Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

  • Chuẩn bị luộc ghẹ gồm có:
  • Cách luộc ghẹ chín ngon
  • Bước 1: Làm chết và làm sạch ghẹ
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị luộc ghẹ
  • Bước 3: Luộc ghẹ
  • Cách làm nước chấm ghẹ luộc
  • Mách bạn một số cách giúp chọn ghẹ ngon

Cách luộc ghẹ cũng như cách luộc nhiều loại hải sản khác đòi hỏi bạn phải thực hiện theo những nguyên tắc nhất định để đảm bảo ghẹ chín ngon, không tanh. Để luộc ghẹ, bạn chuẩn bị và tiến hành theo công thức của kênh cẩm nang chúng mình như sau.

Bạn đang đọc: Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Chuẩn bị luộc ghẹ gồm có:

  • Ghẹ tươi: 3 – 4 con
  • Sả tươi: 3 – 4 củ
  • Bia lon (hoặc bia chai): 200 ml

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Chuẩn bị luộc ghẹ – cách luộc ghẹ ngon

Cách luộc ghẹ chín ngon

Bước 1: Làm chết và làm sạch ghẹ

Để làm sạch ghẹ cũng như đảm bảo việc luộc ghẹ không bị rụng càng thì bạn cần làm chết ghẹ trước. Muốn làm chết ghẹ, bạn dùng đầu dao nhọn đâm thẳng vào phần hõm ở yếm ghẹ. Đây là khu vực “tim”, đâm dao vào khu vực này thì ghẹ sẽ mau chết hơn.

Sau khi ghẹ đã chết hẳn, bạn cắt dây buộc ghẹ rồi đem rửa sạch và kỹ ở phần bụng và chân càng. Khi rửa, có thể dùng bàn chải nhỏ để làm sạch phần mai. Ở công đoạn này, bạn cần làm cẩn thận để tránh ghẹ bị gãy chân.

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Làm sạch ghẹ – cach luoc ghe

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị luộc ghẹ

Sả tươi: Bóc bỏ bẹ già và cắt chân. Tiếp đến, cắt cây sả là 2 – 3 khúc non sau đó đập dập. Băm nhỏ 1 củ sả để làm nước chấm. Phần sả còn lại bạn để riêng.

Chuẩn bị nồi luộc ghẹ: Xếp 1 lượt sả đập dập xuống dưới đáy nồi sau đó xếp ghẹ lên trên. Cách làm này sẽ giúp ghẹ không bị sát, thịt ghẹ luộc cũng sẽ ngon hơn. Cuối cùng, bạn phủ 1 lớp sả đã đập dập lên trên cùng.

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Sả tươi đập dập – cách luộc ghẹ không rụng càng

Bước 3: Luộc ghẹ

Đổ phần bia đã chuẩn bị vào nồi luộc ghẹ. Bắc nồi luộc lên bếp và đun với lửa lớn cho đến khi nồi nước luộc sôi. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và luộc ghẹ trong vòng 5 – 6 phút.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước mát rong biển đơn giản, thanh mát tại nhà

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Luộc ghẹ – luộc ghẹ bao lâu thì chín

Sau thời gian luộc, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch. Lúc này, ghẹ đã chín và bạn có thể vớt ra thưởng thức. Nếu chưa thưởng thức ngay, bạn cũng nên vớt ra ngoài sau đó hấp lại chứ không nên để nguyên ghẹ trong nồi luộc.

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Ghẹ luộc – cach luoc ghe

Cách làm nước chấm ghẹ luộc

Ghẹ luộc có thể được chấm với tương ớt, mù tạt, muối tiêu hoặc nước mắm chanh sả ớt. Để làm món nước chấm này, bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị: Sả băm, ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, nước mắm ngon, nước lọc, đường kính

Cách thực hiện: Cho phần tỏi băm + ớt băm + sả băm + nước cốt chanh + đường vào chung một bát. Trộn đều cho hỗn hợp ngấm. Làm xong, bạn cho vào bát 2 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan hết cũng như nước chấm đều vị hơn.

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

Các loại nước chấm ghẹ luộc – cách luộc ghẹ ngon

Mách bạn một số cách giúp chọn ghẹ ngon

Để chọn được những con ghẹ ngon, thịt chắc cho món ghẹ luộc, các bạn có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

Thời gian chọn ghẹ: Nên chọn ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây là lúc ghẹ béo và nhiều thịt nhất. Thời gian giữa tháng thường là khoảng thời gian ghẹ lột xác, ăn sẽ bã và không ngon.

Màu sắc của ghẹ: Ghẹ xanh là loại ghẹ chắc thịt nhất. Không nên chọn những loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ bắt mắt nhưng xốp, thịt nhạt. Ngoài ra, trong thành phần thịt ghẹ xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Cách luộc ghẹ chín ngon, không rụng càng

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm nấm rơm cho cả gia đình

Ghẹ xanh – cách luộc ghẹ không rụng càng

Kích cỡ của ghẹ: Không nên tham lam chọn những con ghẹ quá to. Chỉ nên chọn những con ghẹ vừa phải, còn sống khoẻ. Nếu ghẹ đã ươn hoặc yếu thì chất lượng thịt sẽ giảm đi rất nhiều.

Chọn ghẹ thịt hay ghẹ gạch?: Tuỳ theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể chọn loại ghẹ thịt hay ghẹ gạch. Ghẹ thịt thường là những con ghẹ đực, nhiều thịt, thịt chắc và thơm. Ngược lại, những con ghẹ cái sẽ cho bạn món gạch rất ngon.

Đê thưởng thức ghẹ thì ngoài cách luộc ghẹ trên đây, bạn cũng có thể sử dụng tới phương pháp hấp. Cả hai công thức này để cho chúng ta món hải sản tuyệt ngon, không chỉ hợp với các bữa nhậu mà ngay cả trong bữa cơm cũng rất bắt mắt.

Chúc các bạn ngon miệng với món ghẹ luộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *