Sử dụng ốc tai điện tử đang gia tăng. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): đến cuối năm 2010, khoảng 219.000 người trên thế giới đã cấy ghép ốc tai điện tử. Vào cuối năm 2014, khoảng 40% số trẻ em sinh ra  bị điếc sâu  đã cấy ốc tai điện tử, tăng 25% trong 5 năm. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha trên 877 đối tượng nhận thấy 90% trẻ em và 80% người lớn  được cấy ghép ốc tai điện tử đã nghe tốt hơn.

Ngăn chặn tác động gây hư hỏng

Ốc tai điện tử rất dễ bị hư hỏng. Đại học trẻ em St. Louis giải thích, một cú đánh đầu có thể gây hư hỏng ốc tai điện tử, đưa đến nhu cầu cần phẫu thuật để sửa chữa. Trẻ nhỏ, hoạt động thể thao và những người cao tuổi hoặc người tàn tật đang sử dụng ốc tai điện tử có thể phải đối mặt với nguy cơ đặc biệt này.

Một giải pháp để tránh rơi thiết bị xuống đất là mang một dây đeo tương tự như một số người đôi khi dùng để giữ kính trên đầu. Trẻ em tham gia vào các môn thể thao nên đội mũ bảo hiểm và tránh các môn thể thao có liên quan đến nguy cơ cao bị chấn thương đầu. Các tàu lượn cũng có thể gây ra các rủi ro bị mất  hoặc hư hỏng do gần bảo vệ đầu. Đang sử dụng ốc tai điện tử mà đi tàu lượn  thì an toàn nhất là lấy chúng ra cất đi trong khi  đi.

Ốc tai điện tử cũng dễ bị hỏng nếu chúng rơi ra trong khi ngủ; chúng cần được tháo ra  khi  đi ngủ.

 

ốc tai điện tử

Một giải pháp để tránh rơi thiết bị xuống đất là mang một dây đeo tương tự như một số người đôi khi dùng để giữ kính trên đầu.


Chống thấm

Bộ phận xử lý bên trong của hệ thống ốc tai điện tử được phẫu thuật cấy vào dưới da, và được chế tạo không thấm nước. Tuy nhiên, bộ xử lý bên ngoài thường không  chống thấm nước nên  cần được tháo ra khi tắm hay bơi lội. Một số hệ thống ốc tai điện tử đời  mới hơn, có các lựa chọn chống thấm có thể sử dụng khi tắm và bơi lội. Ví dụ, như AquaCase giúp chống thấm nước cho phép sử dụng ốc tai điện tử một cách an toàn trong các  hoạt động dưới nước.

Ẩm từ các nguồn như mồ hôi cũng có thể tạo ra các vấn đề cho ốc tai điện tử. Bao bảo vệ như Ear Gear có thể giúp giảm nguy cơ từ mồ hôi và các loại ẩm khác.

Bảo trì các phụ kiện của bạn

Các thiết bị bảo vệ như Ear Gear và AquaCase  có các vòng đệm cao su có thể cần phải thay thế định kỳ. Trái ngược với hầu hết các bộ phận khác của ốc tai điện tử, bạn có thể tự  thay thế chúng. Hãy sử dụng nhà sản xuất vòng đệm cao su tiêu chuẩn y tế như Apple Rubber để đảm bảo thay thế có chất lượng.

Tránh tĩnh điện và các nguy cơ khác

Tĩnh điện  tự nó sẽ không làm hỏng cấy ốc tai điện tử, nhưng phóng tĩnh trực tiếp đến bộ xử lý tiếng nói bên ngoài của hệ thống ốc tai điện tử có thể xóa hoặc làm hỏng các chương trình và các số liệu chỉnh máy lưu trữ trong bộ xử lý. Ngoài ra, trong khi bộ xử  lý bên trong có bảo vệ sốc riêng của mình,  sốc đối với  bộ phận bên  ngoài có thể lan đến bộ phận bên trong của hệ thống ốc tai điện tử.

Luôn luôn tự tiếp đất vì một đứa trẻ đang sử dụng ốc tai điện tử khi chạm vào  bộ xử lý trong khi hoạt động có thể tạo ra điện tĩnh, như chơi với bóng bay, trượt xuống trên các máng trượt nhựa, chơi trong hố chứa bóng nhựa hoặc sử dụng những tấm bạt lò xo. Bạn cũng có thể làm giảm các nguồn tĩnh điện môi trường xung quanh khác  bằng cách thực hiện các bước như phun thảm với một hỗn hợp nước và chất làm mềm vải trong các tháng mùa khô, sử dụng máy tạo ẩm hoặc bình bơm hơi để làm tăng độ ẩm, sử dụng nước xả vải khi giặt áo len và ra trải giường và sử dụng các tấm chắn màn hình máy tính chống tĩnh điện.

Trước khi chụp MRI hay X-quang, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp  của quý vị về các biện pháp phòng ngừa tốt. Khi đi du lịch qua các sân bay, không đóng gói bộ xử lý lời chính của bạn hoặc bộ xử lý sao lưu trong hành lý ký gửi, vì nó sẽ bị chiếu tia X. Để đề phòng, hãy để bộ xử lý của bạn trong những cái khay được cung cấp và đưa cho bộ phận kiểm soát để đi qua. Hãy mang theo một thẻ ID với thông tin thích hợp trong trường hợp thiết bị của bạn gây báo động của máy dò kim loại.

TTƯT.BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

(Theo hearinghealthmatters.org)

LEAVE A REPLY