Canh lá đắng lòng lợn là món ăn vô cùng quen thuộc và dân dã của người Việt Nam. Để biết cách nấu canh lá đắng với lòng lợn ngon như thế nào, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Cách Làm Bếp nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn ngon chuẩn vị
Nguyên liệu nấu món canh lá đắng lòng lợn thơm ngon chuẩn vị
Lòng lợn 500 gr
Gan lợn 300 gr
Tiết lợn 50 gr
Mắc khén 1 muỗng cà phê
Cơm mẻ 4 muỗng canh
Mắm tôm 1 muỗng cà phê
Hành tím 4 củ
Tỏi 4 tép
Nghệ 3 củ (củ nhỏ)
Sả 5 nhánh
Ớt 3 trái
Dầu ăn 2 muỗng canh
Giấm ăn 80 ml
Bột ngọt/ muối 1 ít
Cách chế biến món canh lá đắng lòng lợn thơm ngon chuẩn vị nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lòng lợn để cho nhanh và thuận tiện bạn có thể lựa lòng và nhờ người bán làm sạch sẵn, sau khi mua về bạn chỉ cần khử mùi hôi của lòng bằng cách bóp lòng với muối và 80ml giấm ăn trong khoảng 5 phút .
Sau đó rửa lòng lợn lại 2 lần với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.
Để khử đi mùi hôi gan lợn, bạn ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 – 2 tiếng sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn
Lá đắng mua về bạn nhặt lá, rửa sạch, chập nhiều lá lại với nhau, cắt sợi và băm nhuyễn.
Sả bạn cắt bỏ những phần khác, giữ lại phần đầu sả rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Hành tỏi tương tự bạn cũng lột vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
Ớt thì bạn cắt lát, băm nhỏ. Nghệ bạn dùng muỗng cạo sạch vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Cuối cùng trộn sả, hành tỏi, ớt và nghệ đã băm nhỏ vào và băm thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn và lẫn vào nhau thì dừng lại.
Mắc khén bạn bắc chảo rang thơm rồi cho vào cối, giã nhuyễn.
Bước 2: Ướp các nguyên liệu
Cho lòng lợn băm nhuyễn, gan lợn cắt lát, lá đắng băm nhuyễn cùng hỗn hợp sả, hành tỏi, ớt, nghệ băm nhuyễn và các gia vị khác gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê mắm tôm và 4 muỗng canh cơm mẻ đã rây mịn bằng rây lọc vào nồi.
Sau đó, dùng đũa trộn đều các nguyên liệu và gia vị sao cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách nấu bún ốc thơm ngon đậm đà
Bước 3: Nấu canh lá đắng
Bắc nồi lên bếp, xào sơ các nguyên liệu với lửa lớn khoảng 3 phút cho lòng lợn săn lại, bạn cho 1 lít nước lọc vào. Trộn đều và nấu thêm 3 phút nữa cho nước canh trong nồi sôi lên thì bạn cắt tiết lợn thành các miếng vuông và cho vào nồi.
Đảo đều và nấu thêm 3 phút nữa cho huyết chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc mắc khén đã rang thơm và giã nhuyễn vào.
Trộn lên, múc ra tô và mời gia đình cùng thưởng thức thôi!
Thành phẩm
Canh lá đắng với lòng lợn nấu xong thơm phức mùi thơm của mắc khén, sả, ớt và nghệ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị đắng đặc trưng khiến ta chao đảo của lá đắng hòa cùng với vị ngọt béo, giòn giòn của lòng lợn pha chút vị chua ngọt của cơm mẻ.
Có thể lúc đầu bạn sẽ ăn không quen với hương vị đặc biệt này nhưng khi ăn thêm vài ba muỗng nữa, bạn sẽ cảm nhận được vị giác của bạn được kích thích, khiến bữa cơm của bạn và gia đình thêm ngon miệng đấy!
>>>>>Xem thêm: Cách làm cháo yến mạch bổ dưỡng nhất cho bé ăn dặm mẹ nên biết
Video hướng dẫn cách nấu canh lá đắng lòng lợn đơn giản chuẩn vị
Thông tin cách nấu canh lá đắng lòng lợn đơn giản, chuẩn vị
- Thời gian chuẩn bị nấu canh lá đắng lòng lợn: 20M
- Thời gian nấu canh lá đắng lòng lợn: 30M
- Tổng thời gian nấu canh lá đắng lòng lợn: 50M
- Món canh lá đắng lòng lợn dành cho : 3 người
- Món canh lá đắng lòng lợn cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món canh lá đắng lòng lợn : Việt Nam
- Tổng calories Món canh lá đắng lòng lợn : 483 calories