Cách nấu chè khoai môn với nếp là một trong những công thức nấu ăn rất nổi tiếng tại Việt Nam. Món ăn được kết tinh từ những nguyên liệu mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt là khoai và gạo. Không chỉ là một món ăn vặt, chè khoai môn với nếp dùng khi nóng còn có thể được xem như một món điểm tâm giúp cho bữa ăn thêm thú vị và bổ dưỡng hơn. Cachlambep sẽ hướng dẫn cho bạn một trong những bí quyết giúp cho món ăn này thơm ngon và chuẩn vị nhất.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè khoai môn với nếp đơn giản chỉ 30 phút
Xem ngay cách nấu các món chè ngon tại Cách làm bếp
1. Nguyên liệu nấu món chè khoai môn với nếp
300 g Khoai môn
Lưu ý nên mua những củ khoai có kích thước vừa, hình bầu dục, vỏ sần sùi, vẫn còn bám sâu đất, khoai nhẹ (nhiều tinh bột hơn). Nếu bạn mua loại khoai đã sơ chế, nên chọn loại có nhiều vân tím chứng tỏ khoai bùi và ngon. Nên mua khoai có nhiều lỗ vì đó là những củ khoai đã già nên lượng tinh bột trong nó sẽ nhiều hơn.
Không nên những củ khoai có vết xước và nặng vì bên trong khoai có nhiều nước và có thể bị côn trùng xâm nhập
8 cành Lá dứa
250 g Gạo Nếp
Bạn nên ưu mua những loại gạo nếp như nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp nhung,… Khi chọn, nên mua gạo có kích thước to, hạt đều, có màu trắng đục, căng bóng và có mùi thơm tự nhiên. Không mua gạo có màu vàng hoặc có mùn, bị gãy nát hoặc mùi quá thơm vì có thể đã bị tẩm hóa chất. Một trong những cách thử gạo được nhiều người tin dùng là nếm thử, nếu hạt gạo có vị ngọt và thơm nhẹ thì đó là gạo ngon.
Hướng dẫn cách làm chè đậu ván nước cốt dừa siГЄu ngon tбєЎi nhГ
150 ml Nước cốt dừa loãng
250 g Nước cốt dừa
200g Đường 200
2 thìa Muối
2. Cách nấu món chè khoai môn với nếp
– Bước 1: Ngâm gạo nếp và lá dứa
Bước đầu tiên, bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc sau đó cho vào máy xay cùng với 500 ml nước xay nhuyễn
Tiếp theo, bạn vo sạch gạo nếp ngỗng sau đó cho vào bát trộn cùng với nước lá dứa đã được lọc.
– Bước 2: Sơ chế khoai môn
Bạn gọt sạch vỏ khoai môn rồi cách thành miếng khoảng 1 cm rồi đem ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch khoai, để ráo rồi cho vào nồi hấp 20 phút. Cuối cùng bạn bỏ khoai ra để nguội.
Tìm hiểu thêm: Thạch hạt lựu – ALONGWALKER
– Bước 3: Tiến hành nấu chè
Bạn nấu chung phần lá dứa đã được ngâm, cùng 150 ml nước cốt dừa loãng trên lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp nở. Lúc này, bạn nêm 170g đường, 1 thìa muối vào và đảo đều trong 5 phút.
Hoàn thành xong, bạn cho phần khoai đã hấp chín vào nấu thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
– Bước 4: Tiến hành nấu nước cốt và hoàn thành món ăn
Bạn nấu 250g nước cốt dừa, 3 lá dứa cùng 1/2 thìa muối, 2 thìa đường cho đến khi nước cốt bắt đầu sánh lại.
Như vậy, bạn chỉ cần múc chè ra bát rồi rưới nước cốt lên là đã hoàn thành xong món chè khoai môn với nếp rồi. Chưa cần phải chạm bát, chỉ 2 gam màu xanh trắng từ lá dứa và nước cốt dừa hẳn cũng đã mang đến cho bạn một hương vị ngọt ngào và thanh mát rồi đúng không. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn lạnh cùng với đá đấy, hãy múc ra bát và thưởng thức món ăn cùng gia đình nào.
>>>>>Xem thêm: Cách pha nước chấm bánh gối ngon chuẩn vị nhà hàng
Lưu ý cách gọt khoai môn mà không bị ngứa:
Cách 1: Tránh tiếp xúc với khoai bằng cách đeo gang tay
Cách 2: Luộc sơ với nước rồi mới đem bóc bỏ
Cách 3: Nướng khoai bằng giấy bạc trong vòng 2 phút băng lò vi sóng rồi mới đem gọt.
Video hướng dẫn nấu món chè khoai môn với nếp
Thông tin nấu món chè khoai môn với nếp
Thời gian chuẩn bị : 10 phút
Thời gian nấu : 20 phút
Tổng thời gian : 30 phút
Số lượng người ăn : 4
Món Ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
Nguồn Gốc : Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 385 calories
Chúc các bạn thành công