Cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm, đơn giản

Xôi lá cẩm là một trong những món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn với hương vị dẻo thơm từ nếp, béo ngậy từ nước cốt dừa và màu sắc hấp dẫn đặc trưng từ lá cẩm. Trong bài viết này, Cách Làm Bếp sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo mà đơn giản nhất nhé

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm, đơn giản

Cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm, đơn giản

NguyГЄn liệu nấu mГіn xГґi lГЎ cбє©m ngon, dбє»o thЖЎm tбєЎi nhГ

Gạo nếp: 1 kg

Nước lá cẩm: 600 ml

Nước sạch: 400 ml

Muối: 1 muỗng

Nước cốt dừa: 120 ml

Đường: 100 gr

Lá dứa: 1 bó

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:

Gạo nếp: Bạn nên chọn mua những hạt nếp cẩm có hình dáng hơi dẹt nhưng thân thì lại tròn đều, có màu tím thẫm đặc trưng và bụng có màu vàng nhạt. Không nên chọn mua nếp cẩm có màu lạ, hạt bị gãy, bị mùn hay đổ lông và khi ngửi thử có mùi lạ chứ không phải mùi thơm vốn có của gạo.

CГЎch nấu mГіn xГґi lГЎ cбє©m ngon, dбє»o thЖЎm tбєЎi nhГ

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu nấu xôi lá cẩm ngon

Lá cẩm: đem rửa sạch, nhặt lá còn tươi rồi mang nấu với khoảng 400ml nước trên lửa lớn.  Đợi cho nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục nấu trong 10 – 15 phút đến khi nước chuyển màu đỏ tím. Cho thêm 200ml nước lọc và tiếp tục nấu trong 10 – 15 phút trên lửa vừa thì tắt bếp. Dùng rây lọc để lấy phần nước lá cẩm.

Cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm, đơn giản

Nếp: vo sạch rồi để ráo, sau đo đổ 600ml nước lá cẩm ra bát hoặc thau, rồi cho gạo vào, trộn đều rồi ngâm trong 2 tiếng. Chắt bỏ phần nước và cho khoảng 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, mang đi hấp.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt bò sốt cà chua ngon chuẩn vị nhất

Cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm, đơn giản

Bước 2: Tiến hành hấp xôi lá cẩm ngon

Đun sôi khoảng 3 lít nước rồi cho 1 bó lá dứa vào để khi nấu xôi sẽ thơm hơn. Làm nóng xử hấp rồi mới cho gạo vào. Pha 120ml nước cốt dừa và 100gr đường để đường tan để tăng độ béo cho xôi. Đợi cho nước trong nồi sôi lên thì bạn tiến hành đổ từ từ gạo nếp vào, đập nắp lại khoảng 30 phút sau thì mở nắp cho chén nước cốt dừa vào. Dùng đũa xới đều hạt xôi rồi đập nắp lại và nấu thêm khoảng 10 phút là có thể lấy ra thưởng thức nhé.

Cách nấu xôi lá cẩm ngon, dẻo thơm, đơn giản

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu gia vị nấu lẩu hải sản cực chuẩn cho mùa Đông lạnh

Như vậy, với một vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món xôi nếp cẩm dẻo thơm, béo ngậy cho cả nhà rồi. Hy vọng công thức Cách Làm Bếp chia sẻ ngày hôm nay có thể giúp bạn hiểu thêm về cách chế biến món ăn này

Video hướng dẫn cách nấu xôi nếp cẩm chuẩn vị

Thông tin cách nấu xôi nếp cẩm chuẩn vị

  • Thời gian chuẩn bị nấu xôi nếp cẩm : 20M
  • Thời gian nấu nấu xôi nếp cẩm  : 60M
  • Tổng thời gian nấu xôi nếp cẩm  : 80M
  • Số lượng người ăn xôi nếp cẩm : 3
  • Món xôi nếp cẩm cho bữa : sáng, trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của xôi nếp cẩm : Việt Nam
  • Tổng calories Món nấu xôi nếp cẩm  : 251 calories

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *