Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010, cả nước có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và ước tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới 22.612 trường hợp. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Lễ phát động

Trong chiến dịch này Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” sẽ phối hợp vi hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại 3 thành phố (gồm Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh) triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm: khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính); phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên; tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số bộ, ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam.

Chiến dịch sẽ được diễn ra từ ngày 14/10 đến 11/11 tại các bệnh viện: Bệnh viện K cơ sở 1 và cơ sở 3, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); Bệnh viện Trung ương Huế (thành phố Huế); Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố Hồ Chí Minh).


Các nghệ sĩ tham gia giao lưu hưởng ứng Chiến dịch tầm ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Để đăng ký tầm soát miễn phí, các phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình  (từ 8 giờ đến 17 giờ từ thứ 2 – thứ 6) là 088.664.9599 hoặc 088.684.9599 và cũng có thể đăng ký tại các bệnh viện trên.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sang, ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhắm trúng đích) đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị bệnh. Tuy nhiên yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở giai đoạn sớm.

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế, xã hội.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này đều cho rằng, đối phó với tình trạng bệnh nhân ung thư vú gia tăng, tốt nhất là tăng cường tầm soát phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cho biết: “Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt tới hơn 80%; ở giai đoạn hai, tỷ lệ này giảm xuống 60%; ở giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng”.

PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cùng các nghệ sĩ đi bộ hưởng ứng chiến dịch.

Trong hơn 5 năm qua, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 16.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc  với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân với tổng trị giá hơn 400 tỷ đồng; khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 43.000 người dân; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 5 câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú tại 5 thành phố lớn… cũng như tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống căn bệnh ung thư.

Linh Giang

LEAVE A REPLY