[Giải đáp] Công dụng của gừng gió chữa bách bệnh có thật không?

  • Công dụng của gừng gió
  • Cách sử dụng gừng gió đúng cách
  • Lời kết

Gừng là loại thực phẩm khá phổ biến của người dân Việt, công dụng của gừng thì rất nhiều, bạn có thể pha nước chấm từ gừng, đánh cảm hay rất nhiều những công dụng đi kèm… Theo các sách cổ về Y học,  tác dụng của củ gừng là điều trị bệnh tiêu hóa kém, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp tẩy độc đường ruột. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho cùng các bạn một chút kiến thức về loại cây gừng gió(thường gọi là củ gừng), cũng như công dụng của gừng gió. Em vào bếp sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin tham khảo về công dụng của gừng gió. Cũng như cách sử dụng gừng gió đúng cách để phát huy tác dụng tốt nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Bạn đang đọc: [Giải đáp] Công dụng của gừng gió chữa bách bệnh có thật không?

Tìm hiểu thêm: Cách làm nước đường bánh dẻo chuẩn vị truyền vị tại nhà

[Giải đáp] Công dụng của gừng gió chữa bách bệnh có thật không?

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè khoai lang ngon đơn giản nhất tại nhà

Công dụng của gừng gió

Từ lâu củ gừng gió là một cây thuốc quý. Cây gừng gió còn có tên gọi khác là cây riềng gió, ngải mặt trời, ngải xanh, riềng dại. Cây cao từ 1 mét đến 1,3 mét. Thân rễ dạng củ phân nhiều nhánh, lúc non màu vàng và thơm sau chuyển thành màu trắng và đắng. Lá mọc so le không cuống mặt trên nhặt, mặt dưới có lông rải rác mép lá uốn lượn. Cụm hoa hình trứng mọc thẳng từ thân rễ (sau khi lá mọc) thường có màu lục, khi già màu hồng đỏ, đài và tràng màu trắng, cánh môi màu vàng nhạt. Quả mang hình bầu dục, hạt màu đen, có áo hạt mềm, màu trắng. Mùa hoa và quả vào tháng 5,6.

Gừng gió có nhiều tinh dầu, dầu béo và nhựa. Theo y học cổ truyền cây gừng gió có một số tác dụng chính như sau:

  • Tác dụng kích thích tiêu hóa.
  • Tác dụng làm ấm bụng.
  • Tác dụng điều trị các chứng đầy bụng ợ chua, khó tiêu.
  • Tác dụng điều trị chứng nôn nao, cồn cào và chóng mặt.
  • Tác dụng tẩy độc đường ruột.
  • Tác dụng kháng viêm, trị xơ gan cổ trướng.
  • Tác dụng ức chế có hiệu quả một số loại ung thư.

Cách sử dụng gừng gió đúng cách

Người nên dùng gừng gió là những người tiêu hóa kém, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu. Người bị suy giảm chắc năng tiêu hóa. Người thường xuyên bị lạnh bụng. Người bình thường không bệnh tật gì, dùng hàng ngày đặc biệt trong những ngày lễ, ngày tết để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Có hai cách sử dụng gừng gió đó là dùng khô hoặc tươi. Cụ thể từng trường hợp cách sử dụng như sau:

Chữa chân tê lạnh: gừng gió khô 30g giã nhuyễn, thêm rượu 5ml, chưng nóng, xoa khắp người và chân, 2 lần/ngày, 5-7 ngày.

Ngừa ung thư, chữa xơ gan cổ trướng: 20 gam củ tươi đun với 500ml lít nước để uống trong ngày.

Điều trị các chứng đầy bụng ợ chua, khó tiêu và các chứng khác: 1kg củ tươi ngâm với 1 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được. Sử dụng rượu gừng gió hàng ngày trong mỗi bữa ăn, mỗi lần dùng tập 1 đến 2 ly nhỏ. Rượu gừng gió có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng đầy hơi và khó tiêu rất tốt.

Lời kết

Vậy là mình vừa cung cấp cho các bạn thêm thông tin về công dụng của gừng gió. Cũng như cách sử dụng gừng gió đúng cách có lợi cho sức khỏe. Tác dụng của sản phẩm có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Vì vậy không nên lạm dụng coi nó như thần dược chữa bách bệnh như các trang thông tin đăng tải. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt! Đừng quên like và share công dụng của gừng gió nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *