Cách nấu bún ốc măng cũng khá tương tự như những công thức chế biến bún ốc khác. Tuy nhiên, món này mọi người sẽ có hai sự lựa chọn đối với nguyên liệu chính là măng khô hoặc măng tươi đều được. Đối với măng tươi thì nước dùng của bạn sẽ có vị hơi chua nhẹ, còn măng khô sẽ mềm và không có vị chua thanh như măng tươi. Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chế biến bún ốc măng tươi ngon thanh mát. Nếu bạn chưa biết cách nấu thì theo dõi ngay bài viết bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún ốc măng ngon thanh mát cho bữa ăn thêm đậm vị
Cách nấu bún ốc măng ngon thanh mát cho bữa ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet
1. Cách nấu bún ốc măng ngon thanh mát đơn giản
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- Ốc bưu: 1 kg
- Măng tươi: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Bún tươi
- Sả cây
- Lá chanh
- Chanh tươi
- Hành lá
- Hành tím
- Các loại rau thơm: diếp cá, tía tô, rau muống,…
- Các loại gia vị thông dụng
- Các dụng cụ cần thiết khác
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu bún ốc măng ngon thanh mát tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu ốc
- Ốc sau khi mua về, các bạn đổ ra thau, ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt cay. Thời gian ngâm khoảng 6 giờ đồng hồ trước khi nấu. Sau khi xong, thì đem chà vỏ ốc thật sạch sẽ, để ráo nước.
- Chuẩn bị nước, bắt lên bếp rồi cho ốc, lá chanh, sả cây vào. Đậy kín nắp bật lửa lớn đun sôi và luộc ốc trong khoảng 4 phút. Tiếp đến, vớt hết toàn bộ ốc ra.
- Ốc nguội, mọi người dùng một cây tăm có đầu nhọn ghim vào và lấy hết thịt ốc ra khỏi vỏ ốc. Sau khi xong thì dùng dao rạch bỏ phần bao tử trong phần đầu của ốc. Xong thì đem rửa lại với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh, để loại bỏ hết chất nhớt và mùi tanh.
Ốc đem ngâm với nước vo gạo rồi luộc chín tách lấy phần thịt. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại
- Măng tươi rửa với nước cho sạch rồi thái sợi nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị nước, bắt lên bếp đun sôi và cho măng vào luộc khoảng 2 – 3 lần. Mỗi lần khoảng 10 phút để loại bỏ bớt vị đắng. Vớt ra rổ, để ráo nước.
- Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Hành lá nhặt bỏ lá hư, bỏ gốc rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Tía tô, diếp cá nhặt lấy lá. Rau muống nhặt bỏ lá, lấy thân rồi thái sợi nhỏ. Sau khi xong đem tất cả rau, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rửa lại với nước vài lần rồi cho vào rổ để ráo.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt trâu hầm đu đủ ngon và bổ dưỡng cho cả nhà
Măng tươi thái nhỏ vừa ăn, rồi đem đi luộc chín. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu nước dùng bún ốc măng
- Chuẩn bị nồi, bắt lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Dầu nóng hãy cho hành tím băm vô phi thơm. Khi nào hành chuyển sang màu hơi vàng, thì cho phần thịt ốc đã sơ chế vô xào.
- Được khoảng 2 phút các bạn nêm nếm gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm. Tiếp tục xào đến khi nào thịt ốc săn lại và nước rút gần hết thì tắt bếp, đổ ốc ra đĩa.
- Vẫn để nồi trên bếp, thêm vào một ít dầu ăn, dầu nóng cho toàn bộ phần măng đã luộc vào xào.
- Xào được khoảng 3 phút thì tiến hành nêm nếm gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm. Đảo đều và xào đến khi nào măng ngấm gia vị thì vớt hết ra đĩa.
- Tận dụng nồi vừa mới xào măng, mọi người thêm vài thìa dầu ăn vào. Dầu nóng cho cà chua vô xào đến khi nào chín mềm và ra nước thì đổ nước lọc vào. Lượng nước tùy thuộc vào số lượng người mà các bạn thêm sao cho thích hợp.
- Đậy kín nắp, vặn lửa lớn nấu sôi. Nước sôi thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Sau đó, cho phần măng và ốc đã xào vô nồi. Nấu sôi khoảng 10 phút nữa thì nêm nếm lại xem đã vừa ăn chưa. Nếu đã vừa ăn thì tắt bếp, thêm một ít hành lá vào nhìn cho đẹp mắt.
Nấu nước dùng bún ốc măng. Ảnh: Internet
Bước 3: Hoàn thành cách nấu bún ốc măng đơn giản
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bún tươi vào trụng sơ. Sau đó xếp bún vào tô, lần lượt cho thịt ốc, măng tươi, rau sống ăn kèm lên trên rồi chan nước dùng xấp mặt bún.
- Khi ăn nhớ cho thêm một ít tương ớt, nước cốt chanh và sa tế nhé. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách nấu bún ốc măng rồi đấy. Món ăn đạt chuẩn sẽ có nước dùng đậm đà, vị hơi chua của măng, vị giòn dai của ốc ngon tuyệt hảo.
>>>>>Xem thêm: Giới thiệu kỹ thuật trồng giá đỗ bằng cát cực đơn giản
Bún ốc măng vị chua thanh, thịt ốc dai giòn rất hấp dẫn. Ảnh: Internet
2. Bí quyết chọn mua ốc bưu ngon nấu bún ốc măng
Để có một bát bún ốc ngon, không những khâu chế biến phải chuẩn, mà đến cả khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng cần phải chỉnh chu, đặc biệt là khi chọn mua nguyên liệu. Nhất định phải là nguyên liệu tươi, ngon nhất. Hiểu được điều đó, nên trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người cách chọn mua loại ốc bưu ngon nhất để nấu bún. Xem ngay để áp dụng bạn nhé.
- Hãy chọn mua ốc bưu đen, những con còn sống khỏe mạnh, lớp vỏ bên ngoài có màu đen. Sờ vào thấy nhẵn mịn, bóng bẩy và không có lỗ nhỏ li ti hay vết xước trên vỏ.
- Để chắc chắn rằng mình mua ốc còn sống, hãy chọn những con đang mở miệng, chạm vào khép ngay lập tức.
- Lưu ý: không mua ốc bưu đã chết hoặc những con ốc đã xuất hiện những lỗ nhỏ li ti trên vỏ ốc. Vì thường những con này rất có thể đã bị nhiễm khuẩn.
- Hoặc nếu bạn mua ốc đã được làm sẵn để tiết kiệm thời gian, thì nên mua ốc còn phần cồi và ruột nguyên vẹn. Thịt ấn vào cảm thấy săn chắc, không bị nhũn, nhớt hay có mùi tanh.
Cách nấu bún ốc măng cực kì dễ ở trên các bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà. Một bát bún ốc nóng hổi, nghi nghút khói với vị chua thanh chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn mãi không thôi. Khi ăn nhớ thêm rau sống và một ít ớt để bát bún thêm thanh mát và kích thích hơn nhé. Sau cùng, chúng mình chúc các bạn thành công ngay từ lần nấu đầu tiên nhé.
Diễm Diễm