Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

Thông thường, món gà hầm thuốc bắc hay còn gọi là gà tần thuốc bắc, gà tiềm thuốc bắc… xuất hiện phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn và được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này bổ dưỡng và có vẻ cầu kỳ vì nguyên liệu cần có những vị thuốc bắc. Gà tiềm thuốc bắc không chỉ nổi tiếng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa trị một số chứng bệnh như: đau lưng, suy nhược cơ thể, mất ngủ… và đặc biệt rất tốt cho bà bầu.  Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm Gà tiềm thuốc bắc tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu cho món gà nấu thuốc bắc

  • 1 con gà ác khoảng 1kg
  • Hạt bạch quả: 15g
  • Táo đỏ: 10g
  • Sinh địa: 10g
  • Y dĩ: 5g
  • Nhân sâm: 5g
  • Hoài sơn: 10g
  • Kỳ tử: 5g
  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cốm nếp xanh: 15g
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, mật ong chúa…

Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc

Sơ chế gà ác

Gà bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó tiến hành khử mùi bằng cách: chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu,  tiếp đó tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

Ướp gà

Bạn cho gà vào tô, thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nêm và1 thìa cà phê mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

Sơ chế các vị thuốc bắc

Bạn chuẩn bị một chậu nước sôi còn nóng, sau đó cho tất cả các vị thuốc bắc vào ngâm  trong khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo lòng heo Miền Nam đơn giản, chuẩn vị

Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

Hầm gà với thuốc bắc

Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà, cho gà vào nồi rồi rải các vị thuốc bắc cùng cốm xanh xung quanh. Lưu ý là cho nhân sâm và bạch quả cho vào sau cùng, đồng thời rải đều để thuốc bắc và cốm xanh dễ thấm vào thịt gà.

Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

Tiếp đó, bạn đổ nước dừa xiêm vào nồi thịt gà sao cho nước ngập mặt gà. Nếu không đủ nước dừa, bạn có thể thêm nước lọc cho ngập mặt thịt để khi ninh xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô.

Tiếp đó, bạn chuẩn bị 1 cái nồi cao, đổ nước ngập khoảng hơn 2 phần nồi rồi đặt thố gà vào cách mặt nước khoảng 3-4cm để hấp cách thủy. Bật lửa vừa để đun cho nước sôi và hấp cho đến khi gà chín kỹ, thấm đều các vị thuốc và dậy mùi thơm là được.

Cách làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh mướp đắng không bị đắng thơm ngon giải nhiệt

Video hướng dẫn làm gà tiềm thuốc bắc ngon nhất

Thông tin cách gà tiềm nguyên con tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 25M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 55M
  • Số lượng người ăn : 4
  • Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 1020 calories

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Gà tiềm thuốc bắc đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *