Cách nấu món cháo lươn là công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay. Chúng ta hãy cùng vào bếp để tìm hiểu ngay công thức chế biến và nguyên liệu cho món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu món cháo lươn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
NguyГЄn liệu chбєї biбєїn mГіn chГЎo lЖ°ЖЎn ngon chuбє©n vб»‹ cho cбєЈ nhГ
500gr lươn đồng: Chọn con to vừa, mình thon, nhìn chắc thịt
100gr gạo tẻ: Hạt gạo đều, mịn, tròn và mẩy
50gr gạo nếp ngon
30gr củ nghệ tươi
50gr tía tô, rau răm
Hành lá, 3 củ hành khô
Cùng các loại gia vị đi kèm gồm: dầu tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường, ớt tươi (hoặc ớt bột)
CГЎch chбєї biбєїn mГіn chГЎo lЖ°ЖЎn ngon vГ bб»• dЖ°б»Ўng cho cбєЈ nhГ
Bước 1: Xử lý lươn
Đem lươn rửa sạch với nước, loại bỏ bớt nhám trên thân lươn bằng cách xóc cùng với muối và chanh. Sau đó mổ bụng, bỏ phần đầu lươn và ruột đi, chỉ giữ lại phần thịt.
Bỏ thịt lươn vào nồi, luộc cùng với hành lá và gừng để khử mùi tanh rồi để nguội.
Lọc thịt lươn đã chín, gỡ bỏ hết phần xương dăm nhỏ, chỉ giữ lại phần xương dài của lươn để nấu cháo.
Bước 2: Nấu cháo
Gạo sau khi làm sạch bằng cách vo qua với nước thì đem vào rang cho đến khi hơi vàng, giúp cho cháo lên màu đẹp hơn.
Đem gạo ninh cùng với phần nước xương lươn, để lửa riu riu giúp cho gạo nở. Trong lúc ninh, nếu thấy bọt nổi trên mặt nồi thì vớt sạch. Đồng thời, khuấy cháo đều tay. Bí kíp được truyền lại là khi khuấy, bạn để gạo va vào thành nồi sẽ giúp cho nồi cháo được sánh và mịn hơn.
Lúc cháo gần chín thì thêm một chút muối, hạt nêm, bột ngọt, nếm vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách nấu lẩu cá kèo lá giang đơn giản tại nhà
Bước 3: Xào thịt lươn
Hành khô đem bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập hoặc cắt lát.
Nghệ đem đi rửa sạch, cạo vỏ rồi giã lấy nước cốt. Để tiện hơn thì có một số người dùng bột nghệ để thay thế nghệ tươi. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là nghệ tươi sẽ giúp cho màu đẹp hơn, thịt thơm và ngọt hơn.
Làm nóng chảo, cho một chút dầu ăn và hành tím vào, phi thơm.
Đồ thịt lươn vào xào đều tay. Thêm nước cốt nghệ, ớt tươi, bột ngọt, muối canh.
Để lửa vừa phải, đảo thịt lươn cho ngấm đều gia vị trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trang trí
Hành lá, tía tô, rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
Pha nước mắm với tiêu và ớt để làm nước chấm.
Múc cháo ra tô, thêm phần thịt lươn mới xào vào, rưới nước mắm mới pha lên, bên trên là chút hành lá, tía tô, rau răm để ăn kèm.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen bùi thơm nhất
Thế là bạn đã hoàn thành xong món cháo lươn nóng hổi, hấp dẫn. Bát cháo sóng sánh, tỏa ra mùi thơm lừng khiến người ta vẫn cảm thấy “đói con mắt” ngay cả khi đã no bụng.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu chГЎo lЖ°ЖЎn ngon nhất, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu chГЎo lЖ°ЖЎn ngon nhất, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 40M
Tổng thời gian nấu ăn: 60M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 678 calories
Trên đây là công thức nấu cháo lươn ngon nhất mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công