Cha mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con của mình, vì vậy sức khỏe của con bạn là ưu tiên hàng đầu. Trẻ em vẫn đang xây dựng hệ thống miễn dịch của mình, điều này đương nhiên khiến chúng dễ mắc một số bệnh hơn.

Nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định điều gì cần được đến gặp bác sĩ và điều gì không.

Sốt lúc 6 tháng tuổi có khác với sốt lúc 6 tuổi không? Sốt kéo dài trong ba ngày khác với sốt kéo dài trong năm ngày như thế nào? Dưới đây là những dấu hiệu bạn cần đưa con đi khám bác sĩ ngay:

Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có những triệu chứng này - Hình 1

Thở khò khè – Nếu con bạn bị khó thở, thở khò khè, hãy đưa con đến bác sĩ ngay lập tức.

Trẻ bắt đầu thường xuyên đái dầm – Nếu con bạn bỗng nhiên bắt đầu đái dầm đột ngột, không rõ lý do, đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khung xương của trẻ có thể nhìn thấy khi hít vào – Nếu như khi thở trẻ có dấu hiệu rút lõm lồng ngực, đó có thể là dấu hiệu cho thấy con đang khó thở.

Trẻ đi tiểu nhiều hơn bình thường – Nếu con bạn đi tiểu nhiều, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, thậm chí là bệnh tiểu đường.

Phân có máu – Nếu phân của con bạn trông giống như có máu, hãy chụp ảnh và đưa cho bác sĩ xem. Ví dụ, một số thuốc nhuộm thực phẩm có thể làm cho phân có màu đỏ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra với chuyên gia.

Nước tiểu đổi màu hoặc đục – Đây có thể là dấu hiệu của mất nước hoặc nhiễm trùng tiểu. Nếu màu nước tiểu của con bạn không thay đổi sau khi chúng uống nhiều nước hơn hoặc nếu chúng bị đau, hãy đưa đi khám.

Đái ra máu – Có máu trong nước tiểu không bình thường. Đây có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng, vì vậy hãy kiểm tra nó càng sớm càng tốt.

Đau lưng và sốt – Sự kết hợp này có thể là triệu chứng của nhiễm trùng tiểu nhưng cũng có thể là dấu hiệu của viêm phổi. Đừng mạo hiểm và đưa họ đến bác sĩ.

Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có những triệu chứng này - Hình 2

Nước tiểu của trẻ thực sự sẫm màu- Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nếu con đi tiểu như nước ngọt. Ngoài ra, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có máu trong nước tiểu.

Vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng – Nếu thương cắt chảy mủ, đỏ, mềm hoặc sưng tấy, bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Trẻ đã bị sổ mũi trong một thời gian dài – Nếu con bạn bị sổ mũi và nghẹt mũi trong hơn hai tuần, bạn nên đi bác sĩ kiểm tra.

Đau đầu dữ dội – Hãy đưa trẻ đến bác sĩ nếu cơn đau đầu của chúng không biến mất với thuốc giảm đau thông thường. Đặc biệt cảnh giác nếu trẻ bị sốt, đau cổ, nhạy cảm với ánh sáng, suy nhược, tê hoặc ngứa ran.

Đau quanh rốn – Đây có thể chỉ là một cơn đau bụng thông thường, nhưng cơn đau quanh rốn cũng có thể là dấu hiệu của giai đoạn đầu của viêm ruột thừa, vì vậy tốt hơn hết bạn nên đi kiểm tra.

Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có những triệu chứng này - Hình 3

Trẻ bị sốt rất cao (104 ° F / 40 ° C) – Bạn nên đưa trẻ đi khám, đặc biệt nếu trẻ sốt cao dai dẳng và ở độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi. Điều này là do trẻ có nguy cơ cao bị co giật do sốt.

Sốt kéo dài hơn năm ngày – Trẻ sốt cao khoảng ba ngày là bình thường. Nhưng nếu con của bạn đã bị sốt hơn năm ngày, đã đến lúc phải đi khám.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi và bị sốt – Những em bé dưới 3 tháng tuổi bị sốt luôn phải được bác sĩ kiểm tra. Trẻ ở giai đoạn này sẽ không thể cho bạn biết liệu con có đau hay không, vì vậy bác sĩ có thể giúp bạn.

Trẻ đang nôn nao và sốt – Sự kết hợp của các triệu chứng này có thể do một số thứ gây ra, bao gồm cả virus. Con của bạn chắc chắn cần đi khám bác sĩ.

Tiết dịch âm đạo – Để ý dịch tiết đặc và có màu trắng, nâu hoặc đổi màu. Ngoài ra, nếu nó có mùi hôi, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Tiết dịch dương vật – Đây thường là dấu hiệu của nhiễm trùng, vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám càng sớm càng tốt.

Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có những triệu chứng này - Hình 4

Phát ban – Nên kiểm tra các vết phát ban đang lan rộng hoặc tổn thương. Nếu trẻ bị phát ban gây đau, đó thường là dấu hiệu của nhiễm trùng. Ví dụ, các bệnh như thủy đậu và bệnh zona có thể gây ra các triệu chứng này.

Tiêu chảy của họ không ngừng – Đây có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm. Hình ảnh về phân của trẻ có thể hữu ích để bác sĩ chẩn đoán.

Trẻ bị tiêu chảy kèm theo chất nhầy – Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn. hãy chụp ảnh lại phân của trẻ nếu có thể, vì chúng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh.

Đau tai – Nếu trẻ bị đau tai dai dẳng, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc thậm chí là có dị vật trong tai cần được loại bỏ.

Đau cổ họng nghiêm trọng – Bất cứ điều gì nghiêm trọng hơn đau họng nhẹ đều nên được kiểm tra. Đây có thể là dấu hiệu của viêm họng do liên cầu khuẩn, tăng bạch cầu đơn nhân hoặc một bệnh nhiễm trùng khác.

Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có những triệu chứng này - Hình 5

Mắt đỏ và sưng – Lý do của những triệu chứng này khác nhau. Từ dị ứng, đến nhiễm virus hoặc vi khuẩn, trẻ em có các triệu chứng này phải luôn được kiểm tra.

Nhạy cảm đột ngột với ánh sáng – Điều này có thể được kích hoạt bởi một số tình trạng, bao gồm cả dị ứng. Nhưng đó không phải là điều bình thường, nếu đột nhiên, con bạn cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng, hãy đưa chúng đi khám.

Chảy dịch tai – Mặc dù nhiễm trùng thường là nguyên nhân chính, nhưng nó cũng có thể cho thấy con bạn đã nhét vật gì đó vào tai và dị vật đã ở đó một thời gian.

Trẻ sốt sau khi bị cảm nắng – Đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ nhiệt. Hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ ngay lập tức và theo Women’s Health, đừng đặt con bạn trong bồn nước lạnh.

Trẻ có một vết thương không ngừng chảy máu – Nếu vết thương của con bạn không ngừng chảy máu sau một thời gian, hoặc thương có vẻ sâu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đi khám bác sĩ ngay nếu con bạn có những triệu chứng này - Hình 6

Nổi mụn nước đột ngột – Nếu trẻ bị nổi mụn nước đột ngột, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Trẻ bị phát ban và vết bầm tím – Phát ban màu tím và giống vết bầm tím có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám càng sớm càng tốt.

Rất khó để đánh thức trẻ – Nếu con bạn trông cực kỳ buồn ngủ và đi loạng choạng bất thường, thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

Trẻ có nguy cơ bị mất nước – Trẻ em có thể dễ bị mất nước , vì vậy, nếu vì lý do nào đó mà trẻ không thể giữ được nước, hãy đưa trẻ đến bác sĩ.

Đi tiểu đau – Nếu đau khi đi tiểu, con bạn có thể bị nhiễm trùng tiểu, vì vậy hãy đi khám.

Lao đa kháng thuốc: Nguồn lây lan nguy hiểm cho cộng đồng

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 130.000 người mắc lao mới; trong đó có 7.000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, hơn 5.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc.

Lao đa kháng thuốc: Nguồn lây lan nguy hiểm cho cộng đồng - Hình 1

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh lao. (Nguồn: TTXVN)

Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong thứ ba trong các bệnh nhiễm trùng, mỗi năm, có khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu.

Việt Nam hiện là nước đứng thứ 16/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới và đứng thứ 13/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu.

Mỗi năm có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 7.000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, hơn 5.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, ngoài khó khăn, tốn kém, mất nhiều thời gian hơn trong điều trị, chủng lao đa kháng thuốc còn là mối đe dọa nguy hiểm khi lây lan ra cộng đồng.

Gian nan điều trị lao kháng thuốc

Tháng Một năm nay, bà Trần Thị Kim Loan, 52 tuổi, ở xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, xuất hiện triệu chứng ho, sốt kéo dài, thậm chí có lúc bà ho cả ra máu. Tuy nhiên phải một tháng sau, bà Loan mới đi khám tại Trung tâm y tế huyện Thoại Sơn, An Giang. Tại đây, bà được các bác sỹ thăm khám, chụp Xquang, xét nghiệm Xpert và phát hiện bà mắc lao kháng thuốc.

Sau đó, bà được chuyển lên Bệnh viện Phổi Cần Thơ điều trị theo phác đồ lao kháng thuốc rồi chuyển về tuyến huyện để điều trị trong vòng 9 tháng. Chồng bà Loan trước đó cũng được xác định mắc lao kháng thuốc… Hai vợ chồng bà luôn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ, uống thuốc đầy đủ, đúng giờ… nên bệnh tình dần ổn định.

Cũng mắc lao và đã được các bác sỹ cho phác độ điều trị phù hợp nhưng do không tuân thủ theo đúng phác đồ và thời gian điều trị nên bệnh nhân Nguyễn Thị Triều, tỉnh Quảng Ninh, đã trở bệnh nặng. Bệnh nhân mắc lao và đã được điều trị ổn định tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Tuy nhiên sau khi được chuyển điều trị về tuyến cơ sở, bệnh nhân đã không tuân thủ phác đồ điều trị, không tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong khoảng 2 tháng, nên bệnh tình đã xấu đi. Khi quay trở lại điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân đã ở trong tình trạng nặng, thể chất suy kiệt, không thể nói, liệt nửa người bên phải, rối loạn tri giác.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Kim Cương, Trưởng khoa Lao hô hấp, bệnh nhân Triều, 34 tuổi, ở Quảng Ninh, khi quay trở lại viện được chẩn đoán lao phổi kháng đa thuốc. Tại khoa Lao hô hấp, các bệnh nhân mắc lao kháng thuốc như bệnh nhân Triều đều được điều trị chủ yếu dưới phác đồ sử dụng thuốc uống kết hợp với tiêm, truyền.

Tùy vào tình trạng kháng thuốc của mỗi bệnh nhân mà bác sỹ điều trị sẽ sử dụng các loại thuốc hợp lý nhất-thuốc nào kháng, sẽ không dùng, mà chọn lựa lại các loại thuốc có tác dụng tối ưu hơn cho người bệnh. Các loại thuốc khi được sử dụng đều cần đảm bảo được sự hiệu quả trong khoảng thời gian dài. Mỗi đợt điều trị thuốc có thể diễn ra trong 9 tháng/ đợt hoặc 18 tháng/đợt tùy vào diễn tiến bệnh.

Trưởng khoa Lao hô hấp cho biết: “Việt Nam là một trong những nước có phác đồ cập nhật, tiên phong trong ứng dụng các xét nghiệm cũng như các phác đồ điều trị cho người bệnh và đem lại diệu quả cao.”

Nguồn lây nguy hiểm

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, ngoài việc khó khăn, tốn kém, mất nhiều thời gian hơn nhiều trong điều trị, chủng lao đa kháng thuốc còn là mối đe dọa nguy hiểm khi lây lan ra cộng đồng. Lao kháng thuốc là tình trạng vi khuẩn lao kháng lại các thuốc chống lao, khiến việc điều trị trở nên rất khó khăn. Và bản thân người bệnh trở thành nguồn lây lan vi khuẩn lao kháng thuốc nguy hiểm cho cộng đồng.

Lao đa kháng thuốc: Nguồn lây lan nguy hiểm cho cộng đồng - Hình 2

Chăm sóc bệnh nhân lao phổi. (Nguồn: TTXVN)

Có những bệnh nhân lao kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng như chỉ kháng một loại thuốc, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng gọi là lao đa kháng thuốc, nặng hơn là siêu kháng thuốc nhưng nhìn chung lao kháng thuốc hết sức nguy hiểm.

Khi người bệnh mắc lao kháng thuốc là tình trạng thuốc không có tác dụng với vi khuẩn lao, việc điều trị không hiệu quả. Mặc dù đang trong quá trình điều trị song các triệu chứng sốt, ho, khạc đờm ở người bệnh không thuyên giảm hoặc thuyên giảm một thời gian rồi xuất hiện trở lại với các biểu hiện tăng nặng hơn, nguy hiểm hơn ban đầu khi mới phát hiện bệnh.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các bệnh nhân lao bị kháng thuốc như: Vi khuẩn lao tự biến đổi cấu trúc chống lại thuốc; người bệnh ngay từ đầu đã bị lây nhiễm loại vi khuẩn lao kháng thuốc từ người bệnh bị lao kháng thuốc khác hoặc do uống thuốc không đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn lao,” Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là do bệnh nhân lao không tuân thủ theo đúng phác đồ và thời gian điều trị.

Tuy được coi là “kẻ giết người thầm lặng,” nhưng Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết bệnh lao thông thường có thể chữa khỏi hoàn toàn khi tuân thủ phác đồ và thời gian điều trị 6 tháng, tỷ lệ khỏi bệnh cao tới 90%.

Tuy nhiên với lao đa kháng thuốc, việc điều trị khỏi bệnh khó khăn hơn nhiều. Ngoài phải tuân thủ điều trị nghiêm ngặt, thời gian điều trị cũng phải kéo dài hơn và phải dùng nhiều loại thuốc hơn, chi phí tốn kém hơn, tỷ lệ khỏi bệnh cũng thấp hơn.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, lưu ý để phòng ngừa lây lan cho những người xung quanh, người bệnh thể lao phổi kháng thuốc phải tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc để đạt hiệu quả cao nhất.

phổi kháng thuốc, hoặc có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung cần chủ động đi khám, xét nghiệm để được tầm soát bệnh lao và sớm được điều trị nếu có bệnh./.bệnh nhân laoNgười bệnh cần có ý thức trong sinh hoạt như không khạc nhổ tùy tiện, phải sử dụng khẩu trang khi nói chuyện và tiếp xúc hàng ngày phòng lây lan bệnh ra cộng đồng. Những người có tiếp xúc thường xuyên với

LEAVE A REPLY