Lý do tình dục tốt cho chuyện tình cảm

0
8
Chúng tôi liên kết các mối quan hệ tốt với tình dục , giả định khá tự nhiên rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc dường như có quan hệ tình dục thường xuyên hơn so với những cặp ít quan hệ tình dục.
Chúng tôi liên kết các mối quan hệ tốt với tình dục , giả định khá tự nhiên rằng các cặp vợ chồng hạnh phúc dường như có quan hệ tình dục thường xuyên hơn so với những cặp ít quan hệ tình dục.

Hãy bỏ qua phương trình hạnh phúc – tình dục xuống cho một thời điểm trước khi nhìn vào các chi tiết của nghiên cứu. Bắt đầu sẽ là kết quả nghiên cứu đã được khẳng định rằng các cá nhân trải qua những mức hạnh phúc cao hơn khi họ có một cuộc sống tình dục tích cực và thỏa mãn. Như đã lưu ý, kết quả của nghiên cứu trước đây cho thấy “mức độ khác biệt về phúc lợi cho những người quan hệ tình dục một tuần một lần, so với những người có quan hệ tình dục ít hơn mỗi tháng một lần, lớn hơn so với sự khác biệt đối với những người kiếm được 75.000 đô la Mỹ so với 25.000 đô la Mỹ một năm. Nói cách khác, tiền không thể mua tình yêu , nhưng tình yêu có thể bù đắp cho thiếu tiền.

Phải chăng tình dục hay là một điều gì đó về hoạt động tình dục tốt cho hạnh phúc? Có thể lập luận rằng những người hạnh phúc thường có quan hệ tình dục thường xuyên hơn bởi vì họ đang có mối quan hệ tốt và hài lòng với nó. Tình dục tốt chỉ đơn giản là đi theo những động thái quan hệ tốt. Cũng có thể là những người tích cực nói chung có nhiều khả năng tham gia vào mối quan hệ gần gũi hơn, và điều đó sẽ đem lại lợi ích cho cuộc sống của họ. Quá trình chu kỳ như vậy có thể ngụ ý rằng hạnh phúc sẽ hạnh phúc hơn, như thể là  người giàu sẽ trở nên giàu có hơn.

Các tác giả tin rằng các thành phần quan trọng trong mối quan hệ tình dục-hạnh phúc là ảnh hưởng tích cực, hoặc đang ở trên một cảm xúc cao. Tuy nhiên, như họ lưu ý, rất khó để kiểm tra khả năng này thông qua phương pháp trả lời câu hỏi điển hình, điều này tùy thuộc vào sự thiên vị của bộ nhớ , hoặc thậm chí trong phòng thí nghiệm, nơi tình huống là một nhân tạo. Tác phẩm của Debrot đã được hoàn thành trong khi cô là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Toronto, và vào thời điểm đó, cô học tại Đại học Fribourg ở Thụy Sĩ. Cuộc điều tra mà cô hoàn thành với các đồng nghiệp của cô bao gồm một loạt các nghiên cứu về các cặp vợ chồng người liên quan đến mức độ kiểm soát ngày càng tăng, trong nghiên cứu gần đây nhất, không chỉ là một tập hợp các mối tương quan một lần nhưng các phân tích phức tạp hơn theo thời gian. Phạm vi quốc tế của bài báo thêm vào tính tổng quát của nó, cũng như thực tế là mẫu gồm không chỉ các sinh viên đại học thông thường, mà còn của các cặp vợ chồng, nghiên cứu cả trực tuyến và thông qua tuyển dụng trực tiếp.

Thứ tư, và được nhắc đến nhiều nhất trong loạt các nghiên cứu, sử dụng một phương pháp nhật ký hàng ngày và liên quan đến một mẫu gồm 58 cặp tình dục khác giới trung bình 25 tuổi và trong mối quan hệ, trung bình, trong 4 năm. Mặc dù tương đối trẻ, hầu hết đều kết hôn. Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia điện thoại thông minh sử dụng để ghi lại câu trả lời của họ, tất cả đều được thu thập khi những người tham gia nhận được một tín hiệu từ điện thoại để hoàn thành đánh giá. Cuộc nghiên cứu kéo dài 2 tuần, và những người tham gia được nhận tín chỉ của khóa học (nếu là sinh viên) hoặc 50 đô la Mỹ.

