Bún cá sứa Nha Trang là một món nước quen thuộc với người dân vùng biển, với cách làm đơn giản nhưng hương vị lại cực kì hấp dẫn và thơm ngon từ cá và sứa. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún sứa Nha Trang tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún sứa Nha Trang ngon hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa: 300gr (bạn chọn loại sứa có màu trắng đục, thành dày, phần ngon nhất là phần chân sứa)
- Trứng vịt: 1 quả
- Thịt cá thu: 300gr (nếu không thích cá thu bạn có thể thay bằng tôm sú)
- Nước dùng cá: 1,5 lít
- Hành tây, hành lá
- Đậu phộng
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu điều, sa tế
- Rau thơm, giá, mắm ruốc Huế, xà lách
- Bún
Hướng dẫn cách làm món bún sứa Nha Trang
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn hãy rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Đậu phộng đem rang rồi bóc vỏ và giã nhỏ (có thể mua đậu rang sẵn để tiết kiệm thời gian). Hành lá bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt nhỏ còn hành tây thì cắt sợi, cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Làm chả cá
Thịt cá thu ướp với nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi mang đi quết dẻo với đầu hành trắng. Sau đó, bạn chia làm 2 phần, 1 phần bạn viên tròn để làm chả cá và chiên vàng. Phần còn lại bạn cho vào khuôn, thoa lòng đỏ trứng vịt lên mặt, hấp chín, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chế biến sứa
Để món bún sứa nước lèo đạt được hương vị ngon nhất, bạn nên chọn mua những loại sứa còn nguyên miếng vì loại này sẽ ngon hơn loại sứa đã sắt sẵn. Khi mua về, bạn tiến hành ngâm sứa với nước cùng với một chút nước cốt chanh để qua một đêm.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo vịt thơm ngon nóng hổi cho ngày mưa
Sau đó, bạn xả nhiều lần bằng nước sạch, cắt sợi và chần sơ, để ráo. Kế tiếp, cắt sứa thành miếng to (không nên cắt qúa nhỏ vì sẽ làm sứa mất độ giòn).
Bước 4: Nấu nước dùng
Nấu bún sứa ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Vì vậy, bạn hãy chăm chút cho nồi nước dùng để có được một món ăn hấp dẫn.
Đun nóng 1 thìa canh dầu, phi thơm hành tỏi, cho màu điều, nước dùng nấu từ xương cá vào nấu sôi, hớt bọt, nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhớ rắc thêm một tý tiêu xay cho nước dùng thơm hơn nhé.
Bước 5: Thưởng thức bún sứa nước lèo
Bún trước khi ăn bạn nên trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn nhé.
Bún sau khi trụng, bạn xếp vào tô, thêm ít sứa, hành tây và chả cá rồi chan nước dùng vào vừa ngập bún. Món ăn này dùng kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt, sa tế.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh tiêu ngon hấp dẫn tại nhà
Video hướng dẫn làm bún sứa Nha Trang ngon nhất
Thông tin cách nấu bún sứa Nha Trang tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 35M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 65M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 520 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún sứa Nha Trang đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!