Củ dền là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc đối với người Việt, đặc biệt thường được sử dụng để tạo màu cho món ăn. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay, không chỉ riêng công dụng tạo màu này, Cách Làm Bếp sẽ giới thiệu với các bạn những cách nấu củ dền đỏ độc đáo, mới lạ nhất cho bữa cơm gia đình.
Bạn đang đọc: Cách nấu củ dền đỏ độc đáo, mới lạ cho cả nhà
1. Món salad củ dền
Nguyên liệu làm Salad củ dền
Củ dền: 2 củ
Óc chó: 5 hạt
Rau bina: 1 bó
Cà rốt: 1/2 củ
Lá bạc hà: 1 ít
Hành: 4 củ
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 1/2 củ (cắt ngang)
Phô mai: 30 gr
Mật ong: 1 muỗng
Giấm: 1.5 muỗng
Dầu ô liu: 2.5 muỗng
Muối
Hạt tiêu
CГЎch lГ m mГіn salad củ dб»Ѓn ngon cho cбєЈ nhГ
Bước 1: Tiến hành Sơ chế rau củ
Lá bạc hà: rửa sạch, cắt nhỏ, rau bina đem rửa sạch và để ráo.
Cà rốt và hành tây làm sạch vỏ sau đó cắt thành sợi nhỏ.
Hành tím bạn bóc vỏ và cắt thành lát mỏng. Hạt óc chó thì cắt vụn.
Củ dền: bỏ phần gốc cùng phần đầu cuống, xiên nhẹ vào phần thân quả. Cho củ dền vào trong giấy bạc với nửa củ tỏi được cắt ngang, sau đó rồi cho 1 muỗng dầu ô liu và ít muối vào, xoa đều rồi. Đem nướng khoảng 30 phút ở 180 độ C. Nướng xong thì nguội rồi tiến hành lột vỏ, cắt thành 6 – 8 miếng nhỏ vừa ăn
Bước 2: Tiến hành làm nước chấm
Tỏi nướng bỏ vỏ, thêm 1.5 muỗng dầu ô liu và giấm, 1 muỗng cà phê mật ong và muối cùng với hạt tiêu
Dằm nhuyễn tỏi rồi trộn đều hỗn hợp sốt
Bước 3: Tiến hành trộn salaf
Lần lượt cho các nguyên liệu sau vào bát: lá bạc hà, rồi đến củ dền, rau bina, sau đó cà rốt và hành tây đã xắt sợi cùng hạt óc chó, cuối cùng là phô mai đã bẻ vụn
Cho nước sốt vào trộn đều tay là được nhé
Tìm hiểu thêm: Cách làm cà ri tôm kiểu Thái ngon chuẩn vị mê li tại nhà
>>>>>Xem thêm: Cách làm chè hạt sen táo đỏ thanh mát, bổ dưỡng
2. Món tiết canh củ dền miền Tây
Nguyên liệu làm món tiết canh củ dền ngon chuẩn vị miền Tây
Gan vịt: 100 g
Lòng vịt: 300 g
Củ dền: 2 củ
Rau quế: 50 g
Cuống họng heo: 300 g
Đậu phộng rang: 50 g
Chanh: 1 trái
Hành tím: 2 củ
Bột sương sáo trắng: 30 g
Nước mắm: 2 muỗng
Gia vị thông dụng
Cách làm món tiết canh củ dền ngon chuẩn vị miền Tây
Bước 1: Tiến hành Xắt nhỏ các nguyên liệu
Ngâm gan và lồng vịt với nước muối 5 – 10 phút để khử mùi. Bóp, vò mạnh để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại thật sạch
Cuống họng heo: cắt dọc, rửa sạch nước nhiều lần, bóp chung cùng muối và giấm rồi rửa lại
Luộc gan và lòng vịt cùng cuống họng heo với 1 vài lát gừng trong 15 phút, nhớ giữ lại nước luộc. Cho gan và lòng heo vào nước lạnh cho giòn
Trộn đều nguyên liệu đã được cắt nhỏ cùng với 2 củ hành, 30g rau quế được băm và cắt nhuyễn, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm và tiêu.
Bước 2: Xay củ dền
Củ dền bạn gọt vỏ, sau đó rửa sạch, rồi cắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố cùng với 1/2 muỗng muối, 600ml nước luộc gan – lòng vịt, rồi tiến hành xay nhuyễn.
Bước 3: Tiến hành nấu tiết canh củ dền
Cho nước củ dền xay vào nồi, nêm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, cùng 30ml nước lọc, và 30g bột sương sáo, tiến hành nấu sôi
Đổ nước củ dền vào với gan, lòng vịt và cuống họng heo, để ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại thì thên chút đậu phộng rang và nước cốt chanh là món ăn đã được hoàn thành rồi
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu củ dб»Ѓn ngon, mб»›i lбєЎ cho cбєЈ nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu củ dб»Ѓn Д‘б»Џ ngon, mб»›i lбєЎ cho cбєЈ nhГ
- Thời gian chuẩn bị nấu củ dền: 20M
- Thời gian nấu củ dền : 40M
- Tổng thời gian nấu củ dền: 50M
- Số lượng người ăn : 4-5
- Củ dền đỏ dành cho bữa : sáng, trưa, tối
- Nguồn Gốc món củ dền : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 200-350 calories