Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

  • Giá trị dinh dưỡng của thanh long
  • Lợi ích sức khỏe của thanh long
  • 1. Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh
  • 2. Chống lại bệnh tiểu đường
  • 3. Ngăn chặn chứng viêm khớp
  • 4. Ngăn ngừa ung thư
  • 5. Giảm dấu hiệu lão hóa
  • 6. Trị mụn trứng cá
  • 7. Cải thiện chức năng tim mạch
  • 8. Tăng chất sắt cho người bị thiếu sắt
  • Cách ăn và chế biến thanh long

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

Bạn đang đọc: Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

Thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nó cũng chứa lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa kém và ngăn ngừa táo bón. Cùng Quả ngon tìm hiểu rõ hơn về lợi ích mà thanh long đem lại thông qua bài viết dưới đây:

Giá trị dinh dưỡng của thanh long

Khẩu phần một cốc (227 gram) chứa:

  • Lượng calo: 136
  • Chất đạm: 3 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 29 gram
  • Chất xơ: 7 gam
  • Sắt: 8% RDI
  • Magiê: 18% RDI
  • Vitamin C: 9% RDI
  • Vitamin E: 4% RDI

Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, thanh long cung cấp các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanins.

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

Lợi ích sức khỏe của thanh long

1. Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh

Do thanh long có chứa prebiotics, nên nó có khả năng cải thiện sự cân bằng của các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Prebiotics là một loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.

Bổ sung thanh long vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và tiêu chảy. Thanh long chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hoạt động của đường ruột vì chất xơ có thể dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hóa; giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng như táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

2. Chống lại bệnh tiểu đường

Lượng chất xơ cao trong thanh long có thể giúp điều chỉnh bệnh tiểu đường. Vì nó có thể ổn định lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn sự tăng đột biến của đường. Nó cũng có khả năng làm giảm căng thẳng ô xy hóa vốn được coi là một trong những nguyên nhân gốc rễ đằng sau tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường loại 2.

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

3. Ngăn chặn chứng viêm khớp

Viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến khớp, gây kích ứng và tình trạng bất động nghiêm trọng. Lợi ích của quả thanh long đối với người bị viêm khớp lớn đến nỗi nó thường được đề cập như là “trái cây kháng viêm”, theo Medical Daily.

4. Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy thanh long là một nguồn lycopene mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Các gốc tự do cũng bị tiêu diệt bởi lượng chất chống ô xy hóa đầy đủ, qua đó ngăn ngừa ung thư, theo Medical Daily.

Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều carotene – chất có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư bao gồm cả việc giảm khối u ung thư.

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

5. Giảm dấu hiệu lão hóa

Thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giữ cho làn da căng và trẻ đẹp. Bạn thậm chí có thể làm mặt nạ bằng cách sử dụng quả thanh long kết hợp với mật ong như một sự thay thế tự nhiên cho mặt nạ chống lão hóa.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món cá thu ngon sốt tỏi đơn giản tại nhà

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

6. Trị mụn trứng cá

Thanh long được coi là một loại thuốc mỡ dùng tại chỗ tuyệt vời bởi hàm lượng vitamin C dồi dào. Biến một lát thanh long thành hỗn hợp sệt và bôi nó lên vùng da bị đỏ trên mặt hoặc da; sau đó rửa sạch với nước. Để có kết quả tốt nhất, nên bôi 2 lần mỗi ngày.

Làm dịu da bị cháy nắng: Bằng cách kết hợp thanh long với nước ép dưa chuột và mật ong, bạn có thể tạo ra một hợp chất giống như lô hội có thể làm dịu da bị bỏng. Với hàm lượng vitamin B3 dồi dào; thanh long có thể dưỡng ẩm cho vùng da bị cháy nắng và giải nhiệt cho vùng da bị bỏng.

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

7. Cải thiện chức năng tim mạch

Các hạt đen có trong quả thanh long có đủ a xít béo omega giúp giảm triglyceride và cải thiện chức năng tim mạch.

Thực phẩm này có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol có hại cho cơ thể đồng thời tăng cường các chất béo có lợi cho cơ thể; nhờ đó giúp tim mạch hoạt động tốt hơn. Loại trái cây thần kỳ này là nguồn giàu chất béo bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của tim mạch.

Đặc biệt là thanh long đỏ rất giàu anthocyanin – một chất tiềm năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động máu; giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ do máu đông.

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

8. Tăng chất sắt cho người bị thiếu sắt

Thanh long là một trong số ít các loại trái cây tươi có chứa chất sắt. Hemoglobin có trong thanh long còn được gọi là huyết sắc tố; vốn là một protein phức chứa ion sắt trong hồng cầu và chiếm 33% trọng lượng hồng cầu. Loại protein này có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn thành năng lượng. Do đó ăn nhiều trái thanh long sẽ cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể, tăng lưu thông máu.

Và vitamin C trong thanh long giúp cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng chất sắt hiệu quả.

Cách ăn và chế biến thanh long

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

Cách tốt nhất là ăn thanh long trực tiếp. Hoặc bạn có thể cho thanh long vào món salad cùng với các loại trái cây nhiệt đới khác như dứa và xoài. Cắt nó thành món salsa. Biến nó thành kem. Ép nó thành nước trái cây. Sử dụng nó như một lớp phủ topping cho sữa chua Hy Lạp. Hoặc đông lạnh nó và xay thành sinh tố.

Bảo quản thanh long còn dư trong túi nhựa trong tủ lạnh trong tối đa 5 ngày. Hoặc đông lạnh nó trong tối đa 3 tháng.

Thanh long: Giá trị dinh dưỡng, Lợi ích sức khỏe và Cách ăn

>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt hầm thuốc bắc ngon, bổ dưỡng cho người ốm

Một số lưu ý khi ăn thanh long:

  • Bị tiêu chảy không nên ăn thanh long vì quả có tính lạnh
  • Phụ nữ có thể chất hư lạnh hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn nhiều thanh long.
  • Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật; do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.
  • Không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *