Top 2 cách nấu chè đậu đen bổ dưỡng cho gia đình
Bạn đang đọc: Top 2 cách nấu chè đậu đen bổ dưỡng cho gia đình
Chè đậu đen (hay còn được gọi là chè đỗ đen) là một trong những thức quà bình dân, phổ biến nhất tại nước ta. Mặc dù chỉ là một món ăn đơn giản được làm từ đỗ giúp thanh nhiệt và giải độc vào mùa hè, nhưng nhờ vào hương vị đặc trưng, thanh mát của mình mà chè đậu đen đã chiếm được không ít cảm tình của những người yêu thích đồ ngọt. Hơn thế nữa, từ món ăn dân dã này, dân ta đã biến chế ra rất nhiều món chè mới không kém phần độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Bài viết này, cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn 2 trong số những cách nấu chè đậu đen ngon nhất, bổ dưỡng cho gia đình.
Xem ngày cách nấu các món chè ngon tại Cách làm bếp.
1. Cách nấu chè đỗ đen bột lọc bồi bổ cho gia đình
Nguyên liệu nấu món chè đỗ đen bột lọc
- Đậu đen (500 g)
- Bột năng (100 g)
- Nước cốt dừa (nửa hộp)
- Dừa nạo (50 g)
- Đường (200 g)
- Muối (1 thìa)
Cách nấu món chè đỗ đen bột lọc
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu món chè đỗ đen bột lọc
Bạn đem đậu đen rửa sạch, ngâm với nước muối trong vài tiếng (để đậu chín mềm và ngon hơn bạn nên ngâm đậu qua đêm)
– Bước 2: Tiến hành nấu đậu đen
Bạn cho đậu sen sau khi ngâm xong vào nồi, đổ nước rồi bắt đầu nấu. Đợi đến khi nước sôi, bạn hạ lửa rồi ninh cho đến khi đậu chín nhừ
Tiếp theo, bạn cho đường vào rồi khuấy đều tay đợi cho đến khio đường tan hết thì tắt bếp.
– Bước 3: Tiến hành làm bột lọc.
Bạn cho một ít nước đổ vào bột năng rồi nhồi bột thành một khối dẻo, mịn, không dính tay.
Trong khi đó, bạn nấu sẵn một nồi nước sôi trên bếp. Tiến hành vo bột thành những viên nhỏ tròn rồi cho vào nồi nước sôi.
Đợi đến khi bột chín, thành một màu trắng trong thì vớt ra và để vào nước lạnh hoặc đá.
– Bước 4: Tiến hành nấu đậu đen và bột lọc, hoàn thành món ăn
Trước tiên, bạn đun sôi nước đậu đen, cho hết toàn bộ bột lọc vào nồi nấu cùng, khuấy đều tay hỗn hợp 5 phút rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: 7 Lợi ích tuyệt vời của sầu riêng đối với sức khỏe
Đến đây, bạn chỉ cần đợi chè nguội rồi múc ra chén, rưới thêm nước cốt dừa và dừa đã nạo lên trên là hoàn toàn đã kết thúc quá trình nấu món chè đậu đen bột lọc rồi. Dù nóng hay lạnh, chè đỗ đen bột lọc đều có hương vị riêng đặc biệt, bạn hãy cũng gia đình thưởng thức món ăn này nhé.
2. Cách nấu món chè đỗ đen khoai lang siêu ngon
Nguyên liệu nấu món chè đỗ đen khoai lang
Đậu đen (200g)
Khoai lang (200g)
Đường (300g)
Nước cốt dừa (1 hộp)
Cách nấu món chè đỗ đen khoai lang
– Bước 1: Sơ chế đỗ
Đầu tiên bạn đãi sạch đậu đen, bỏ những hạt nổi và hạt mốc rồi đem ngâm với nước muối qua 1 đêm. Sau đó, bạn đổ đỗ vào nồi và bắt đầu nấu.
– Bước 2: Sơ chế khoai.
Gọt sạch vỏ khoai, rửa sạch, đem ngâm với nước muối cho hết chất nhựa, sau đó thái thành từng miếng nhỏ.
– Bước 3: Tiến hành nấu chè
Bạn bật bếp nấu cho đến khi đậu đen sôi thì hạ nhỏ lửa đun cho đến khi đỗ chín. Tiếp theo cho hết phần khoai lang vào và nấu tiếp.
Đợi đến khi khoai lang và đỗ đen chín mềm, bạn nêm thêm đường vào, sau đó đổ 3 thìa nước cốt dừa và nước vào nồi đậu, nấu đến khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thịt sườn rim ngon đơn giản tại nhà
Như vậy, bạn vừa hoàn thành thêm món chè đỗ đen khoai lang rồi. Hương vị bùi thơm của khoai lang và đậu đên hòa quyện với hương thơm thanh tao ngọt mát của nước cốt dừa chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu.
Video hướng dẫn nấu món chè đỗ đen bồi bổ cho gia đình
Thông tin nấu món chè đỗ đen bồi bổ cho gia đình
- Thời gian chuẩn bị : 1H
- Thời gian nấu : 15M
- Tổng thời gian : 75M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, và tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 136 calories
Trên đây là Top 2 cách nấu chè đậu đen bổ dưỡng cho gia đình dễ hiểu nhất giúp các bạn nấu chè đậu đen ngon lành. Chúc các bạn thành công !