Cách làm xôi cốm ngon đơn giản nhất tại nhà

Xôi cốm không chỉ là món ăn đặc trưng hương vị mùa thu ở Hà Nội mà cách nấu xôi cốm cũng hết sức đơn giản. Sự dẻo thơm của cốm, kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen sẽ là món ăn sáng vô cùng hấp dẫn. Cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu cách làm xôi cốm ngon thơm ngon, mềm dẻo, đậm hương vị Hà Nội mùa thu nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm xôi cốm ngon đơn giản nhất tại nhà

Nguyên liệu làm xôi cốm ngon bao gồm

– Cốm khô: 300gr

– Đậu xanh không vỏ: 100gr

– Đường trắng: 50gr

– Hạt sen khô: 30gr

– Cùi dừa

– Bột nở.

– NЖ°б»›c mб»Ў gГ

Các bước nấu xôi cốm tại nhà đơn giản hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế đậu xanh, hạt sen, cốm.

– Cốm khô cho vào bát ngâm qua nước lạnh, khoảng 2- 3 phút, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra và để ráo nước.

Lưu ý: Không nên ngâm cốm lâu, như thế khi nấu cốm sẽ nhão và dớt.
– Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 3 đến 4 tiếng để đậu xanh nở mềm trước khi đồ, sau đó rửa sạch để ráo nước. Hoặc có thể ngâm đậu xanh qua đêm để tiết kiệm thời gian sơ chế đậu xanh.

– Hạt sen cho vào bát ngâm nước khoảng 1 tiếng. (Nếu như nấu với hạt sen tươi thì bạn bỏ phần tâm sen đắng bên trong để tránh làm mất hương vị xôi và đem ngâm với nước khoảng 15 phút).

– Cùi dừa rửa sạch rồi nạo thành những sợi nhỏ.

Cách làm xôi cốm ngon đơn giản nhất tại nhà

Bước 2: Nấu chín hạt sen, đậu xanh.

– Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước đặt lên bếp đun sôi. (Lưu ý lượng nước phải sâm sấp mặt đậu xanh).

– Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa để ninh đậu xanh đến khi hạt đậu bở thì tắt bếp, sau đó đổ ra bát tô để cho nguội rồi dùng muôi tán nhuyễn.

– Cho hạt sen vào trong nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho hạt sen thật nhừ, đổ hạt sen ra rây (rá) rửa lại qua nước lạnh và để ráo.

Cách làm xôi cốm ngon đơn giản nhất tại nhà

Bước 3: Làm xôi cốm.

Trộn cốm với một chút nước mỡ gà rồi cho cốm vào nồi hấp. Ở dưới bạn cho lượng nước vừa phải, tránh nước sôi trào lên trên cốm. Tiếp tục cho hạt sen vào trộn đều cùng các nguyên liệu trong nồi hấp đến khi ngửi thấy có thơm hương cốm tỏa ra, nếm thử cốm nếu thấy dẻo, mềm là được.

Bạn cho cốm vào nồi cơm điện sau đó cho nước vào ngập cốm tương tự như khi các bạn nấu cơm. Nấu cho đến khi nồi bật chế độ giữ ấm thì các bạn dùng đũa xới cốm lên cho xốp sau đó cho hạt sen vào đảo đều và bật nồi ở chế độ nấu một lần nữa là được.

Tìm hiểu thêm: Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Cách làm xôi cốm ngon đơn giản nhất tại nhà

Bước 4: Thưởng thức.

– Xới xôi ra đĩa, đổ lên trên là một chút đường trắng cùng dừa nạo sợi (rắc thêm một chút vừng rang nếu có). Cuối cùng là thêm một chút đậu xanh mịn, trộn đều tất cả với nhau rồi thưởng thức. Xôi ăn nóng hay ăn nguội đều ngon.

Cách làm xôi cốm ngon đơn giản nhất tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách làm chè mè đen ngon bổ dưỡng cho bà Bầu

Video hướng dẫn cách làm xôi cốm dừa thơm ngon

ThГґng tin cГЎch lГ m xГґi cб»‘m dб»«a thЖЎm Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

  • Thời gian chuẩn bị : 10M
  • Thời gian làm : 45M
  • Tổng thời gian :55M
  • Số lượng người ăn : 4
  • Món Ăn dành cho bữa : Sáng,Trưa, tối
  • Nguồn Gốc : Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 150 calories.

Cách làm xôi cốm dừa ngon thật đơn giản phải không nào, các bạn hãy thử luôn nhé.Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *