ngập khoảng 1/3 thịt. Đun sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh đến khi thịt chín mềm.
– Bước 3: Nếm thử xem món ăn đã vừa miệng chưa để nêm thêm gia vị nếu cần thiết.
– Bước 4: Khi thịt đã chín mềm và ngấm đều gia vị, bạn tắt bếp, múc ra bát ăn kèm cơm và các món ăn khác nhé.
Lưu ý khi nấu thịt lợn giả cầy
Bạn có thể điều chỉnh lượng thịt và gia vị tùy theo lượng người ăn.
Việc nêm gia vị cần linh hoạt theo lượng thức ăn chế biến và khẩu vị của mỗi người.
Bột nghệ giúp món ăn có màu vàng hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Mật mía giúp tăng độ ngọt tự nhiên, nên bạn có thể giảm bớt lượng mì chính, thậm chí không cần dùng mì chính.
Riềng giã tay ăn sẽ thơm hơn so với sử dụng máy xay.
Không nên cho quá nhiều riềng, sẽ át hết mùi vị của thịt, khiến món ăn nồng và giảm độ ngon.
Thịt lợn dùng để nấu giả cầy có thể là lợn ta, lợn rừng hay lợn mán. Ngoài ra, cũng không nhất thiết phải sử dụng thịt ba chỉ. Rất nhiều người thích làm giả cầy bằng chân giò và món này cũng rất ngon đó nhé.
Nếu nấu thịt lợn giả cầy bằng nồi áp suất thì bạn không cần châm nước, chỉ cần đun sôi lửa nhỏ khoảng 15 phút là bắc ra, chờ thịt tự nguội chứ không cần xì hơi.
Nếu có điều kiện, bạn nên thử làm giả cầy từ thịt lợn mán. Loại thịt này săn chắc, lớp bì có độ giòn tự nhiên và rất thơm do chủ yếu nuôi thả trên đồi núi, không ăn cám tăng trọng như thịt lợn miền xuôi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm sinh tố cầu vồng lên màu tuyệt đẹp
Món thịt lợn nấu giả cầy thành phẩm đạt yêu cầu sẽ có màu nâu vàng và mùi hương hấp dẫn
Món thịt lợn nấu giả cầy ngon là khi nồi thịt sện sệt, độ quánh vừa phải. Thịt mềm vừa tới, không quá dai, cũng không quá nhũn.
Bạn nên ăn khi thịt giả cầy còn nóng. Có thể ăn với cơm hay với bún đều siêu ngon.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu thб»‹t lб»Јn giбєЈ cбє§y ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu thб»‹t lб»Јn giбєЈ cбє§y ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 675 calories
Trên đây là công thức nấu thịt lợn giả cầy ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công