Súp miso là một món ăn được người Nhật thường sử dụng nhiều trong bữa ăn sáng. Ngày nay, món ăn này cũng rất phổ biến ở nước ta. Súp gồm có phần nước dùng dashi, nêm nếm thêm tương miso và nấu cùng với một số nguyên liệu như đậu hũ trắng, rong biển, ngoài ra còn có thêm nghêu, nấm, khoai tây, củ cải hoặc cá. Nước dùng dashi hơi mằn mặn kết hợp với tương miso thơm lành, đậu hũ và rong biển thanh mát. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm súp miso tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm súp miso rong biển ngon chuẩn vị Nhật tại nhà
Nguyên liệu nấu súp miso
Gồm nguyên liệu nấu nước dùng dashi và nguyên liệu nấu súp miso đậu hũ
- 1 lít nước
- 30gram lá rong biển khô
- 20gram cá bào
- 1 tô nước lạnh
- 2 muỗng ăn rong biển khô
- 4 muỗng ăn tương miso trắng
- 1 muỗng cà phê hạt nêm dashi
- 4 chén nước
- 1/3 chén hành lá thái nhỏ.
Công thức nấu súp miso
Đầu tiên, bạn phải chế biến trước nước dùng dashi.
Cách làm nước dùng dashi để nấu Miso Nhật Bản như sau:
Bước 1: Rong biển khô bạn ngâm trong nước (ngâm ngập nước) trong 2 tiếng.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì tôm ngon nhất cho gia đình
Ngâm rong biển xong, bạn vớt ra và tiếp sau đó cho vào nồi nước đặt sẵn trên bếp và đun sôi. Nước vừa sôi thì bạn tắt bếp, vớt rong biển ra và cho ngay nước lạnh vào để làm nguội nước.
Bước 2: Thử áp tay vào cạnh nồi thấy nước đã nguội bớt, bạn cho cá bào vào nồi và để như vậy trong khoảng 15 – 20 phút cho cá chìm xuống đáy nồi (lưu ý không bật bếp). Hết 20 phút, bạn dùng rây hoặc khăn sạch lọc nồi nước này đã loại hết phần cặn (cá bào) và chỉ giữ lại phần nước. Đây chính là phần nước dùng dashi làm theo phương pháp thủ công truyền thống.
Tiếp theo sau là phần nấu canh miso.
Bước 1: Ngâm rong biển khô với nước lạnh trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó bạn vớt nhẹ nhàng ra và để ráo.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì tôm ngon nhất cho gia đình
Bước 2: Bạn cho hạt nêm dashi vào nước (lấy khoảng ¾ chén nước), dầm nhẹ và đun sôi. Sau đó, bạn cho tương miso trắng vào chén dashi nóng này và dùng muỗng hoặc đũa khuấy nhẹ, đều tay cho đến khi miso tan hoàn toàn.
Bước 3: Cho rong biển ráo nước và đậu hũ vào nồi nước dùng dashi đã chế biến ở trên, đun cho sôi. Khi nước sôi, bạn cho chén miso hòa tan ở bước 2 vào, chờ cho nước sôi trở lại rồi tắt bếp. Như vậy là món súp miso Nhật Bản đã hoàn thành rồi đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt cheo ngon chuẩn vị cho cả nhà
Video hướng dẫn làm súp miso ngon nhất
Thông tin cách nấu súp miso tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 820 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món súp miso đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!