Lẩu mắm là một trong những món ăn nổi tiếng của vùng miền Tây Nam Bộ bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng cùng nguyên liệu đa dạng, phong phú của món ăn.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu mắm miền Tây quê Ngoại
Tuy nhiên, món lẩu này khá kén người ăn cũng chính vì mùi mắm khá đậm đặc. Vì vậy những người không ăn được mắm sẽ tránh xa, còn những ai đã quen với mắm cũng hơi choáng với lần đầu tiên nghe thấy nhưng đó chỉ là trải nghiệm lúc đầu, khi đã được thưởng thức thì đảm bảo sẽ rất muốn được ăn thêm nhiều lần sau đó nữa.
Hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn cho bạn công thức nấu món lẩu mắm để bạn có thể lăn vào bếp bất cứ khi nào muốn chiêu đãi cả nhà một món ăn nổi tiếng của người dân miền Tây chân chất, thật thà nhé!
Lẩu mắm với các nguyên liệu đa dạng, phong phú
Cách nấu lẩu mắm miền Tây
Nguyên liệu
Mắm cá linh: 150g
Mắm cá sặc: 150g
Thịt ba gọi: 300g
Thịt bò: 200g
Tôm: 300g
Thịt heo quay: 300g
Cá hú: 1 con
Mực: 300g
Cà tím 200g, khóm/ thơm 200g
Sả 3 cây, sả băm 30g
Hành tím băm, tỏi băm mỗi loại 10g
Ớt băm: 3g
Bún tươi: 1kg
Nước dừa tươi: 500ml
Rau muб»‘ng, rau Д‘бєЇng, rau nhГєt, rau bбєЇp chuб»‘i, bГґng bГ, kГЁo nГЁo, cб»Ќng bГґng sГєng, bбєЎc hГ
Gia vị thường dùng
Các loại rau đặc trưng của miền Tây sông nước
Các bước thực hiện cách nấu lẩu mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem thịt ba rọi rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Tôm cắt râu rồi rửa sạch, để ráo.
Mực làm sạch, lột bỏ phần da rồi cắt khoanh hoặc khứa vẩy rồng tùy thích.
Thịt bò cắt lát mỏng. Cá hú rửa sạch cắt khoanh
Thịt heo quay chờ tới lúc dọn lên mâm thưởng thức thì hãy đem chặt thành miếng vừa ăn bày ra dĩa.
Cà tím rửa sạch, bỏ cuống rồi bổ dọc và cắt miếng xéo khoảng 1cm. Sau đó ngâm cà trong nước muối loãng khoảng 3 phút để cà không bị thâm rồi vớt ra, rửa lại và để ráo.
Khóm đem rửa và cắt lát mỏng.
Sả đem đập dập, cắt khúc
Lặt các loại rau ăn lẩu rồi ngâm với nước muối loãng, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn
Bước 2: Nấu nước lèo mắm cá
Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước lọc và 500ml nước dừa, sau đó cho mắm cá sặc và mắm cá linh vào nấu sôi.
Khi bắt đầu thấy bọt nổi lên thì vớt phần bọt đi để cho nước lèo được trong hơn.
Đun khoảng 5 phút cho mắm các rã hết chỉ còn xương thì tắt bếp, đem đi lọc qua rây để lấy phần nước lèo.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu gạo lứt lợi sữa cho mẹ sau sinh đơn giản nhất
Đun nước lèo mắm cá đến khi rã hết chỉ còn xương thì đem lọc quay rây
Bước 3: Luộc hải sản
Đun một nồi nước sôi khoảng 1 lít, lần lượt cho cá, tôm, mực vào luộc chín sau đó vớt ra và cho vào thau nước lạnh để giữ được độ giòn và màu tươi của hải sản.
Phần còn lại là nước luộc được giữ lại để dùng nấu lẩu.
Luộc hải sản chín sau đó trụng qua nước lạnh
Bước 4: Nấu lẩu mắm
Bắc nồi lên bếp cùng với 2 muỗng dầu ăn, chờ đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành tím băm, ớt băm, sả băm đã chuẩn bị trước vào xào cho vàng thơm thì tiếp tục cho thịt ba rọi vào xào cho săn lại.
Tiếp tục cho phần nước luộc hải sản, nước luộc mắm vào nồi cùng phần sả đã đập dập, cắt khúc.
Đậy nắp đun đến khi nồi nước lẩu sôi lên thì cho phần mắm vào để trung hòa với vị mặm của mắm và giúp nước lẩu có mùi thơm.
Lần lượt nêm nếm các gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm sao cho vừa khẩu vị và cho phần cà tím vào nồi. Chờ cho lẩu sôi lại lần nữa, cà tím đã chín thì tắt bếp.
Cho cà tím vào cuối cùng đến khi chín thì tắt bếp
Bước 5: Thành phẩm
Và tada…Vậy là hoàn thành xong món lẩu mắm chuẩn vị miền Tây rồi. Bây giờ chỉ cần dọn các nguyên liệu đã chuẩn bị xong lên mâm và thưởng thức thôi.
Lưu ý là khi ăn bạn nên lần lượt nhúng các nguyên liệu thịt heo quay, cá, mực, tôm và rau sống vào lẩu để tạo độ nóng cho món ăn và dùng chung với bún tươi nha.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún gà măng tươi ngon bổ dưỡng tại nhà
Lẩu mắm ăn chùng với bún tươi kèm chén mắm ớt hoặc mắm me
Món ăn sẽ hoàn hảo hơn khi chấm với chén nước mắm me hay nước mắm ớt đấy ạ.
Chúc bạn thành công và có bữa ăn thư giãn với gia đình, người thân nhé!