Mùa xuân hãy nhớ ăn 3 thực phẩm màu trắng, làm ít đi 2 việc thì phổi sẽ cảm ơn, ung thư phổi cũng “không có cửa” tìm đến bạn

0
51

Người ta thường nói mùa xuân là mùa của sự sống với hình ảnh phổ biến là cây cối đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân được ví như một khởi đầu tốt đẹp. Thế nhưng ít ai biết rằng thời điểm này trong năm cũng là một giai đoạn quan trọng đối với sức khỏe con người. Bước vào mùa xuân, dương khí tăng cao, nhiệt độ thay đổi thất thường, chất lượng không khí lại kém nên rất dễ làm tổn thương phổi.

 - Ảnh 1.

Dưỡng phổi chính là dưỡng mệnh

Không phải tự nhiên mà kinh nghiệm “nuôi dưỡng phổi chính là dưỡng mệnh” được đúc kết. Phổi là một mô nội tạng đặc biệt mềm mại trong cơ thể con người, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến phổi, thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều bệnh lý về phổi. Một khi mô phổi bị tổn thương nghiêm trọng, tính mạng của bạn cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Phổi và tim thông nhau, sức khỏe của phổi cũng ảnh hưởng đến sức sống của tim.

Nếu phổi liên tục bị xâm nhập bởi các chất độc hại bên ngoài và không thể sửa chữa, chức năng phổi sẽ trở nên tồi tệ hơn. Không chỉ hen suyễn, khí phế thũng và các bệnh hô hấp khác sẽ tái phát mà còn rất dễ bị viêm phổi, bệnh lao và các bệnh nhiễm trùng khác, thậm chí gây ung thư phổi.

 - Ảnh 2.

Để nuôi dưỡng phổi mùa xuân, hãy nhớ ăn thường xuyên 3 thực phẩm màu trắng, làm ít hơn 2 điều

Thường xuyên ăn 3 thực phẩm màu trắng

1. Củ sen

Củ sen có vị ngọt tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt trừ hỏa, nhuận phế trừ ho. Ngoài ra, củ sen còn giàu nguyên tố vi lượng và khoáng chất, có tác dụng ích khí bổ huyết, tăng cường miễn dịch. Người có phổi không tốt, người muốn dưỡng phổi, có thể ăn nhiều củ sen để loại bỏ chất thải và độc tố từ phổi, giảm gánh nặng cho phổi rất hữu ích.

 - Ảnh 3.

2. Củ cải trắng

Củ cải trắng là thực phẩm rất bình dân nhưng lại đặc biệt tốt cho sức khỏe vì chứa rất nhiều nước và vitamin C. Dân gian có câu “mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, không cần bác sĩ kê đơn thuốc”, đủ để chứng minh hàm lượng dinh dưỡng của củ cải rất cao. Củ cải trắng có tính ngọt, vị bình, có tác dụng sinh tân, nhuận phế.

Ăn củ cải trắng còn có tác dụng giảm đờm, trừ ho rất tốt. Những người có phổi xấu có thể ép củ cải trắng với lê để uống. Thức uống này không chỉ có thể giảm vị cay của củ cải trắng, mà còn có thể làm cho hiệu quả của thực phẩm tăng gấp đôi.

 - Ảnh 4.

3. Quả lê

Lê từ xưa đến nay đã là món ăn dưỡng phổi, có thể thanh nhiệt hóa đờm, giải rượu. Nước ép của lê có thể dùng để thanh phế nhuận phế. Bởi vì lê là một loại thực phẩm có tính hàn nên có thể làm giảm ho khan và khát nước do nhiệt phổi gây ra. Ngoài ra, ăn lê còn có thể giảm tình trạng tiêu chảy, thông tiện, hỗ trợ tiêu hóa.

 - Ảnh 5.

2 việc nên làm ít đi

1. Hút thuốc

Hút thuốc có hại cho sức khỏe, vậy nên, không chỉ có mùa xuân, bạn nên bỏ hút thuốc tại mọi thời điểm. Bỏ hút thuốc sẽ làm giảm độc tố, chất thải tích lũy trong cơ thể, rất hữu ích cho việc nuôi dưỡng phổi.

Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe. Carbon monoxide và tar trong thuốc lá gây kích ứng đường hô hấp rất lớn, dễ dàng làm hỏng các cơ quan và phế nang phổi. Hút thuốc cũng có thể dẫn đến dư lượng các chất độc hại trong phế quản phổi, theo thời gian gây hại cho sức khỏe phổi. Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư phổi, so với những người không hút thuốc, tỷ lệ mắc ung thư phổi cao gấp 10 đến 20 lần so với những người không hút thuốc.

2. Tâm trạng tồi tệ

Một trong năm thứ mà phổi rất sợ là “cảm giác xấu”. Đông y cho rằng cảm xúc có liên quan mật thiết đến sức khỏe ngũ tạng. Đối với phổi mà nói, ưu sầu quá mức trong cuộc sống là một trong những “thủ phạm” cản trở sức khỏe của phổi. 

Vì vậy, những người có phổi xấu, nên tránh có những lo lắng trong cuộc sống, duy trì một tâm lý lạc quan và vui vẻ. Duy trì tâm trạng tốt sẽ có lợi hơn cho sức khỏe phổi.

LEAVE A REPLY