Trong truyền thống văn hóa của người Việt, xôi là một món ăn vô cùng quen thuộc. Xuất phát từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước lâu đời hàng ngàn năm về trước, món ăn được nấu từ hạt gạo nếp đã trở nên quen thuộc trong bữa cơm của những gia đình Việt. Cách Làm Bếp sẽ chỉ cho bạn cách làm xôi vò thơm ngon hấp dẫn tại nhà.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm xôi vò dẻo ngon tại nhà
Nguyên Liệu làm món xôi vò bao gồm
- 300 gam gạo nếp
- 150 gam đậu xanh bóc vỏ
- 1 thìa cafe dầu ăn
- 1/4 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe đường
- 1 thìa canh nước cốt dừa (cho xôi vò miền Nam)
HЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu xГґi vГІ ngon tбєЎi nhГ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo và đỗ vo sạch, để riêng, nhặt bỏ hạt lép.
Ngâm gạo nếp và đậu xanh với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng, để cho gạo và đậu xanh nở mềm trước khi cho vào đồ.
Bước 2: Hấp chín đỗ xanh
Cho đỗ xanh vào chõ, hấp cách thủy chừng 20 phút đến khi chín. Đổ đậu xanh ra, xay nhuyễn cho đến khi hạt mịn và tơi đều.
Tìm hiểu thêm: Công thức pha cà phê cherry phủ sô cô la
Bước 3: Đồ xôi
Trộn gạo nếp với ½ phần đậu xanh, rồi cho thêm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu ăn, ½ thìa muối trộn đều. Sau đó cho vào chõ đồ, đặt bên trên nồi nước.
Đun sôi nước khoảng 30 phút cho đến khi chín. Với xôi vò miền Nam thì sau 20 phút, bạn cho thêm 2 thìa nước cốt dừa vào, trộn đều rồi đun thêm 7 – 10 phút.
Xôi chín, đổ ra mâm, đổ nốt ½ phần đậu xanh còn lại vào trộn đều, thêm đường cho món xôi vò miền Nam.
>>>>>Xem thêm: Cách làm salad trái cây cầu vồng với nước sốt bạc hà
Trên đây là cách làm xôi vò dẻo thơm ngon tại nhà phù hợp trong mọi dịp lễ, các bạn đừng bỏ qua nhé! Chúc các bạn thành công.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch lГ m xГґi vГІ dбє»o tбєЎi nhГ
Thông tin cách làm xôi dẻo ngon
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm :60M
- Tổng thời gian :1H10M
- Số lượng người ăn :10
- Món Ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 300 calories