Mắm tép chưng thịt đậm đà, thơm phức là món ngon rất thích hợp để ăn trong những ngày mưa hoặc tiết trời se lạnh. Với cách làm mắm tép chưng thịt giúp mắm tép dậy mùi thơm đặc biệt, bữa cơm của gia đình bạn đã có thêm một món ngon rất hấp dẫn rồi. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mắm tép chưng thịt không bị khô trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mắm tép chưng thịt thơm ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm mắm tép để chưng thịt
- 1kg tép đồng tươi
- 500g gạo
- 1 bát rượu trắng
- 100g muối
Các bước thực hiện làm mắm tép đồng
Sơ chế tép
- Tép đồng bạn nên chọn tép tươi có màu hồng nhạt, nguyên con, không bị nát. Cho tép vào rổ, nhặt kỹ và loại bỏ toàn bộ tạp chất, cặn bẩn trong tép, xóc muối hạt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Rửa liên tục đến khi nước dùng để rửa tép trong lại và không còn lắng cặn. Đây là bước quan trọng vì tép phải thật sạch thì mắm tép mới ngon và không bị hư.
- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, hòa tan rượu trắng rồi thả tép vào, khuấy nhẹ, rửa tép qua hỗn hợp này rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Khi tép đã ráo nước, bạn đổ tép vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Có thể thay cối bằng máy xay, tuy nhiên giã nhuyễn tép trong cối sẽ giúp thành phẩm mắm tép thơm ngon hơn.
Rang gạo làm thính
- Làm nóng chảo trên bếp, cho gạo vào và rang với lửa nhỏ. Bạn rang gạo đến khi thấy gạo chuyển màu vàng, hơi cháy sém thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào máy xay. Tiến hành xay nhuyễn gạo rang thành thính rồi để vào tô riêng. Thính sẽ giúp đẩy nhanh quá trình lên men khi làm mắm tép.
Ngâm mắm tép
- Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc chum đất để ngâm mắm, rửa sạch rồi lau khô. Sau đó, bạn cho một lớp tép vào hũ, xen kẽ một lớp muối và cuối cùng là một lớp thính. Lần lượt làm đến khi hết nguyên liệu rồi đậy chặt nắp lọ.
- Để nguyên hũ trong khoảng 10 – 15 ngày trong môi trường ấm, khô ráo, hoặc phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải.
- Bạn có thể dùng lọ thủy tinh để quan sát màu sắc của mắm tép. Chú ý không mở nắp lọ kiểm tra trong thời gian ngâm. Khi thấy mắm tép có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ là thành phẩm đạt yêu cầu và có thể ăn được.
- Ở bước này, bạn cần lưu ý quan sát tinh tế màu tép và độ sánh đặc của mắm đúng yêu cầu thì mới lấy mắm ra và thưởng thức. Sau khi đã có thành phẩm mắm tép đạt chuẩn, 2 cách làm mắm tép chưng thịt được hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn có một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cách làm mắm tép chưng thịt nạc
Tìm hiểu thêm: Cách làm bồ câu hầm thuốc bắc thơm ngon cho bà bầu tại nhà
Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt nạc ngon
- 500g thịt nạc vai
- 5 muỗng mắm tép
- 3 – 4 củ hành tím
- 1 củ riềng
- 2 nhánh sả tươi
- 2 củ tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay
Các bước thực hiện mắm tép chưng thịt tại nhà đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Lưu ý khi mua thịt, bạn nên chọn thịt vai có một chút mỡ, không nên chọn miếng thịt có quá nhiều nạc khi ăn sẽ rất khô, cũng không nên chọn loại thịt nhiều mỡ hơn vì sẽ gây ngấy.
- Thịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng hoặc chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó cho vào máy và tiến hành xay nhỏ. Chú ý không nên xay thịt quá nhuyễn.
- Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Riềng cạo vỏ và phần đen rồi đem rửa sạch và băm nhỏ.
Ướp thịt nạc
- Bạn ướp thịt vừa xay với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm vào riềng, sả băm và một ít tiêu xay. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và ướp trong khoảng 1 tiếng.
Làm mắm tép chưng thịt nạc
- Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì bạn cho hành tím, tỏi vào phi vàng thơm. Thêm thịt xay vào đảo đều cho thịt tơi ra. Bạn đảo cho đến khi thịt ra nước rồi tiếp tục đun ở lửa vừa đến khi nước thịt cạn. Trong quá trình nấu, nếu bạn thấy thịt khô quá có thể cho thêm một chút dầu ăn.
” alt=”” aria-hidden=”true” />
- Quan sát thấy thịt ngả sang màu nâu đậm, săn lại và có mùi thơm thì tắt bếp, có thể thêm ớt cay vào tùy theo khẩu vị, dọn món ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi. Hoặc bạn để nguội thịt chưng mắm tép rồi cho vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Cách làm mắm tép chưng thịt ba chỉ
Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt thơm ngon
- 300g thịt ba chỉ
- 5 muỗng mắm tép
- 1 củ gừng
- 2 nhánh sả
- 2 củ hành tím
- Gia vị: nước màu, đường
Công thức thực hiện món mắm tép chưng thịt
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Sả tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái nhuyễn.
- Pha mắm tép với đường và chút nước cho hơi sánh.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ướp thịt ba chỉ
- Phi thơm hành tím, đổ nước mắm pha loãng vào đun liu riu khoảng 1 – 2 phút, vừa đun vừa khuấy đều. Sau đó đổ ra bát để nguội.
- Trộn đều thịt với hỗn hợp mắm, nước màu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Làm mắm tép chưng thịt ba chỉ
- Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, phi thơm hành khô và gừng thái sợi. Sau đó, cho thịt vào xào săn. Khi thịt chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho sả băm vào, đảo thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp, dọn món và thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm ớt băm vào để món ăn thêm hương vị hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cơm niêu ngon chuẩn vị
Video hướng dẫn cách chế biến mắm tép chưng thịt
ThГґng tin cГЎch nấu mбєЇm tГ©p chЖ°ng thб»‹t thЖЎm ngon tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : PT15M
- Thời gian nấu : PT30M
- Tổng thời gian : PT55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 270 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Mắm tép chưng thịt đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!