Ốc xào chuối đậu nóng hổi thơm lừng mùi nghệ riềng đặc trưng, cái hương vị ngọt bùi của chuối, quyện cùng vị chua dịu tự nhiên của mẻ cùng miếng ốc giòn sực, thêm cả mùi thơm của lá lốt, tía tô ăn cùng với cơm nóng và bún thì thật tuyệt vời. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ốc xào chuối đậu tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm ốc xào chuối đậu thập cẩm thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm món ốc xào chuối
- Ốc nhồi (hoặc ốc gạo): 1 kg
- Mẻ ngấu: ½ bát con
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 2 miếng
- Chuối xanh: 3 quả
- Dấm trắng, muối hạt
- Tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô
- Gia vị: hạt nêm, bột canh, mì chính, nước mắm, dầu ăn
Công thức làm món ốc xào chuối
Bước 1: Sơ chế ốc bươu
Ốc bươu mua về rửa sạch vỏ. Ngâm với nước muối pha loãng, có cắt vài quả ớt trong 1 đêm cho nhả hết nhớt và chất bẩn. Ngâm xong rửa lại ốc một lần nữa cho thật sạch.
Luộc chín ốc, có thể cho thêm vào nước luộc ốc một chút nước dấm hoặc mẻ để khử mùi tanh của ốc. Sau đó dùng tăm khều lấy thịt ốc.
Sau khi đã khều đủ thịt ốc, bóp thịt ốc với chút muối hạt, dấm trắng rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Mỗi thịt ốc nên thái đôi, rồi ướp với chút bột canh, hạt nêm, nước mắm trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Đun nóng chảo, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cho toàn bộ phần thịt ốc vào xào đều tay, cho đến khi lớp thịt ốc săn lại thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ ché chuối xanh
Chuối xanh mua về tước vỏ, thái khúc ngắn vừa ăn (tầm 4 – 5 cm), rồi ngâm với nước muối loãng và chút mẻ trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3: Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối và một lát chanh, thái miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu cá om dưa chua chuẩn cơm mẹ nấu
Đun dầu trên chảo cho nóng. Rồi cho chút hành băm vào phi thơm. Sau đó cho tất cả thịt ba chỉ vào rồi xào sơ qua. Nêm thêm hạt nêm, bột canh. Đảo đều tay tầm 5 – 7 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Đậu phụ
Đâu phụ cắt miếng nhỏ, rán vàng các mặt.
Bước 5: Rau và mẻ
Hành lá, tía rô, lá lốt rửa sạch rồi thái nhỏ.
Mẻ lọc lấy nước.
Bước 6: Thực hiện
Đun chảo dầu nóng, cho chuối xanh vào xào sơ qua. Rồi cho thịt ba chỉ, ốc bươu, đậu phụ vào xào nhẹ tay.
Đảo đều tay tầm 3 – 5 phút thì đổ thêm nước mẻ cùng 1 bát nước con. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Nấu đến khi chuối mềm, nước hơi cạn thì cho tía tô, hành hoa và lá lốt vào.
Nêm nếm lại gia vị lần cuối
Đấy thế là hoàn thành món ốc xào chuối đậu rồi đấy. Giờ chỉ cần cho ra bát, trang trí thêm chút lá tía tô và hành hoa. Không quên mấy chén cơm nóng hổi hoặc đĩa bún ăn cũng rất ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo hải sản thập cẩm vô cùng đơn giản cho mọi người
Video hướng dẫn làm ốc xào chuối ngon nhất
Thông tin cách nấu ốc xào chuối tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 40M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 70M
- Số lượng người ăn : 3-4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 580 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món ốc xào chuối đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!