Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biết

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng để ý tới những yêu cầu về an toàn của nó.
Dưới đây là 7 thông số cơ bản của một chiếc thang an toàn và tiện lợi mà bạn cần nắm rõ:

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biết1. Chiều cao của cầu thang

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtChiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.

2. Độ rộng của một vế thang

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtĐộ rộng một vế thang không nên nhỏ hơn 90cm

Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

3. Chiều rộng mặt bậc

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtĐộ rộng mặt bậc trong nhà ở thường dao động trong khoảng 25 – 30cm.

Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.

4. Độ cao cổ bậc

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtĐộ cao cổ bậc không nên vượt quá 18cm, nhưng cũng không nhỏ hơn 15cm

Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.

5. Độ cao của lan can, tay vịn

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtChiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.

6. Gờ của mặt bậc

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtGờ mặt bậc không nên nhô quá 2cm, vì nếu nhô quá dài, bạn có thể vấp ngã khi di chuyển.

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

7. Chiếu nghỉ

Những điều cơ bản về cầu thang mà bạn cần phải biếtĐể tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.

Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm

Trên đây là 7 thông số kỹ thuật của cầu thang mà bạn phải nắm thật rõ, để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *