Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Cách làm thịt lợn gác bếp là công thức chế biến, bảo quản thức ăn có nguồn gốc từ người dân tộc Thái. Với các công đoạn sơ chế, tẩm ướp và gác bếp được thực hiện kỹ lưỡng, món ăn này là lựa chọn không thể bỏ qua trong các bữa ăn nhậu.

Bạn đang đọc: Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

CГЎch lГ m thб»‹t lб»Јn gГЎc bбєїp ngon dai hấp dбє«n – cГЎch lГ m thб»‹t lб»Јn gГЎc bбєїp tбєЎi nhГ

Nguyên liệu và gia vị

  • Thịt lợn: 1 kg
  • Muối ăn: 2 – 3 thìa cafe
  • Ớt băm: 2 thìa cafe
  • Gừng băm: 2 thìa cafe
  • Tỏi băm: 2 thìa cafe
  • Mắc kén: 2 thìa
  • Dụng cụ cần có: thanh nứa, thanh kim loại chuyên nướng, gác để nướng, bếp củi

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Chuбє©n bб»‹ thб»‹t lб»Јn tЖ°ЖЎi – cГЎch lГ m thб»‹t lб»Јn gГЎc bбєїp tбєЎi nhГ

Cách làm thịt lợn gác bếp

Bước 1: Chuẩn bị thịt

Thịt sau khi mua về hoặc xẻ trực tiếp, bạn đem rửa với nước cho sạch rồi lau khô. Trường hợp không phải thịt của lợn nhà, bạn nên trần qua thịt với nước sôi cho sạch hẳn.

Sau khi đã rửa sạch và lau khô, thái thịt thành các miếng dọc vừa phải theo thớ thịt. Để thịt được khô hơn, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 – 30 phút. Lưu ý là chắt bỏ toàn bộ lượng nước do thịt tiết ra.

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Thái dọc miếng thịt theo thớ – thịt lợn gác bếp

Bước 2: Ướp thịt

Trước khi ướp thịt, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị. Đầu tiên, cho toàn bộ các nguyên liệu ướp bao gồm muối ăn + gừng băm + tỏi băm + mắc kén cho thật đều. Trộn xong, để các gia vị ngấm đều với nhau khoảng 5 phút.

Khi đã có được gia vị ướp, bạn đem trộn đều với phần thịt đã thái. Bóp kỹ để thịt ngấm gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt lại. Ướp thịt trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tiếng tuỳ theo lượng thịt bạn làm.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu món canh ngao chua ngon nhất cho cả nhà

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Ướp thịt lợn – cách làm thịt gác bếp

Bước 3: Sấy khô thịt

Thịt được ướp và ngấm gia vị kỹ, bạn có thể bắt đầu gác bếp và làm khô thịt lợn. Trước tiên, bạn xếp đều các dải thịt lợn lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp đến, đặt các thanh nứa có treo các miếng thịt lên gác bếp.

Đốt than củi ở dưới phần thịt đã gác. Đốt củi với lửa đều từ 5 – 7 giờ liên tục để thịt được làm chín bởi sức nóng của lửa và khói bếp. Sau thời gian trên, bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt đanh lại, dễ xé và không còn ướt bên trong nữa là được.

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Sấy khГґ thб»‹t – cГЎch lГ m thб»‹t lб»Јn gГЎc bбєїp tбєЎi nhГ

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức thịt thành phẩm

Bảo quản thịt gác bếp: Cách bảo quản thịt khô gác bếp tốt nhất là vẫn giữ nguyên các miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp từ củi, rơm sẽ giúp các miếng thịt khô hơn, ngon hơn và vi khuẩn không có cơ hội xâm lấn miếng thịt.

Thưởng thức thịt gác bếp: Để thưởng thức thịt lợn khô gác bếp, bạn cần làm mềm thịt. Có thể làm thịt nóng và mềm bằng cách cho vào lò vi sóng, nướng lại thịt hoặc hấp cách thuỷ. Trong số đó, phương pháp lò vi sóng và nướng trực tiếp được sử dụng nhiều nhất.

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

Thịt lợn gác bếp – thịt gác bếp

Mẹo làm thịt lợn khô khi không có bếp than củi

Nếu gia đình bạn ở thành thị và không có điều kiện sử dụng bếp củi để làm khô thịt, bạn vẫn có thể có được những miếng thịt lợn khô bằng cách sử dụng lò vi sóng. Cách bạn có thể sấy khô thịt lợn bằng lò vi sóng như sau:

Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ chừng 100- 120 độ C trong khoảng 3 phút. Lò nóng, xếp đều các dải thịt và đĩa đặt trong lò rồi bắt đầu nướng khô thịt với mức nhiệt cao nhất trong khoảng 5 phút.

Sau 5 phút nướng đầu tiên, bạn tắt lò rồi lật miếng thịt. Lật xong, tiếp tục nướng tương tự trong khoảng 5 phút nữa. Cứ như vậy trong quá trình làm khô thịt bằng lò vi sóng, bạn lật thịt liên tục từ 3 – 5 lần như vậy. Cuối cùng, bạn chuyển lò sang chế độ nướng và nướng thịt khoảng 60 phút nữa là được.

Cách làm thịt lợn gác bếp ngon dai hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Cách làm bột mặn ngon lạ miệng cho bé ăn dặm

Thịt lợn sấy khô bằng lò vi sóng – cách làm thịt gác bếp

Trong nhiều món ăn nhậu hiện nay, thịt lợn gác bếp được xem là món ngon không thể thiếu. Ngoài cách làm thịt lợn gác bếp khá đơn giản thì chi phí để làm ra những mẻ thịt này cũng khá rẻ. Vì vậy Tết này, đừng bỏ qua món ngon không trùng lặp này để chiêu đãi bạn bè, người thân nhé.

Chuyên mục nội trợ nấu ăn trên kênh cẩm nang đời sống gia đình chúng mình chúc các bạn có được những mẻ thịt lợn gác bếp thật ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *