Bác sĩ Walter Koltun cho biết, những người có người thân bị ung thư đại hoặc trực tràng tăng nguy cơ có chẩn đoán ung thư. Nếu bạn có hơn 1 người thân bị ung thư đại hoặc trực tràng, nguy cơ của bạn có thể tăng gấp 12 lần.

Những người có chẩn đoán ung thư đại hoặc trực tràng khi còn trẻ dễ có đặc điểm di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các bác sĩ vẫn đang tìm hiểu để xác định chính xác các yếu tố di truyền gây bệnh này.

 

ung thư đại tràng

 

Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng bao gồm:

  • Tiền sử gia đình bị ung thư vú, buồng trứng hoặc nội mạc tử cung
  • Phải xạ trị ung thư tuyến tiền liệt
  • Bị bệnh viêm ruột
  • Bị polyp đại tràng
  • Có tiền sử gia đình bị polyp đại tràng

Ung thư đại trực tràng thường được xem là căn bệnh ảnh hưởng tới người lớn tuổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây do Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tiến hành cho thấy, có sự gia tăng đáng ngạc nhiên về tỉ lệ ung thư này ở những người trẻ và trung tuổi.

Bác sĩ Koltun khuyến cáo: “Bạn nên nói chuyện với bác sĩ sớm hơn thay vì chờ đợi”. Các yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng vai trò trong tiến triển ung thư. Tuy nhiên, bác sĩ Koltun cảnh báo rằng đánh giá tiền sử gia đình về ung thư đại-trực tràng và tiến hành sàng lọc thường quy bệnh này dựa trên các yếu tố nguy cơ đã biết và các hướng dẫn hiện nay là rất quan trọng.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

LEAVE A REPLY