Cách ủ giá đỗ bằng cát an toàn cho những món ăn ngon

  • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
  • Cách ủ giá đỗ bằng cát nhanh, đơn giản

Bàn về những cách làm giá đỗ thì quá nhiều luôn. Nào là cách làm giá đỗ từ chai nhựa, làm giá đỗ bằng rổ nhựa và khăn mỏng,…Nếu bạn biết áp dụng thì cách nào bạn cũng có thể thu hoạch được phần giá đỗ ngon, trắng, mập. chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn thêm một cách làm nữa, đó là cách ủ giá đỗ bằng cát. Hãy cùng xem nhé!

Bạn đang đọc: Cách ủ giá đỗ bằng cát an toàn cho những món ăn ngon

Tìm hiểu thêm: Phát hiện công thức cách làm mực tẩm chua ngọt ăn là ghiền

Cách ủ giá đỗ bằng cát an toàn cho những món ăn ngon

>>>>>Xem thêm: Công thức cách làm gà hầm bí đỏ siêu ngon

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Cát mịn
  • Rơm rạ, cỏ khô hoặc xơ dừa
  • Đậu đỗ, có thể sử dụng đậu xanh, đậu đen và đậu nành.
  • Thau chậu hoặc thùng xốp

Cách ủ giá đỗ bằng cát nhanh, đơn giản

Bước 1:

Đầu tiên bạn cho đậu xanh vào thau nước rửa sạch, bạn cần loại bỏ những hạt đậu hư, những hạt nổi lên mặt nước. Sau đó bạn ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 – 40°C. Bạn ngâm đậu khoảng 6 – 8 tiếng thì vớt đậu ra, xả lại bằng nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Ủ giá đỗ

Từ việc ngâm đỗ như vậy, vỏ hạt đỗ sẽ căng phồng, việc nảy mầm sẽ diễn ra nhanh hơn. Giờ tiến hành ủ giá đỗ.

Bạn rải một phần cát xuống đáy thau, chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3 cm, bạn dàn đều cát nhưng không được nén cát chặt khiến cho rễ giá sẽ khó mọc nhé.

Sau đó tưới chút nước lên lớp cát cho ướt để có độ ẩm. Bạn cũng không nên tưới nước quá nhiều sẽ gây ứ đọng khiến giá đỗ sẽ bị úng nước.

Bước 3:

Tiếp đến bạn rải lớp đỗ lên trên rồi dùng cát rải đều lên trên lớp đậu đỗ. Lưu ý lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng khoảng 1 – 2cm thôi nhé. Như vậy thì giá đỗ mới nảy mầm lên trên được.

Bạn tưới nước đều lên mặt cát, dùng tay khỏa đều mặt cát để cát không bị vón cục và để nước thấm xuống lớp đậu đỗ.

Sau đó bạn lại phủ một lớp mỏng rơm hoặc xơ dừa lên phía trên mặt chậu cát. Đặt chậu cát vào chỗ kín, tối và khô thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp nhé!

Bước 4: Chăm sóc

Công việc còn lại của bạn là chăm sóc và chờ ngày thu hoạch thôi. Mỗi ngày bạn chỉ cần tưới nước vào thau cát 1 – 2 lần vào buổi sáng và tối. Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát, lúc này bạn dùng rơm rạ hay tấm vải để phủ lên mặt cát và dùng vật có trọng lượng hơi nặng để đặt lên trên giúp cho giá đỗ mập hơn.

Đến khoảng 4-5 ngày là bạn sẽ thấy giá đỗ mập như giá đỗ bán ngoài chợ rồi. Vậy là có thể thu hoạch rồi đó. Dỡ giá đỗ ra, rửa sạch và có thể chế biến món ngon rồi đó.

Vậy là những món giá đỗ xào, canh giá đỗ, nộm giá đỗ được an toàn hơn rất nhiều khi bạn biết cách ủ giá đỗ bằng cát rồi đó. Chúc các bạn thành công với cách làm này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *