Cách nấu rượu đế mà Cách Làm Bếp chia sẻ sau đây là một trong những công thức nấu rượu truyền thống và phổ biến nhất của người Việt. Vậy cách nấu rượu đế ngon đúng điệu là gì? Các bạn hãy tìm hiểu ngay cùng chúng mình với bài viết ngày hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu rượu đế ngon đúng điệu tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500 g gạo nếp
5 g men rượu dạng viên
300 g đường
CГЎch thб»±c hiện nấu rЖ°б»Јu Д‘бєї tбєЎi nhГ
Bước 1 Sơ chế men rượu
Giã nát men rượu, lọc sạch các bã chấu, tạp chất rồi trộn đều với 1 muỗng cafe đường.
Bước 2 Trộn men với nếp
Gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng đem nấu chín như xôi nhưng nấu ướt hơn.
Lót một lớp bọc thức ăn trên một cái mâm to, cho gạo nếp đã nấu lên để nguội rồi rải men rượu đã giã lên trên trộn đều, vo viên. Lưu ý không trộn men khi xôi nếp đang nóng vì sẽ làm chết men.
Bước 3 Ủ cơm rượu
Cho nếp đã trộn vào một cái hộp hoặc hủ thủy tinh, nén chặt xuống, dùng bọc bảo quản thực phẩm bọc kín. Để ở nơi khô ráo khoảng 2 – 3 ngày cho cơm nếp lên men.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà xào lăn sả ớt ngon tại nhà
Sau khi đã lên men được 2 – 3 ngày. Cho 500 ml nước với 300 g đường vào nấu cùng, để nguội. Sau đó cho vào hộp cơm nếp đã lên men. Tiếp tục ủ thêm 1 ngày nữa. Nếu thích nồng hơn thì ủ thêm.
Bước 4 Chắt lọc rượu
Sau 1 ngày thì mở hộp lọc lấy phần rượu, phần nếp thì vắt cho hết chất rượu. Cho rượu vào chai, có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm hàu nướng phô mai thơm ngon béo ngậy tại nhà
Cảm giác tê đầu lưỡi, vị ngọt và nồng của rượu nếp luôn khó cưỡng. Cho thêm chút đá có thể giúp xua tan cơn khát, tận dụng cơm rượu luôn sẽ rất ngon đấy.
Công dụng của rượu đế
Rượu đế được làm từ những loại nếp cẩm, nếp cái hoa vàng được xay và bỏ lớp vỏ trấu vẫn giữ lại lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài.
Lớp cám này có rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin nhóm B, chất xơ, gluxit, lipid, chất khoáng,… tốt cho cơ thể và có khả năng giúp ngăn ngừa được các bệnh đái tháo đường.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu rЖ°б»Јu Д‘бєї ngon chuбє©n vб»‹ tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu rЖ°б»Јu Д‘бєї ngon chuбє©n vб»‹ tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 290 calories
Trên đây là công thức nấu rượu đế ngon chuẩn vị tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!