Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng ngon, mới lạ cho cả nhà thì Cách nấu chè cung đình Huế mà Cách Làm Bếp chia sẻ trong bài viết hôm nay chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu. Hãy cùng nhau vào bếp và tìm hiểu ngay công thức chế biến món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè cung đình Huế thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu nấu chè cung đình Huế thơm ngon, hấp dẫn
100 gam đậu đỏ
200 gam đậu xanh đã cà vỏ
100 gam đậu phộng
100 gam bột nếp
150 gam bột năng
1 trái dừa rám
200 gam đường
100 ml sữa tươi
3-5 chiếc lá dứa
3 muỗng canh sữa đặc
200 ml nước cốt dừa đóng lon
Cách chế biến món chè cung đình Huế ngon, hấp dẫn
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Đậu đỏ mua về bạn đem loại bỏ những hạt lép, hỏng. Rửa sạch đầu rồi cho vào nồi, nấu mềm. Để đậu đỏ thêm vị, bạn nhớ cho vào 50 gam đường nhé.
Đậu xanh rửa sạch, cho đậu vào nồi hấp hoặc nấu chín. Đậu xanh chín, bạn cho đậu ra tô và tán nhuyễn. Chia đậu ra làm 2 phần, 1 phần sẽ dùng để viên nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay.
Phần còn lại bạn đem nấu với 100 ml sữa tươi, để chè nguội. Vì sữa tươi đã có vị ngọt sẵn nên bạn không cần cho thêm đường vào.
Đậu phộng bạn rang chín và để nguyên hạt.
Dừa rám đem bổ lấy cùi. Nước dừa bạn để riêng. Về phần cùi dừa bạn chia ra làm 2 phần, 1 phần bạn đem nạo sợi.
Phần còn lại thái hạt lựu, cho ra tô.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước lèo bún bò viên ngon như ngoài hàng
Bạn trộn số dừa cắt hạt lựu với 150 gam bột năng để tạo thành lớp áo bột. Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, cho cho phần hạt lựu dừa này vào luộc chín. Đến khi những hạt lựu nổi lên, bạn vớt ra tô nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau thành chùm.
Với bột nếp, bạn cho bột ra tô và thêm nước từ từ vào nhào đến khi thu được khối bột mịn, sờ không dính tay.
Viên bột thành những viên nhỏ. Sau đó, bạn cũng cho bột vào nồi và luộc chín. Vớt những viên bột nếp vào tô nước lạnh chừng 5 phút để viên bột không dính vào nhau.
Lá dứa rửa sạch, cho lá dứa vào nồi đun sôi với 1 chén nước để lấy nước thơm.
Bước 2: Tiến hành nấu nước cốt dừa và hoàn thành món ăn
Sau đó, bạn cho 100 gam đường còn lại + nước dừa + 3 muỗng canh sữa đặc + 200 ml nước cốt dừa + nước lá nếp. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan và các nguyên liệu quyện vào nhau thì tắt bếp. Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong phần nước chè thơm ngọt rồi đấy.
Và giờ, bạn chỉ cần múc từng loại chè vào tô/ly, chan phần nước chè và rắc lên trên một ít lạc rang giã dập + dừa nạo cùng 1 chút đá bào là đã có thể thưởng thức một món chè Huế thơm ngon ngay tại không gian gia đình.
>>>>>Xem thêm: Công thức nước sốt chanh leo dùng cho mọi loại salad
Video hướng dẫn cách nấu chè cung đình Huế đơn giản chuẩn vị
Thông tin cách nấu chè cung đình Huế đơn giản, chuẩn vị
Thời gian chuẩn bị: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu: 50M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 361 calories