Cách làm xôi lá dứa dẻo thơm cực hấp dẫn

Xôi lá dứa – một món ăn sáng thanh đam, dân dã, quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu lá dứa lên màu đẹp, ngon và dẻo thơm. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi lá dứa tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm xôi lá dứa dẻo thơm cực hấp dẫn

Nguyên liệu làm món xôi lá dứa dẻo thơm

  • Gạo nếp ngon: 500g
  • Dừa nạo: 200g
  • Lá dứa (lá nếp): 200g
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Mè rang: 50g

Công thức làm xôi lá dứa ngon và đẹp mắt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, lá dứa mua về bạn đem đi rửa sạch, thái nhỏ ra, sau đó cho vào máy xay sinh tố và thêm một chút nước vào, xay nhuyễn ra.

Tiếp theo, bạn dùng rây hoặc tấm vải và lọc lấy nước cốt hỗn hợp nước lá dứa vừa xay, bỏ đi phần bã.

Cách làm xôi lá dứa dẻo thơm cực hấp dẫn

Tương tự, với dừa nạo, bạn cũng lọc lấy nước cốt dừa và vứt bỏ phần bã.

Lưu ý, bạn nên dùng nước sôi để nguội để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa để đảm bảo an toàn và vệ sinh. Sau đó cất nước cốt dừa trong tủ lạnh đến khi nấu xôi gần chín mới lấy ra cho vào.

Bước 2:

Bạn lấy gạo nếp đem vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào thau hoặc nồi lớn, tiếp tục cho khoảng  ⅔ phần nước lá dứa vào ngâm với nếp trong 8 tiếng hoặc đẹp nhất là để hẳn qua đêm để hạt nếp mềm và thấm kĩ màu xanh non của lá dứa.

Tìm hiểu thêm: Cách làm món mực hấp gừng đơn giản dễ làm tại nhà

Cách làm xôi lá dứa dẻo thơm cực hấp dẫn

Bước 3:

Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra, rửa sạch và để ráo nước. Tiếp tục trộn gạo nếp lá dứa với muối thật đều để khi nấu lên, xôi có vị đậm đà. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng và tiến hành hấp chín.

Bước 4:

Bạn hấp xôi trong khoảng 15 phút thì thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên và từng hạt xôi được chín đều. Sau đó đậy vung lại khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần nước lá dứa còn lại vào xôi, đảo đều tay. Tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa cho xôi chín kĩ và thấm đẫm với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa, dậy mùi thơm

là đã hoàn thành.

Cách làm xôi lá dứa dẻo thơm cực hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Cách làm thạch 3d vừa ngon vừa đẹp “phát hờn”

Video hướng dẫn làm xôi lá dứa ngon nhất

Thông tin cách nấu xôi lá dứa tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 25M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 55M
  • Số lượng người ăn : 3-4
  • Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 620 calories

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xôi lá dứa đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *