Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

Xôi chè là món ăn dân dã của ẩm thực Việt Nam được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh tao từ những nguyên liệu tự nhiên. Trong bài viết ngày hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu xôi chè ngon nhất, dẻo thơm mà lại vô cùng đơn giản.

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

NguyГЄn liệu nấu mГіn xГґi chГЁ thЖЎm ngon nhất cho cбєЈ nhГ

Gạo nếp: 300 gr

Đậu xanh cà vỏ: 180 gr

Bột năng: 200 gr

Dầu ăn: 1 ít

Đường/ muối: 1 ít

CГЎch nấu xГґi chГЁ ngon dбє»o, thЖЎm ngon nhất cho cбєЈ nhГ

Bước 1: Tiến hành sơ chế gạo nếp và đậu xanh

Trước tiên, các bạn vo gạo nếp thật sạch sau đó để ngâm ít nhất là 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm.

Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

Đậu xanh bạn đem cà vỏ sau đó vo thật sạch, loại bỏ những hạt đen, ngâm ít nhất trong vòng 3 tiếng.

Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

Bước 2: Tiến hấp và giã đậu xanh

Tiếp theo, bạn đổ nước vào khoảng 1/4 nồi. Thêm 1 thìa muối vào đậu xanh, bóp đều rồi cho xửng hấp vào, dàn đều, tạo các lỗ tròn đều để thoát khí giúp xôi không bị vón cục

Дђбє­y nбєЇp, bбє­t lб»­a to Д‘бєїn khi nЖ°б»›c sГґi thГ¬ giбєЈm xuб»‘ng lб»­a vб»«a, chб»ќ cho Д‘бє­u chГ­n. Hấp 20 phГєt cho Д‘бєїn khi Д‘бє­u chГ­n lГ

Sau khi đậu chín bạn đổ ra đĩa chờ nguội. Lấy khoảng 1/3 đậu xanh để riêng dùng nấu chè. Số đậu xanh còn lại bạn cho vào cối và giã nhuyễn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mì spaghetti ngon tại nhà

Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

Bước 4: Tiến hành Trộn và hấp đậu với xôi nếp

Cho 1 nửa phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào gạo nếp đã vớt ra để ráo. Dùng tay trộn đều đậu với gạo. Cho thêm 2 muỗng dầu ăn và bóp trộn đều. Sau đó cho lên xửng và bắt đầu hấp xôi.

Mở lửa vừa và hấp khoảng 40 phút là xôi chín. Sau khi xôi chín, bạn để xôi vào một đĩa lớn cho xôi nguội bớt. Khi xôi đã nguội, bạn cho tiếp 1 nửa phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại và bóp đều tay cho đậu bao quanh từng hạt xôi.

Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

Bước 5: Tiến hành nấu xôi chè

Cho khoảng 600ml nước và 3 muỗng canh đường vào nồi. Lượng đường bạn có thể thay đổi tùy vào khẩu vị của gia đình bạn ăn ngọt hay nhạt nhé!

Hòa tan 200gr bột năng vào nước sôi để nguội và khuấy đều. Tiếp đó, rồi cho bột năng từ từ vào nồi nước đường và khuấy đều cho bột tan hết.

Khi nồi bột năng hơi sôi nhẹ, bạn cho phần đậu chưa giã vào khuấy nhẹ nữa là xong phần chè rồi. Lúc này chè ra chén rồi cho xôi lên và cùng thưởng thức thôi nào!

Cách nấu xôi chè ngon dẻo thơm chuẩn vị nhất

>>>>>Xem thêm: Cách làm chả trứng hấp, chả trứng nướng tuyệt ngon

Video hướng dẫn cách nấu xôi chè chuẩn vị

Thông tin cách nấu xôi chè chuẩn vị

  • Thời gian chuẩn bị nấu xôi chè : 20M
  • Thời gian nấu nấu xôi chè  : 40M
  • Tổng thời gian nấu xôi chè  : 60M
  • Số lượng người ăn xôi chè : 3
  • Món xôi chè cho bữa : sáng, trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của xôi chè : Việt Nam
  • Tổng calories Món nấu xôi chè  : 359 calories

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *