1. Thực trạng:

Hiện nay, tất cả các thực phẩm từ thịt, hải sản, trái cây…đều có nguy cơ tẩm uớp hóa chất để tăng độ “tươi ngon” & thời gian bảo quản khiến người mua hàng mắc bẫy. Naturenz xin nêu ra một số nhóm thực phẩm mà người bán dễ dàng “phù phép” cho trở nên đẹp mắt hơn bằng chất kích thích, hóa chất nhằm đánh lừa, bất chấp hậu quả cho sức khỏe người tiêu dùng.

a. Thịt heo:

– Để giữ sản phẩm được tươi, người bán không ngại uớp thịt heo bằng hàn the, phụ gia &chất bảo quản độc hại

– Một số loại thuốc mê cấm lưu hành được tiêm vào heo trước khi giết mổ có nguy cơ gây ung thư rất cao.

– Trong quá trình chăn nuôi, các cơ sở cũng cho heo ăn những thức ăn tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

b. Thịt bò:

Thịt bò là một trong những thực phẩm từ gia súc phổ biến nên vì mục đích lợi nhuận trong kinh doanh, đã xuất hiện tình trạng thịt bò bị tẩm hóa chất hoặc người ta sử dụng phương pháp ngâm, tẩm hóa chất vào thịt lợn cho giống thịt bò để đánh lừa người tiêu dùng.
c. Hải sản:

– Cá uớp chất cấm trong quá trình bảo quản để đem đi tiêu thụ sẽ gây ra nguy cơ ung thư hoặc rối loạn tiêu hóa cho người sử dụng

– Tôm được bơm bột rau câu để tăng trọng & đẹp mắt

– Cua ghẹ được ngâm vào hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt, có màu đục, chất phụ gia hóa học… người sử dụng ăn phải dễ mắc các bệnh đường ruột dẫn đến ngộ độc cấp rất nguy hiểm.

d. Trái cây:

Tình trạng trái cây Việt Nam bị ngâm tẩm, tiêm chích hóa chất độc hại được bày bán tràn lan trên thị trường vốn đã là vấn đề không còn xa lạ. Tại các chợ, những trái mít, sầu riêng, chuối… chín vàng ươm cùng màu sắc bắt mắt được bày bán la liệt nhưng ai có thể biết chắc rằng những trái cây này an toàn trong sử dụng? Khi sử dụng những loại trái cây ngâm hóa chất, người tiêu dùng đã nạp vào cơ thể những chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mắc những bệnh đường ruột, bệnh tiêu hóa hoặc có nguy cơ dẫn đến ung thư.

2. Những “mẹo vặt bỏ túi” để phân biệt thực phẩm dính hóa chất:

Thịt heo:Khi thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

Thịt heo đã nhiễm hóa chất (phía trên) & thịt heo tươi (phía dưới)

Thịt bò:Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Ngoài ra khi ấn nhẹ vào miệng thịt, thịt bò thật dẻo hơn, ít tính đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

Cách “hô biến” thịt lợn thành thịt bò bằng cách ngâm, tẩm hóa chất

Tôm: biểu hiện của tôm có tạp chất thường là:

– Phù đầu

– Đuôi xoè,

– Thân hơi căng hoặc căng tròn rất đẹp mắt chứ không như tôm bình thường: thân mềm, cong và hơi phẳng.

Để “chắc ăn” nhất, khi mua tôm cho con, các bạn nên tìm mua tôm còn tươi, “nhảy tanh tách”, không rớt chân, càng. Đây là loại tôm khoẻ và tốt nhất

Trái cây, rau củ:

Rau muống: Thân rau muống to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón. Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước luộc lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn đen kết tủa. Những loại rau này khi ăn xong bạn sẽ thấy có vị chát.Rau muống ngon nhất vào khoảng tháng 4, 5, 6. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng

Mướp đắng: Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Trái cây: Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.Riêng đối với quả mít và sầu riêng… Khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.

3. Hãy là người tiêu dùng thông thái!

Trước những chiêu trò “tinh vi” của người bán hàng. Chúng ta cũng nên trang bị cho mình những kiến thức thật tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên mua thực phẩm tại các cửa hàng lớn, có uy tín hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên biết những mẹo nhỏ để phân biệt thực phẩm tươi ngon để tránh phải…nhắm mắt “sống chung với lũ”.

Sử dụng nhiều các thực phẩm không an toàn chính là vô tình “ngược đãi” lá gan của chúng ta. Gan chứa nhiều độc tố sẽ gây ảnh huởng lớn đến trình trạng sức khỏe.Hãy xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống hợp lý & sử dụng Naturenz mỗi ngày để giải những độc tố vô tình đưa vào cơ thể.

LEAVE A REPLY