Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Cách nấu giò heo hon là công thức nấu ăn ngon và độc đáo của người miền Trung. Ngoài các nguyên liệu chính, sả và nghệ cũng được sử dụng để làm tăng thêm hương vị của món ăn. Để biết thêm chi tiết, các bạn hãy theo dõi ngày bài viết dưới đây từ Cách Làm Bếp nhé

Bạn đang đọc: Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Nguyên liệu

Giò heo 1.2 kg

Nước cốt dừa 250 ml

Nước dừa tươi 500 ml

Nếp 200 gr

Đậu xanh cà vỏ 100 gr

Rượu trắng 1 ít

(để khử mùi thịt heo)

Hành tím 5 củ

Sả 6 cây

Mè trắng 4 muỗng canh

Ngũ vị hương 1 muỗng canh

Dầu màu điều 1 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Hành lá/ ngò rí 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít

(đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách làm món ăn

Sơ chế giò heo

Để làm sạch và khử mùi hôi bạn dùng dao lam cạo sạch phần lông còn sót lại trên chân giò.

Tiếp đến rửa giò với rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với 2 lần nước.

Cách sơ chế giò sạch, không hôi:Bạn có thể nhớ người bán chặt giò sẵn để tiện chế biến. Chặt thành những khoanh giò có độ dày khoảng 2 lóng tay.

Sau đó bạn chỉ cần lấy khoảng 1 – 2 muỗng cà phê muối hoặc nước cốt chanh (giấm, rượu) chà sát lên bề mặt giò heo, để khoảng 2 – 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh là đã xong rồi đấy.

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cho mè trắng vào chảo, rang với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút cho mè thơm vàng, đổ ra chén.

Hành lá, ngò rí bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Sả bạn chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn phi thơm. Phần còn lại cắt khúc khoảng 1 ngón tay và đập dập.

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Hầm giò heo

Cho giò heo vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Cho nước vào ngập giò heo, hầm khoảng 45 phút với lửa vừa cho giò heo được mềm.

Mách bạn:

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể đem giò lên nướng sơ cho bề mặt bên ngoài ngả nâu vàng rồi đem hầm giúp mùi vị thơm ngon hơn.

Tùy theo bạn thích ăn giò mềm rục hay giòn dai mà điều chỉnh thời gian hầm nha.

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Ướp giò heo

Cho giò đã hầm mềm ra tô, để ráo nước rồi ướp với 1/2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ngũ vị hương, phần sả băm đã phi thơm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 lượng hành tím băm. Trộn đều ướp ít nhất 30 phút cho giò heo được thấm gia vị.

Tìm hiểu thêm: Công thức pha cà phê cherry phủ sô cô la

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Nấu hon

Chuẩn bị 1 cái chảo to hoặc nồi to, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho số hành tím băm còn lại cùng với sả cắt khúc đập dập vào, phi thơm trong khoảng 5 phút.

Sau đó cho giò heo đã ướp vào xào sơ 5 phút, đổ thêm 500ml nước dừa, hầm khoảng 15 phút.

Cho tiếp 200ml nước cốt dừa vào hầm thêm 10 phút cho đến khi nước sệt lại xâm xấp bề mặt thịt, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, có vị mặn ngọt vừa phải là được.

Cuối cùng bạn rắc thêm mè rang, hành lá, ngò rí cho món ăn thêm dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

Mách bạn:

Bạn có thể rang thêm đậu phộng, đập nát nhẹ rồi cho vào thêm sẽ làm món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1 – 2 trái ớt tươi cắt nhuyễn vào.

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Nấu xôi

Mang 200gr nếp và 100gr đậu xanh đi ngâm cho mềm khoảng 3 tiếng (hoặc nên ngâm qua đêm), trộn nếp với 1/2 muỗng cà phê muối và 50ml nước cốt dừa.

Sau đó cho vào xửng hấp trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Trong quá trình hấp, cứ khoảng 10 phút bạn đảo xôi 1 lần cho xôi được chín đều.

Cắn thử hạt xôi thấy dẻo và đậu mềm bùi là được.

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

Thành phẩm

Món giò heo hon tuy tốn khá nhiều thời gian chế biến nhưng chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon, ai ăn cũng nghiện.

Giò heo được hầm mềm rục, kết hợp với nước dừa béo ngậy, mè trắng dậy mùi thơm. Món này mà ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hay xôi thì hết ý.

Cách nấu giò heo hon ngon, lạ miệng cho cả nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bắp nước dừa thơm ngon đậm vị cả nhà đều khen

Video hướng dẫn cách nấu giò heo hon chuẩn vị miền Trung

Thông tin cách nấu giò heo hon chuẩn vị miền Trung

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu ăn: 30M

Món ăn tại nhà dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 669 calories

Trên đây là công thức nấu nấu giò heo hon chuẩn vị miền Trung mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *