Những món ăn nổi tiếng làm nên ẩm thực Bắc Ninh cực hấp dẫn

Ngoài những làn điệu quan họ du dương đi vào lòng người, Bắc Ninh còn nổi tiếng từ sự giản dị trong ẩm thực nữa. Vùng quê đẹp và bình yên, thêm cả những sự chân thành của con người nơi đây. Thật tuyệt biết mấy khi bạn vừa được hưởng cái vẻ bình yên, vừa được khám phá những món ẩm thực Bắc Ninh đến mê luôn.

Bạn đang đọc: Những món ăn nổi tiếng làm nên ẩm thực Bắc Ninh cực hấp dẫn

Những món ẩm thực Bắc Ninh nhắc đến mà mê

1. Thịt chuột

Hầu như người ta đều không thích món thịt chuột vì nó không an toàn, cảm giác ghê sợ nữa. Nhưng khi đến mảnh đất Bắc Ninh này lại trở nên một món đặc sản. Người dân Bắc Ninh còn chế biến thịt chuột cho bữa ăn hằng ngày, mặc dù món thịt này không được phổ biến, thậm chí còn không ít nhà làm món này bày trong mâm cỗ cưới hay những dịp họp gia đình.

Thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như món chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột giả cầy, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua,…làm ai cũng phải chú ý đến khi món này được bày ra. Nhưng có lẽ, ngon nhất và phổ biến nhất vẫn là món thịt luộc ép lá chanh.

Những món ăn nổi tiếng làm nên ẩm thực Bắc Ninh cực hấp dẫn

Người dân nơi đây nghĩ là thịt chuột rất lành, còn có thể giảm đau, liền xương nữa, nên từ đó mà món thịt chuột trở nên phổ biến hơn.

2. Cỗ chay Đào Xá

Tiếp đến là hấp dẫn từ mâm cỗ chay ở Đào Xá. Nơi đây đã trở nên nức tiếng khắp gần xa bởi mâm cỗ chay. Những món ăn trong mâm cỗ đều thể hiện tấm lòng và sự khéo léo của người dân.

Mâm cỗ chay Đào Xá thường có: bánh chưng, bánh rợm, bánh rán, bánh cắp, một đĩa giò cắt hình đẹp, 4 bát nấu, 5 bát cháo cái,…Mọi thứ đều là cây nhà lá vườn đem đến một hương vị tự nhiên, thuần khiết. Nếu ai là người thích những món ăn chay thì nhất định là phải ghé qua Đào xá để thưởng thức mâm cỗ chay nhé.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm lẩu kim chi Hàn Quốc thơm ngon hấp dẫn

Những món ăn nổi tiếng làm nên ẩm thực Bắc Ninh cực hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm chè chuối hấp nước cốt dừa đơn giản ngay tại nhà

3. Bánh tẻ

Bánh tẻ là một thứ quà quê mà ai cũng thích ở vùng Bắc Ninh này. Ai cũng không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh.

Bánh tẻ ăn lúc còn nóng vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể nhầm với bất cứ thứ bánh tẻ nào khác được. Bánh khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tùy theo sở thích của từng người.

Chỉ với vài món vậy thôi cũng đủ làm nên nét đặc biệt trong ẩm thực Bắc Ninh rồi. Nó đều thật đơn giản nhưng lại mang cái ấm cúng, hấp dẫn riêng mà hiếm nơi nào có được. Chúc các bạn có thêm những trải nghiệm mới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *