Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

  • Bạn nên xem thêm:
  • Nguyên liệu làm ruốc tôm gồm có:
  • Cách làm ruốc tôm ngon như sau:
  • Bước 1: Làm sạch và hấp chín tôm
  • Bước 2: Giã và tạo màu cho tôm
  • Bước 3: Xao khô ruốc tôm

Cách làm ruốc tôm với sợi ruốc khô đều, bông tơi ngọt ngon và cực đưa cơm vừa nhanh vừa dễ làm sẽ được trình bày cụ thể chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Bạn nên xem thêm:

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm – cach lam ruoc tom

Nguyên liệu làm ruốc tôm gồm có:

Tôm sú: Chọn loại tôm to vừa, mình dầy và còn tươi để làm ruốc. Tuyệt đối tránh mua những con tôm đã bị chết hay ươn để làm vì như vậy ruốc vừa không có màu đẹp, vừa không có vị ngọt ngon đặc trưng.

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Tôm sú tươi – cách làm ruốc tôm

Phần tôm sú bạn chuẩn bị sẽ tuỳ thuộc vào lượng ruốc bạn muốn có. Trường hợp bạn chỉ làm để ăn trong gia đình ở khoảng thời gian ngắn thì chỉ cần chọn mua một lượng tôm vừa phải (chừng 1kg). Trường hợp bạn muốn làm để cho/biếu/bán thì có thể chuẩn bị lượng tôm tươi nhiều hơn.

Gấc chín: Gấc chín sẽ dùng để tạo màu cho món ruốc tôm. Phần gấc này bạn chỉ cần chuẩn bị từ ½ – 1 quả tuỳ lượng tôm mà bạn làm. Lưu ý gấc nên là loại gấc chín cây thì món ruốc của bạn sẽ ngon hơn.

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Gấc chín – cách làm ruốc tôm

Các loại gia vị: Ngoài tôm tươi và gấc thì để làm ruốc tôm, các nguyên liệu và gia vị khác bạn cần chuẩn bị bao gồm: nước mắm, dầu ăn, muối, sả và có thể 1 chút gừng tươi cho thơm.

Cách làm ruốc tôm ngon như sau:

Bước 1: Làm sạch và hấp chín tôm

Để làm được ruốc tôm thì công đoạn đầu tiên đó là làm sạch tôm. Sau khi mua tôm về, bạn rửa qua tôm với nước sạch để loại bỏ phần đất, cát cũng như tạp chất bám vào tôm. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần chân, càng rồi loại bỏ phần đất đen ở đầu, chỉ đen ở bụng và sống lưng.

Tìm hiểu thêm: Dưa hấu: Lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Hấp chín và bóc vỏ tôm – cách làm ruốc tôm

Cho phần tôm này vào rửa kỹ với nước muối pha loãng cho tôm sạch hơn. Rửa xong, cho tôm vào hấp với nước lọc có đập một vài nhánh sả + gừng tươi cho thơm. Khi tôm chín sau khoảng 2 – 3 phút thì bạn nhấc tôm ra và để nguội.

Bước 2: Giã và tạo màu cho tôm

Hấp tôm và để tôm nguội xong, bạn tiến hành bóc vỏ tôm và chỉ giữ lại phần mình. Phần đầu và đuôi tôm bạn có thể sử dụng để xay/giã lấy nước nấu canh, tránh lãng phí. Bóc hết vỏ tôm xong, bạn kiểm tra lại xem tôm bóc có bị sót phần chỉ đen nào không thì làm sạch lại một lần nữa.

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Giã tôm – cach lam ruoc tom

Cho chỗ tôm trên vào cối giã. Khi giã, bạn chỉ nên giã nhẹ tay để tránh tôm bị nát quá. Trong suốt quá trình giã, thỉnh thoảng bạn lấy đũa đảo qua tôm để tôm giã được tơi hơn. Sau khi giã xong, bạn cho tôm trộn đều với phần gắc chín để tạo màu tôm cho đẹp.

Bước 3: Xao khô ruốc tôm

Bắc chảo lên bếp và đun khô chảo. Cho tôm đã giã vào đảo đều trong khoảng 1 phút thì nêm nước mắm cho vừa ăn + dầu ăn cho tôm mềm hơn và tiếp tục xao khô. Khi xao, bạn dùng chiếc thìa to và đũa chà mạnh tay và đều lên tôm để ruốc tôm được bông tơi.

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

Xao khô ruốc tôm – cach lam ruoc tom

Xao với ngọn lửa nhỏ, đảo liên tục cho tới khi ruốc tôm có mùi thơm, đã bay hết nước và chuyển qua màu ngả vàng là được. Lưu ý là khi xao bạn cần căn chỉnh thời gian để đảm bảo ruốc vừa khô nước, không còn ẩm để tránh mốc nhưng cũng không quá quắt khô vì như vậy sẽ không ngon.

Khi ruốc đã được, bạn vẫn dùng đũa để đảo cho ruốc nhanh nguội và không bị sém bởi sức nóng của chảo vẫn còn. Ruốc nguội, bạn bảo quản ruốc trong lọ thuỷ tinh khô và để nơi thoáng, ráo, tránh côn trùng hay hơi ẩm.

Cách làm ruốc tôm khô ngon, bông mịn và đưa cơm

>>>>>Xem thêm: Gợi ý 2 cách làm nước Detox giải độc chỉ trong vài phút

Ruốc tôm sau khi đã hoàn thành – cách làm ruốc tôm

Trên đây là cách làm ruốc tôm với ba bước đơn giản, dễ thực hiện. Món này có thể dùng để ăn với cơm, cháo hay cho vào nấu canh đều rất hợp.

Chuyên mục nấu ăn ngon của kênh cẩm nang nội trợ gia đình chúng mình chúc các bạn có được những lọ ruốc tôm thật ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *