Với hương vị thơm ngon, đậm đà, tinh tế, món bao tử hầm tiêu xanh hứa hẹn sẽ “hạ gục” bất kể ai đã thưởng thức qua một lần. Đây cũng là món ăn quen thuộc với các mẹ bầu vì món ăn vừa dễ ăn lại vừa vô cùng bổ dưỡng. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bao tử hầm tiêu xanh tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bao tử hầm tiêu xanh ngon đơn giản cho bà bầu tại nhà
Nguyên liệu làm món bao tử hầm tiêu xanh
- 500g bao tử heo
- 50g hạt tiêu xanh nguyên chùm
- 300g sườn heo
- 200g củ sen
- 1 củ cải trắng
- 2 – 3 tai nấm mèo
- Rau mồng tơi, rau xà lách
- 1 củ gừng tươi
- Chanh
- Các gia vị kèm theo: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, phèn chua, rượu trắng,…
Các bước thực hiện món bao tử hầm tiêu xanh ngon
Bước 1: Hầm xương, nấu nước dùng
Sườn heo rửa sạch và đem hầm với một chút muối cho đậm đà. Chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ sen mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng và cho vào âu nước có pha chút muối để củ sen sạch nhựa và không bị thâm.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông dài.
Tiêu xanh nhặt bỏ đi phần lá và hạt lép, rửa nhẹ tay để tránh rơi hạt. Lấy ½ lượng tiêu xanh đem đi giã nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè thập cẩm đơn giản, ngon miệng tại nhà
Nấm mèo ngâm với nước khoảng 10 phút cho nở mềm, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ.
Rau mồng tơi nhặt lấy lá và ngọn, rửa sạch và để ráo.
Bước 3: Sơ chế bao tử
Bao tử rửa kỹ hai mặt trong ngoài. Dùng hỗn hợp chanh, muối bóp nhiều lần hai mặt miếng bao tử và rửa sạch lại nhiều lần dưới vòi nước.
Tiếp đến sử dụng phèn chua chà sát lại bao tử, bóp thật kỹ để phèn chua khử sạch mùi hôi và chất nhầy, đồng thời giúp miếng bao tử ăn giòn ngon hơn. Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần dưới vòi nước và để ráo.
Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi với một ít muối. Chuẩn bị bên cạnh một âu nước lạnh. Nước sôi bạn cho bao tử vào trụng khoảng 10 giây, sau đó vớt ra ngâm vào âu nước lạnh cho nguội, miếng bao tử sẽ giòn hơn. Cắt bao tử thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Xào bao tử
Cho bao tử vừa sơ chế ở bước 3 vào ướp với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và phần tiêu xanh giã nát khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Sau đó, cho bao tử vào chảo, thêm một chút dầu ăn rồi xào đến khi bao tử chín tới thì trút ra đĩa.
Bước 5: Hầm bao tử với tiêu xanh
Bao tử sau khi xào xong bạn cho vào nồi nước hầm xương đang ninh. Lần lượt cho củ sen, nấm mèo, củ cải trắng, hạt tiêu xanh đã sơ chế ở bước 1 vào, đảo đều, đậy nắp và hầm với lửa nhỏ để ninh nhừ.
Trước khi ăn khoảng 5 phút bạn cho mồng tơi đã sơ chế ở bước 1 vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt sườn rim ngon đơn giản tại nhà
Video hướng dẫn làm bao tử hầm tiêu xanh ngon nhất
Thông tin cách nấu bao tử hầm tiêu xanh tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 35M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 65M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 520 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bao tử hầm tiêu xanh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!