Lẩu mắm cá lóc là món ăn dân dã quen thuộc của người miền Nam. Ai đã từng ăn một lần chắc sẽ không bao giờ quên được mùi vị của lẩu mắm, đó là vị ngọt của cá linh, vị đậm đà của mắm và khi ăn cùng với những loại rau quả thì thật tuyệt.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu mắm cá lóc chuẩn vị miền Tây
Lẩu mắm cá lóc là món ăn đặc sản của người miền Tây nam bộ, mà mỗi một ai được nếm thử món ăn này đều bị quyến rũ đến lạ lùng.
Cách nấu lẩu mắm cá lóc đơn giản ngon nhất không hề khó với bất kì ai. Đây là món lẩu có sự sự kết hợp của mắm cá linh, cá sặc, món lẩu mắm cá lóc hải sản sẽ mang lại cho bạn một hương vị ẩm thực đậm chất quê hương đấy nhé! Cùng vào bếp ngay thôi!
Cùng chúng mình tham khảo ngay cách nấu lẩu mắm cá lóc đơn giản dưới đây để chiêu đãi gia đình ngày cuối tuần nhé!
Hoàn thiện cách làm lẩu mắm cá lóc
Nguyên liệu cách nấu lẩu mắm cá lóc
- Sườn non: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm: 3 muỗng
- Hành tím băm: 2 muỗng canh
- Mắm cá sặc: 100gram
- Mắm cá linh : 200 gram
- Tôm tươi : 150 gram
- Mực 100: gram
- Thịt heo quay: 300 gram
- Xà lách: 2 cây
- Bắp chuối: 300 gram
- Rau muống: 300 gram
- Giá đỗ: 200 gram
- Bún tươi: 500 gram
- Phi lê cá: 200 gram
Nguyên liệu cách nấu lẩu mắm cá lóc
Cách nấu món lẩu mắm cá lóc
Bước 1: Hầm xương heo
Xương heo mua về đem rửa sạch và chần qua nước sôi. Sau đó đem rửa cho sạch và hầm tiếp xương.
Trong quá trình hầm xương nên vớt bỏ cặn bột và thêm nước thường xuyên, hầm trong vòng 1 giờ với lượng nước dùng vừa đủ cho gia đình bạn nhé!
Hầm xương heo
Bước 2: Xào cà tím
Dùng chảo lớn cho dầu vào và đun nóng dầu lên. Cho xả vào chảo sạch rồi sau đó cho cà tím đã rửa sạch vào để xào, đảo nhẹ nhỏ lửa, tiếp tục cho mắm cá linh, mắm cá sặc cùng 400ml nước vào, nấu khoảng 10 phút cho cá mềm và dẻo thì tắt bếp, vớt phần cá ra, chỉ lấy nước thôi nha!
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo gan heo cho bé đơn giản, bổ dưỡng
xào cà tím
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho một chút xả đã đập vào nồi nước xương hầm, cho nước hỗn hợp nước mắm đã bỏ xác cá vào luôn nhé, nấu và ta tiến hành nêm gia vị sao cho vừa ăn và đun tiếp tầm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Nước dùng lẩu
Bước 4: Sơ chế các thực phẩm và rau ăn cùng lẩu
Phi lê cá lóc rửa sạch. Tôm rửa sạch,cắt dâu đi và để nguyên vỏ tôm.
Mực ống được loại bỏ xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt ( vì đó là phần không thể ăn được trên mực ống).
Sau khi làm sạch mực ống, bạn cắt mực ống thành những khoanh tròn để ăn cho vừa miệng và xếp mực vào đĩa.
Heo quay cắt nhỏ cho ra đĩa.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ. Phi thơm tỏi băm, hành tím băm và sả băm với 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào xào sơ trong khoảng 3 phút.
Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm được nhặt lá úa, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối trong 5 phút để loại bỏ hết chất độc ra ngoài. Có thể thay đổi loại rau tùy sở thích.
>>>>>Xem thêm: Cách làm khế trộn muối ớt ngon không cưỡng nổi
Sơ chế các nguyên liệu
- Cách nấu lẩu xí quách ngon không tưởng
- 2 cách làm lẩu cá chép cực đơn giản mà lại thơm ngon hết ý
- Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ấm bụng ngày mưa
- Cách nấu lẩu nấm thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà
Bước 5: Thưởng thức lẩu mắm cá lóc
Khi thưởng thức món lẩu cá lóc thì ta nấu sôi nước và lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào là ta đã có một nồi lẩu ngon tuyệt cú mèo rồi đấy!
Cách nấu lẩu mắm cá lóc thật đơn giản đúng không các bạn.
Mang hương vị thanh, ngọt, dịu của sự giao thoa giữa các loại sản vật miền sông nước, món lẩu mắm cá lóc miền nam bộ như đưa ta trở về với từng cung điệu quê hương: chút mặn mà giọt mồ hôi đêm ngày cha cuốc bẫm, chút ngọt ngào, ấm áp bên bữa cơm gia đình miền thủy triều mưa sa.