Nhà 3 tầng 4 x 11,25 m

0
20

Nhà tôi diện tích 4 x (11,25+2) m, trong đó bao gồm 2 m làm ngõ nhưng vì nhà tôi nằm trong cùng nên coi như ngõ này gia đình có toàn quyền sử dụng, vừa làm ngõ vừa là sân nhà mình. Mặt tiền hướng đông bắc. (Dương Việt Hùng)

Nhà tôi diện tích 4 x (11,25+2) m, trong đó bao gồm 2 m làm ngõ nhưng vì nhà tôi nằm trong cùng nên coi như ngõ này gia đình có toàn quyền sử dụng, vừa làm ngõ vừa là sân nhà mình. Mặt tiền hướng đông bắc. (Dương Việt Hùng)

Yêu cầu:

Chi tiết 4 mặt như sau: mặt trước (có ngõ ngang cửa và đi ra hướng tay trái nhìn từ trong nhà ra) bị che bởi nhà 1 tầng (tức là từ tầng 2 trở lên sẽ thoáng); mặt sau giống hệt mặt trước, cũng bị che bởi nhà 1 tầng; phía bên phải, chỉ có 2 m thoáng ở cuối nhà (phần ngõ của các nhà bên trong) còn bên tay trái không có mặt thoáng. Như vậy nếu xây hết 4 x 11,25 lầu trệt thì từ tầng 2 chỉ có thể đua ra ở phía trước.

Yêu cầu của chúng tôi là xây một ngôi nhà 3 tầng, 1 tum. Tầng 1 có chỗ để xe, phòng khách, nhà vệ sinh, phòng ăn. Tầng 2 có phòng ngủ diện tích khoảng 18 m2, phòng phục vụ xem phim, vệ sinh. Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ (cho con), vệ sinh và tầng trên cùng làm sân phơi, phòng giặt quần áo, phòng thờ. Chúng tôi muốn thu hút ánh sáng tối đa vào trong phòng, tạo các tiểu cảnh (cây xanh hoặc vườn nhở trong nhà).

Rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Trả lời:

Với diện tích và đặc điểm khu đất như vậy, bạn có thể tận dụng phần diện tích đất phía trước nhà làm chỗ để xe tạm vào ban ngày. Tuy nhà trong ngõ và có 3 mặt bị che bởi nhà khác nhưng vẫn có những khoảng hở đủ để lấy sáng tự nhiên, và kết hợp với việc sử dụng giếng trời và lồng cầu thang nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về ánh sáng và thông gió tự nhiên cho căn nhà. Điều bất khả kháng là nhà anh không thể có sự thoáng đãng và tầm nhìn của không gian xung quanh được.

Tầng 1 gồm 1 phòng khách bố trí bên ngoài, tiện cho việc tiếp khách. Đi qua cầu thang là khu tiểu cảnh nhỏ, góc trang trí này góp phần đưa một chút thiên nhiên vào trong nhà. Trong cùng là phòng bếp kết hợp với phòng ăn. Khoảng không dưới chân cầu thang có thể tận dụng làm phòng vệ sinh nhỏ (không có vòi sen tắm).

Tầng 2, tại phòng sinh hoạt chung phía trước, mặt bằng phòng được đua ra 1 m so với tầng 1 để tăng diện tích sử dụng. Vì diện tích phòng nhỏ, bạn nên mở rộng tối đa cửa sổ và thiết kế bậu cửa thấp. Điều này sẽ làm căn phòng trở nên rộng rãi hơn. Chú ý, với không gian vuông vức như thế này, việc bố trí nội thất theo phong cách đơn giản, hiện đại là thích hợp nhất. Phòng ngủ chính ở trong cùng, có 2 cửa sổ mở ra ngõ và khoảng thông tầng.

Tầng 3 gồm 2 phòng ngủ có kích thước giống 2 phòng ở tầng 2, ở giữa tầng là cụm thang, giếng trời và phòng tắm cùng vệ sinh nhỏ.

Tầng 4 bao gồm phòng thờ phía trong. Phòng giặt được thiết kế ở vị trí phía trên của khu wc để tiện cho việc cấp thoát nước. Ngoài cùng là sân phơi theo như yêu cầu của bạn đề ra.

KTS Nguyễn Trọng Quân
Công ty Kiến Trúc A Cộng

LEAVE A REPLY