Gà bó xôi chiên phồng là món ăn rất được yêu thích và thường xuất hiện trong những bữa tiệc long trọng của người Việt Nam. Gà bó xôi chiên phồng không chỉ có vị ngon ngọt tự nhiên của thịt gà và vị đậm đà của gia vị, món ăn này còn hấp dẫn thực khách từ thị giác lẫn khứu giác. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà bó xôi chiên tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gà bó xôi chiên giòn cực ngon tại nhà
Nguyên liệu làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon
- Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg
- 1kg gạo nếp
- 500g hạt sen tươi
- 500g nấm mèo
- 50g nấm hương
- Muối, dầu ăn, hạt tiêu…
- Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt
Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên phồng, giòn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà nguyên con sau khi mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa sạch với nước và cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.
– Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương. Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.
Bước 2: Cách nấu xôi bó gà
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè bí đỏ đơn giản mà ngon tuyệt
– Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo thật sạch rồi ngâm gạo với nước có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.
– Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.
Bước 3: Cách nấu nguyên liệu bỏ vào bụng gà
– Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.
Bước 4: Cách làm gà bó xôi
– Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm xíu mại sốt cà chua ngon không tả nổi
Video hướng dẫn làm gà bó xôi chiên ngon nhất
Thông tin cách nấu gà bó xôi chiên giòn tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1320 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món gà bó xôi đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!