Nói đến Huế, chắc chắn các bạn không thể không nhắc đến món bún bò nổi tiếng thơm ngon khắp bốn phương. Vậy cách nấu nước lèo bún bò Huế ngon chuẩn vị là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời từ Cách Làm Bếp nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu nước lèo bún bò Huế ngon nức mũi tại nhà
Nguyên liệu cho cách nấu bùn bò huế ngon chuẩn
500 gram xương ống, có thể lấy thịt bò hoặc lợn đều được nha bạn
1 cái móng giò heo, nên chọn giò trước thịt sẽ ngon hơn
500 gram bắp bò mềm
300 gram gân bò, không quá dai.
100 ml mắm ruốc huế
2 củ tỏi vừa
5 củ hành tím khô
100 gram ớt bột
Dầu điều
2 cây sả cây
Các loại gia vị: đường, muối và bột nêm…
500 gram bún tươi, loại sợi to
200 gram giò lụa
Có thể chuẩn bị thêm giò chả, giò cua, tiết lợn … (nếu muốn)
Các loại rau sống: rau muống, rau chuối thái, rau thơm, rau mùi…
100 gram hành lá
Hướng dẫn cách nấu bún bò huế đậm chất Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu
Giò heo: lóc xương ra và cuộn phần bắp heo lại. Có thể dụng lạt hoặc chỉ để buộc lại cho chắc.
Sả cây: rửa sạch, đập dập
Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt lát
Thịt nạm bò: cuộn tròn lại cho chắc, buộc bằng lạt
Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
Bước 2: Chuẩn bị nước lèo và ướp thịt
Cho nồi nước lên bếp nấu nước sôi, cho xương, gân bò, nạm bò và bắp bò vào. Trần qua cho chín sơ. Trong lúc làm nhớ vớt hết bọt để nước trong hơn.
Cắt gân bò thành miếng vừa ăn
Pha mắm ruốc huế với nước lọc, khuấy đều và lọc lại cho hết cặn.
Cho tất cả các thịt vào thố, cho thêm đường, bột ngọt, muối, mắm ruốc, hành tím băm, tỏi băm và sả băm vào. Trộn đều hỗn hợp để ướp thịt ngấm đều. Để khoảng 20 phút cho thịt ngấm.
Tìm hiểu thêm: Lạ miệng với món cháo hạt kê thịt gà cho bé yêu ăn dặm
Bước 4: Hầm thịt và xương nấu nướng dùng
Cho 3 cay sả nguyên và các lát gừng vào đáy nồi, sau đó cho thêm thịt giò heo, xương heo vào. Đổ nước xâm xấp mặt thịt và đậy kín vung. Đun sôi hỗn hợp thịt và nước lên, khi nước bắt đầu reo sôi thì giảm lửa, đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa. Lấy bắp giò heo bỏ ra thau nước lạnh liền, cách này giúp thịt không bị bở mà chắc và ngon hơn.
Tiếp tục lót và gừng còn lại vào đáy nồi, cho thịt nạm bò, gân bò và bắp bò vào nồi, lại cho nước xấp mặt thịt và đậy vung kín. Khi đun sôi và nghe tiếng reo thì giảm lửa đun tiếp 20 phút nữa là bắc xuống. Vớt bắp bò và nạm bò cho vào thau nước lạnh để thịt chắc.
Trút toàn bộ nước hầm thịt bò và hầm xương vào nồi chung, sau đó cho thêm 5 lít nước lạnh vào đun.
Cho nồi lên bếp lửa lớn, nêm thêm dầu, sả băm, tỏi băm đã phi thơm vào nồi nước lèo. Sau đó cho thêm mắm ruốc huế vào và nếm thử, điều chỉnh gia vị vừa khẩu vị.
Bước 5 : Trình bày
Cắt nhuyễn rau mùi, rau răm, hành ngò và cắt lát mỏng hành tây trình bày lên dĩa ra cho đẹp mắt
Thịt lợn vớt ra cắt lát mỏng để riêng, xếp lên bún để chan nước vào.
Trần bún qua nước sôi để bún mềm hơn khi ăn.
Xếp đều chả, gân, rau… và chan nước dùng lên. Cho thêm rau muống, rau chuối và rau thơm, vắt thêm miếng chanh nữa thì quá ngon rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm kẹo kéo đậu phộng ngon giúp bạn trở về tuổi thơ
Video hướng dẫn cách nấu nước lèo bún bò Huế ngon nức mũi
Thông tin cách nấu nước lèo bún bò Huế ngon nức mũi
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho: 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 598 calories
Trên đây là công thức nấu nấu nước lèo bún bò Huế ngon nức mũi mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!