Tai nạn xảy ra khi người phụ nữ đang xay chả cá bán, khiến bàn tay phải bị cuốn vào máy và dập nát kinh hoàng.

Ngày 14/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình của BV vừa phẫu thuật một trường hợp bệnh nhân bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay phải.

Đây là trường hợp tai nạn thứ hai với máy xay trong vòng 3 tuần được cấp cứu tại BV.

Bệnh nhân là chị Nguyễn Trọng P.T. (sinh năm 1988, quê Bạc Liêu ) được đưa đến cấp cứu trưa 10/12 trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá. Các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox không lấy ra được.

Gia đình cho biết bệnh nhân làm nghề bán chả cá. Trong lúc xay cá bán không may tay bị trượt vào khay cuốn.

Tại BV các bác sĩ nhanh chóng thăm khám, xác định bệnh nhân có các tình trạng: tổn thương phức tạp dập nát các ngón I, II, III, IV, V và các xương ngón tay phải còn kẹt trong máy xay cá.

Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật .

Ê-kíp phẫu thuật do các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành cắt lọc mô dập nát.

Bàn tay phải vết thương dập nát nghiêm trọng các ngón I, II, III, IV, vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi.

Do đó các bác sĩ quyết định tháo 4 ngón trên để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón V cùng các xương bàn tay phải. Phẫu thuật diễn ra trong 80 phút.

Đến ngày 14/12 bệnh nhân ổn định, bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, ngón V hồng hào, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình.

Theo các bác sĩ ngón cái bàn tay (ngón I) là ngón chiếm chức năng chính. Nếu không có ngón cái bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trường hợp này khi lành vết thương, để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải bị mất, nhằm mục đích giúp phục hồi 1 phần chức năng cầm nắm của bàn tay.

BS Huỳnh Thống Em , Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình cho biết, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt , cá… đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp do nghiền dập nát

Đã có không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác.

Vì vậy người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

LEAVE A REPLY