Phở là một trong những món ăn đặc trưng và truyền thống nhất của ẩm thực Việt Nam ta. Trong bài viết hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu phở truyền thống làm sao cho ngon và chuẩn vị nhất, không kém gì ngoài quán nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu phở truyền thống thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm nước dùng phở ngon nhất
2kg xương
1kg gừng
100g đại hồi
20 trái thảo quả
20 cái đinh hương
100g hành tím
100g tỏi
2 trái chanh
3kg thịt các loại (nạm, vè, gầu mềm, gầu giòn)
Gia vị: muối xay, muối hột, rượu trắng, đường trắng, nước mắm
Cách nấu phở truyền thống ngon nhất:
Với 2kg xương ống và 3kg thịt như ở phần định lượng, bạn sẽ nấu được 100 tô phở.
Bước 1: Sơ chế phần xương và thịt
– Cho tất cả xương và thịt vào thau lớn ngâm với nước. Lưu ý là nên ngâm ngập xương trong nước. Sau đó, bạn giã nhỏ 80g gừng cho vào cùng với 1 chén muối hột, nước cốt của 2 trái chanh (bỏ luôn cả vỏ chanh vào). Khuấy cho muối tan đều trong nước.
– Thời gian ngâm là trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sau đó, bạn lấy bàn chải ni lông chải kỹ cả xương và thịt cho trắng ra rồi xả lại nước 2 – 3 lần cho đến khi nước trong không còn đục nữa và ngửi xương, thịt hết mùi hôi là được.
Bước 2: Tẩy xương và thịt chín
– Đun 1 nồi nước sôi khoảng 10 – 15 lít, cho 80g gừng giã nhỏ, 1 ly rượu trắng vào. Tiếp theo, lần lượt nhúng xương và thịt vào nồi nước sôi rồi để ra thau lớn. Khi đã nhúng xong, bạn đổ nồi nước sôi vào thau xương và thịt ngâm trong 10 – 20 phút rồi mang ra chải lại, xả nước cho sạch.
– Khi đã tẩy xong, bạn sẽ thấy các đường gân máu ở xương ống và xương lớn sẽ nổi lên. Lấy dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa lại cho máu đọng trôi hết. Đây là cách làm nước phở trong hơn và bớt bọt.
Bước 3: Làm gói thuốc phở
– Đại hồi bóp cho vụn cánh. Thảo quả nướng cháy vỏ, bỏ vỏ, chỉ lấy hạt bên trong. Đinh hương để nguyên không sơ chế gì cả.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu món gà chiên nước mắm thơm ngon, đậm vị
– Đem tất cả 3 loại thảo mộc này sao lên cho hơi cháy và tỏa ra mùi thơm, mang đi giã thành bột cho vào lọ thủy tinh hoặc nhựa đậy kín nắp và dùng dần.
– Với số lượng xương như trên, bạn chỉ cần dùng 1 thìa cà phê đầy cho vào túi vải thắt lại bỏ vào nồi nước dùng là đủ.
Bước 4: Cách nấu nước dùng phở ngon, thơm vị truyền thống
– Đun thật sôi khoảng 50 lít nước, cho xương vào trước, thịt vào sau đun sôi ở mức lửa vừa để lớp váng đóng lên mặt. Dùng vợt vớt lớp váng này ra. Bạn lưu ý là vớt nhẹ nhàng để lớp váng không bị chìm xuống dưới làm đục nước dùng và cũng đừng đun lửa quá lớn sẽ làm cho lớp váng sôi sục hòa tan vào nước dùng.
– Vớt bọt xong, bạn cho vào 1 chén muối xay, cho túi thuốc phở vào. Lưu ý là khi thấy nước dùng dậy mùi thơm là phải vớt túi thuốc phở ra ngay. Tiếp tục cho thêm vào 800g gừng nướng (gừng nướng chín rửa sạch vỏ đen hoặc lột vỏ thái dọc từng miếng dày 3 – 4cm).
– Thịt nấu khoảng 3 – 4 tiếng là đã chín và vớt ra vì để thịt mềm quá, không thái thành miếng được. Khi vớt thịt ra, bạn nhớ phải nhúng ngay vào nước lạnh rồi treo lên cho ráo, sau đó bỏ vào tủ lạnh thì thịt mới không bị đen. Khi nào gần múc cho khách, bạn mới cho vào nước dùng luộc lại chừng 10 phút là được.
– Khi vớt thịt ra rồi cứ để xương trong nồi hầm từ 10 – 12 tiếng thì nước dùng sẽ siêu ngọt.
Bước 5: Pha nước dùng
– Khi xương đã hầm xong, gạn nước sang 1 nồi khách rồi nêm vào 2/3 chén đường cát trắng, 100g củ hành tím nướng bóc vỏ, 100g tỏi bóc vỏ để nguyên tép cho vào túi (như thuốc phở), 2 muôi lớn (muôi múc phở) nước mắm. Sau khi nêm xong, bạn đun sôi trở lại là đã múc được vào tô và phục khách rồi đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu sữa bắp cho bé thơm ngon lành mạnh giàu dinh dưỡng
Video hướng dẫn làm nước dùng phở bò ngon nhất
Thông tin cách nấu nước dùng phở tại nhà đơn giản
Thời gian chuẩn bị : 25M
Thời gian nấu : 30M
Tổng thời gian : 55M
Số lượng người ăn : 4-6
Món ăn dành cho bữa : sáng
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 850 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món nước dùng phở bò đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!