Sữa gạo là món ăn ưa thích của nhiều chị em phụ nữ, nhất là những người đang mang thai bởi công dụng lợi sữa siêu tốt. Vậy cách nấu sữa gạo lợi sữa ngon và đơn giản tại nhà là gì? Hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu ngay với bài viết ngày hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu sữa gạo lợi sữa ngon và đơn giản tại nhà
NguyГЄn liệu nấu sб»Їa gбєЎo lб»Јi sб»Їa tбєЎi nhГ
Gạo tẻ: 100g
Nước nóng: 1 lít
Sữa tươi nguyên chất không đường: 100ml
Đường
CГґng thб»©c chбєї biбєїn sб»Їa gбєЎo lб»Јi sб»Їa tбєЎi nhГ
Bước 1: Rang gạo
Cho gạo tẻ vào chảo rang, đảo liên tục cho đến khi ngửi thấy mùi gạo chín thơm (như mùi thính rang) và gạo ngả màu vàng đều.
Chú ý rang với lửa nhỏ, tay đảo liên tục. Ai thích sữa gạo có mùi thơm đậm như cà phê thì rang cho gạo chín lâu hơn (gạo càng vàng càng thơm) nhưng chú ý thành phẩm sữa gạo sẽ không trắng mà đậm màu hơn.
Gạo càng vàng thì sản phẩm sữa gạo càng thơm, chú ý đừng rang đến mức cháy khét
Bước 2: Ngâm gạo
Ngâm gạo vào nước sôi và sữa tươi trong vòng 30 phút.
Nước 3: Nấu sữa gạo
Sau 30 phút bạn đổ toàn bộ hỗn hợp gạo + nước + sữa vừa ngâm vào nồi, bỏ thêm đường tùy theo sở thích ăn ngọt rồi nấu trên bếp. Chú ý để lửa nhỏ vì đun món này cũng rất dễ sôi bùng trào ra bếp như đun sữa đậu nành. Khuấy hỗn hợp trong nồi đều tay cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp luôn, không để sôi lâu
Bước 4: Lọc xác gạo
Đổ hỗn hợp vừa đun qua một cái rây để lọc lấy nước. Phần nước này chính là thành phẩm sữa gạo thơm ngon ngọt mát.
Phần xác gạo còn lại bạn có thể tận dụng đem nấu cháo cực ngon. Vậy là cách làm sữa gạo – hay còn gọi là cách làm sữa gạo Hàn Quốc đã hoàn thành.
Sữa gạo có màu trắng ngà, vị ngọt thanh, mát lành dễ uống, thơm mùi gạo rang.
Mẹo & lưu ý
Cách làm sữa gạo lứt cũng tương tự như trên, chỉ khác là bạn thay nguyên liệu gạo tẻ bằng gạo lứt. Bạn cũng có thể dùng bất cứ loại gạo nào bạn thích, chẳng hạn như gạo nếp, hoặc trộn 2-3 loại gạo cùng nhau để làm sữa gạo.
Bạn có thể thay đường bằng vài thìa sữa đặc để món sữa gạo có vị beo béo rất hấp dẫn.
Trong quá trình rang gạo, bạn có thể bỏ thêm mè (vừng) rang tùy thích cùng để thành món sữa gạo mè đen, sữa gạo mè trắng,…
Nếu muốn uống sữa gạo đặc sánh hơn:
Công thức nấu sữa gạo trên sẽ cho ra thành phẩm vị thanh ngọt giống như các chai sữa gạo bán sẵn ngoài siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… Nếu bạn muốn uống sữa gạo đặc sánh hơn thì làm theo cách sau:
Ở bước ngâm gạo, bạn có thể ngâm lâu hơn để gạo mềm đủ bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi mới đem đun và lọc. Cách làm này cũng thích hợp với những ai muốn bỏ thành phần sữa tươi trong công thức sữa gạo, chỉ sử dụng nguyên liệu thuần túy là gạo và nước cũng đã thu được hỗn hợp rất đặc sánh rồi.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì ngon đơn giản nhưng vẫn ngon và đủ chất nhất
>>>>>Xem thêm: Cách nấu món gà nấu lá giang ngon đãi khách
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu sб»Їa gбєЎo lб»Јi sб»Їa Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu sб»Їa gбєЎo lб»Јi sб»Їa Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 5 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 400 calories
Trên đây là công thức nấu nấu sữa gạo lợi sữa đơn giản tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!