Một nghiên cứu trước đây trong loạt bài này, phân tích báo cáo nhật ký hàng ngày từ một mẫu lớn hơn và đa dạng hơn, cho thấy những người đánh giá ảnh hưởng tích cực của họ cao hơn khi họ cho biết quan hệ tình dục trong 24 giờ trước đó. Ảnh hưởng của tình dục đến hạnh phúc được giải thích phần lớn bởi sự gia tăng tình cảm liên quan đến hoạt động tình dục trước đây. Đối với nghiên cứu dựa trên điện thoại thông minh chỉ hỏi về hoạt động tình dục và khoảnh khắc đáng yêu, người tham gia chỉ đơn giản trả lời là liệu họ có quan hệ tình dục kể từ lần báo cáo cuối cùng và liệu họ có “thời điểm yêu thương và tình cảm” với bạn đời.

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết kế bảng tương quan để theo dõi các hoạt động hàng ngày của tình dục và tình cảm. Phương pháp này cho phép họ nghiên cứu tác động của tình dục vào ngày 1 với tình cảm vào ngày thứ 2 và ngược lại, trong suốt thời gian nghiên cứu. Các kết quả đã khẳng định giả thuyết của nghiên cứu rằng, qua các ngày nghiên cứu, tình dục dự đoán tình cảm và tình cảm, ngược lại, dự đoán hoạt động tình dục. Nghiên cứu này vẫn có tính tương đối vì những người tham gia không được giao cho các điều kiện tình dục – không có tình dục hoặc tình cảm không tình cảm. Do một nghiên cứu như vậy thực tế không thể thực hiện và cũng tạo ra kết quả giả tạo tiềm ẩn, chiến lược phân tích được các nhà nghiên cứu sử dụng là bằng chứng mạnh mẽ nhất có thể cho mối liên hệ tình dục.

Như các tác giả đã kết luận, “Do đó tình dục dường như không chỉ có lợi vì những ảnh hưởng sinh lý hoặc khoái lạc của nó … mà bởi vì nó thúc đẩy mối liên hệ mạnh mẽ và tích cực hơn với đối tác”. Theo thời gian, những kinh nghiệm đó được xây dựng để củng cố mối quan hệ giữa các đối tác, có nghĩa là sự hài lòng về mối quan hệ lâu dài của họ cũng được thúc đẩy. Những ảnh hưởng này kéo dài đến kinh nghiệm của người bạn đời vì, như được thể hiện khi phản ứng của các đối tác được phân tích theo tác động của họ đối với nhau, “khi một người rút ra những lợi ích cảm xúc từ tình dục, sự hài lòng về mối quan hệ của đối tác cũng được thúc đẩy theo thời gian” .

Một ý nghĩa hấp dẫn từ nghiên cứu này là, nếu tình cảm quan trọng đến mức độ thỏa mãn cá nhân và mối quan hệ, liệu nó có thể thay thế hoạt động tình dục khi cặp vợ chồng làm giảm tần suất quan hệ tình dục do các yếu tố bên ngoài? Mọi người có thể giảm hoạt động tình dục của họ khi họ già đi do thay đổi thể chất, và các cặp vợ chồng gần đây có con tương tự có thể có quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn. Miễn là những cặp vợ chồng không quan hệ này duy trì tình cảm đối với nhau, họ có thể bù đắp các tác động tiêu cực tiềm ẩn của hoạt động tình dục hạ thấp. Ngược lại, nếu cặp vợ chồng cảm thấy họ đang hết tình cảm và do đó có quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn, nếu họ làm việc trên tình cảm thể chất của họ đối với nhau, mối quan hệ tình dục của họ cũng có thể được tái thiết lập.

Tóm lại, việc hoàn thành trong các mối quan hệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bản chất của sự tương tác chỉ là một. Nghiên cứu cho thấy rằng cơ sở vật chất cho sự tương tác của một cặp vợ chồng với nhau đóng một vai trò mạnh mẽ và đáng ngạc nhiên.

Theo Hà Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY