Cà ri chay là một món ăn có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ, được nhiều người ưa chuộng dùng vào những dịp lễ, ngày rằm hay mồng một. Món ăn hấp dẫn nhờ sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu thanh tao, cách chế biến không cầu kì nhưng lại tạo nên một hương vị đặc trưng khó cưỡng. Mặc dù là món chay, nhưng chỉ cần bạn nắm bắt được những bí quyết đặc biệt thì hương vị của món cà ri này chắc chắn sẽ không hề thua kém những món ăn khác đâu. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món cà ri chay đơn giản nhưng lại không kém phần hấp dẫn như ngoài hàng. Hãy cùng nhau vào bếp ngay nhé.
Bạn đang đọc: Mách bạn cách nấu món cà ri chay siêu ngon tại nhà
Nguyên liệu nấu món cà ri chay:
600g Khoai lang vàng
300g Khoai môn
100g Khoai tây
200g Đậu hũ chiên
700ml Nước cốt dừa hoặc 300g cơm dừa
100g Nấm đông cô
2 trái Ớt chuông (Xanh, đỏ)
1 củ Hành tây, boaro
200ml Sữa tươi không đường
30g Sả băm
20g Ớt băm
15g Bột cà ri
60g Đường trắng
40g Hạt nêm chay
50g Dầu ăn, màu dầu điều, muối
Cách chế biến món cà ri chay
- Cách tự làm bột cà ri
Nếu bạn ưa thích việc tự chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị cho món ăn của mình thay vì dùng các sản phẩm được đóng gói và chế biến sẵn thì có thể tham khảo cách làm bột cà ri dưới đây nhé. Trên thực tế, việc sử dụng bột cà ri tươi sẽ khiến cho món ăn ngon và hấp dẫn nhất đấy.
Nguyên liệu:
50g bột nghệ
20g hạt mùi khô
10g quế chi
10g đại hồi
10g đinh hương
20g ớt khô
Cách làm:
Bước đầu, bạn rang chín thơm các loại hạt sau đó nghiền thành bột mịn, rồi trộn đều với hạt mùi, sau đó để bột cari nguội bớt rồi bảo quản trong lọ đậy kín.
Lưu ý: Hạt mùi chỉ cần giã, không cần rang.
Tìm hiểu thêm: Cách làm lẩu ốc chua cay đậm vị cho những ngày se lạnh
2. Sơ chế nguyên liệu
Bạn cần phải gọt sạch vỏ các loại củ như khoai tây, khoai môn, cà rốt sau đó ngâm vào nước lạnh, rửa sạch và bổ thành các khối vuông nhỏ, chiên vàng và để riêng. Lưu ý đừng bỏ qua bước chiên dầu này nhé, vì nó chính là bí quyết khiến món cà ri của bạn ngon hơn đấy.
Rửa sạch đậu hũ, cắt thành các khối vuông nhỏ rồi đem chiên giòn.
Làm sạch nấm và ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút đến 1 tiếng. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp.
Làm sạch hành, sả và boaro, cắt khúc vừa ăn.
Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa có sẵn hoặc ngâm cơm dừa vào nước nóng, sau đó để nguội rồi vắt lấy nước.
3. Cách chế biến món cà ri chay vàng thơm, không ngậy
Đầu tiên bạn cần đun nóng dầu ăn, sau đó phi boaro và màu dầu điều thơm cho đến khi có màu vàng.
Bước tiếp theo ban cho nấm đã được chuẩn bị từ trước vào chảo xào trong thời gian 3 phút. Ở bước này, bạn bắt đầu nêm 1 muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt, 2 muỗng bột cari và sả đun tới khi sôi trở lại
Sau khi nước sôi, bạn cần để lửa vừa rồi cho nước cốt dừa hoặc nước từ cơm dừa đã chuẩn bị vào nấu. Đợi đến khi nước hơi cạn thì cho toàn bộ các loại củ gồm khoai môn, khoai tây và đậu phụ đã chiên vào, sau cùng mới cho cà rốt vào.
Bước cuối cùng, khi nồi cà ri bắt đầu cạn nước bạn cho thêm phần sữa tươi không đường vào đun thêm 10 phút. Bạn có thể gia giảm gia vị một lần nữa tùy vào khẩu vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh gạo cay bằng tương ớt Việt Nam ngon đơn giản
Như vậy, bạn đã có một món cà ri chay vàng nghệ hấp dẫn, đặc biệt là mùi vị ngọt thanh hòa quyện từ nước cốt dừa và những loại rau củ. Nhớ rắc một ít hành lên bát trước khi ăn để món ăn thêm phần đặc biệt nhé
Thông tin cách nấu cà ri chay đúng chuẩn
Thời gian chuẩn bị: 20 phút
Thời gian nấu: 20M
Tổng thời gian: 40M
Số lượng người ăn: 4
Món ăn dành cho bữa: trưa – chiều
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn: 278 calories
Chúc các bạn thành công!