- Thành phần dinh dưỡng của quả na
- Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả na
- 1. Quả na tốt cho phụ nữ mang thai
- 2. Quả na giúp ngăn ngừa hen suyễn tái phát
- 3. Ăn na có thể giúp chống lại sự mệt mỏi
- 4. Quả na có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa
- 5. Na tốt cho da và chống lão hóa
- 6. Quả na thúc đẩy sức khỏe tim mạch
- 7. Quả na rất tốt cho mắt
- 8. Quả na chứa hàm lượng sắt cao tốt cho người thiếu máu
- 9. Quả na là thuốc đặc trị các bệnh viêm nhiễm
Bạn đang đọc: 9 Lợi ích tuyệt vời của quả na đối với sức khỏe
Có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả na giúp bạn có được tinh thần tốt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư da và là siêu vitamin thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Bài viết dưới đây Quả ngon sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích tuyệt vời của quả na mà nó có thể mang lại chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của quả na
Na là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Một quả na 100 gram chứa:
- Lượng calo – 101
- Protein: 1.70 g
- Carbohydrate: 25.20 g
- Chất xơ: 2.4 g
- Chất béo: 0.60 g
- Vitamin A: 33 IU
- Vitamin C: 19.2 mg
- Vitamin B1: 0.80 mg
- Vitamin B2: 0.100 mg
- Vitamin B3: 1.500 mg
- Vitamin B6: 0.221
- Canxi: 30 mg
- Sắt: 0.71 mg
- Magie: 18 mg
- Phốt pho: 21 mg
- Kali: 382 mg
- Natri: 3 mg
Na cung cấp lượng chất xơ lớn cùng carbohydrate đơn giản không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Na cũng chứa một số chất chống oxy hóa polyphenolic có đặc tính chống ung thư, chống sốt rét và tẩy giun.
Ăn nhiều trái cây giàu vitamin C giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm từ cơ thể.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả na
1. Quả na tốt cho phụ nữ mang thai
Quả na có chứa hàm lượng lớn axit folic. Đây là một siêu vitamin thiết yếu đối với phụ nữ mang thai giúp phòng ngừa những khuyết tật của dây thần kinh cho em bé sau này.
Na là thực phẩm tốt cho các bà bầu vì nó giúp kiểm soát tâm trạng, ngăn ngừa ốm nghén và tê toàn cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ trái cây này trong thai kỳ cũng rất có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non. Na cũng thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
2. Quả na giúp ngăn ngừa hen suyễn tái phát
Na là trái cây có hàm lượng vitamin B6 cao, có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm tại đường dẫn khí, giúp thông thoáng đường thở, ngăn ngừa hen tái phát. Đồng thời giảm ngăn ngừa các cơn ho.
3. Ăn na có thể giúp chống lại sự mệt mỏi
Na có thể cung cấp các dưỡng chất nhanh chóng chống lại kiệt sức và suy nhược. Hàm lượng kali trong quả na ngăn ngừa cơ bắp suy yếu và mệt mỏi bằng cách cải thiện quá trình cung cấp máu.
4. Quả na có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá chép nấu riêu thơm ngon nóng hổi cho bữa cơm gia đình
Lượng chất xơ dồi dào có trong quả na có thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Sự có mặt của chất xơ giúp việc bài tiết thức ăn nhanh hơn, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn giúp loại bỏ những độc tố thừa thải từ ruột; làm giảm nguy cơ mắc viêm dạ dày; ợ nóng; đau dạ dày,…
5. Na tốt cho da và chống lão hóa
Quả na là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như vitamin A, B, C và nhiều chất chống oxy hóa giúp cho làn da của bạn trông khỏe đẹp. Loại quả này khá hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa, ngừa nám da và làm trẻ hóa các tế bào da nếu bạn thường xuyên tiêu thụ chúng. Ngoài ra, mãng cầu còn kích thích sự sản sinh ra collagen giúp tăng độ đàn hồi của da.
Nhờ có hàm lượng vitamin A cao, na là trái cây giúp cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa cho da. Ngoài ra, thịt na mềm là phương thuốc tự nhiên để điều trị nhọt, mụn hay vết loét trên da rất hiệu quả.
6. Quả na thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong mãng cầu giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine trong máu. Đây là một loại amino axit có nhiều trong thịt. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trong máu có chứa lượng lớn các amino axit thì nguy cơ xảy ra đột quỵ và các bệnh mạch vành là rất cao. Ngoài ra, lượng magie có trong loại quả này cũng có thể giúp giải phóng các cơ của tim, vì vậy làm giảm nguy các cơn đau tim và đột quỵ.
Hàm lượng magiê và kali trong na có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch, thư giãn cơ bắp và kiểm soát huyết áp ổn định. Niacin, vitamin B6 và chất xơ cũng có tác dụng ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
7. Quả na rất tốt cho mắt
Na là nguồn cung cấp vitamin C, A dồi dào có khả năng cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, na cũng rất giàu Vitamin B2 (riboflavin); vitamin B2 khi đi vào cơ thể có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do; ngăn ngừa các vấn đề về mắt; giúp bạn có được đôi mắt sáng, tinh anh.
8. Quả na chứa hàm lượng sắt cao tốt cho người thiếu máu
Với hàm lượng sắt cao, na thực sự là một siêu thực phẩm dành cho người thiếu máu. Những người mới ốm dây, phụ nữ mang thai đều nên ăn na để bổ sung sắt và phòng ngừa táo bón. Những người mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt càng nên ăn na hàng ngày để hỗ trợ điều trị bệnh.
9. Quả na là thuốc đặc trị các bệnh viêm nhiễm
>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt đông bằng tai heo ngon cho mùa đông
Na là một loại trái cây rất được khuyến khích cho những người mắc các bệnh viêm nhiễm như bệnh gút và viêm khớp dạng thấp. Các chất chống oxy hóa có trong trái cây có thể giúp hạn chế cơn đau liên quan đến các bệnh và tình trạng viêm nhiễm. Hàm lượng magie trong quả na có tác dụng cân bằng lượng nước trong cơ thể; loại bỏ axit ra khỏi các khớp và làm giảm nguy cơ bị viêm khớp; gout; tràn dịch ổ khớp…
Có thể bạn không ngờ tới, nhưng quả na có thể hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm nhiễm ở da như bệnh vảy nến; chàm bội nhiễm; áp-xe… nhờ vào thành phần vitamin C dồi dào chứa trong mỗi quả.
- 7 Lợi ích tuyệt vời của sầu riêng đối với sức khỏe