Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện là phương pháp nấu dầu dừa nóng được nhiều lựa chọn vì đơn giản, dễ làm và không tốn thời gian. Chỉ với một nồi cơm điện cùng các nguyên liệu sẵn có là bạn đọc có thể nấu nên dầu dừa nguyên chất không hề thua kém các tiệm bên ngoài. Hãy cùng chúng mình bắt tay vào chế biến dầu dừa theo phương pháp thủ công nhưng rất tiết kiệm thời gian này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện đơn giản tiện lợi tại nhà
1. Cần chuẩn bị gì để nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện?
Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện thường sử dụng loại nồi cơm điện nút bấm thay vì nồi cơm điện tử. Lý do, loại nồi cơm điện này chúng ta có thể bấm tắt thủ công để dầu dừa có chất lượng như ý muốn nhất. Nếu bạn đọc muốn nấu dầu dừa tại nhà để dùng có thể chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau nhé.
- 500 gram dừa khô
- 200 ml nước
- Nồi cơm điện
- Rây
- Vải thưa
- Lọ thủy tinh có nắp đậy
Lưu ý cách chọn nguyên liệu và dụng cụ nấu:
- Nồi cơm điện được sử dụng trong cách nấu này là nồi cơm điện bằng nút bấm. Như vậy bạn có thể dễ dàng kiểm soát được các công đoạn nấu dầu dừa. Với nồi cơm điện điện tử mặc dù có chức năng hẹn giờ nhưng rất khó kiểm soát chất lượng dầu dừa.
- Dừa dùng để nấu phải chọn loại dừa già. Bạn có thể mua nguyên trái dừa hoặc mua loại đã được nạo sẵn, có bán ở chợ hoặc siêu thị.
Nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện có nút bấm. Ảnh: Internet
2. Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Lợi thế của cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện chính là việc bạn không cần tiếp xúc với lửa nóng trong cả giờ đồng hồ. Thêm vào đó chất lượng dầu dừa được nấu từ cách này không hề thua kém so với các cách nấu khác. Chi tiết về cách làm này bạn đọc tham khảo các bước như hướng dẫn sau nha.
2.1. Hướng dẫn cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện
- Bạn đọc cho 200 ml nước vào tô có đựng dừa khô đã nạo sẵn và ngâm trong khoảng 15 phút.
- Sau khi ngâm xong cho hỗn hợp dừa khô vào túi vải thưa rồi vắt lấy nước. Trong quá trình vắt bạn nên vắt nhiều lần và vắt thật kỹ để phần nước cốt dừa được tiết ra nhiều nhất.
- Sau khi vắt xong cho nước cốt dừa vào nồi cơm điện đã chuẩn bị sẵn. Bật nút nấu trong vòng 60 phút. Lưu ý, trong quá trình nấu nhớ mở nắp và dùng muỗng đảo đều để tránh bị cháy khét nhé.
- Sau khi cơm dừa đã vàng và hết 60 phút thì bạn đổ dầu dừa qua rây cho vào ly. Dầu dừa thu được có màu trắng trong, sánh và có mùi thơm đặc trưng.
- Muốn bảo quản được lâu, bạn đọc nên cho vào hũ thủy tinh có nắp vặn. Thời hạn sử dụng của dầu dừa nấu từ phương pháp làm nóng có thể từ 2 – 3 năm.
Dầu dừa nấu bằng nồi cơm điện chất lượng không hề thua kem so với các cách nấu khác. Ảnh: Youtube Món Ăn Ngon
2.2. Cách bảo quản dầu dừa sau khi nấu
Bạn đọc có hai cách để bảo quản dầu dừa giúp kèo dài thời gian sử dụng mà không lo bị giảm đi dưỡng chất vốn có. Chi tiết như sau:
- Có thể bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng, thoáng mát và có vặn nắp kín. Tốt nhất là bảo quản trong hũ thủy tinh. Sau khi dùng xong thì lấy khăn lau sạch miệng hũ rồi vặn chặt để tiếp tục sử dụng cho lần sau.
- Hoặc mang dầu dừa đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi có nhu cầu sử dụng, bạn đọc lấy ra ngoài rồi dùng thìa đã được hơ nóng sau đó chạm vào dầu dừa. Dầu dừa sẽ chảy ra một lượng vừa đủ dùng, không cần mất thời gian đi hâm nóng lại. Sau khi lấy xong nhớ vặn chặt và cho vào tủ lạnh tiếp nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm kem bơ nước cốt dừa chuẩn hương vị
Dầu dừa sau khi nấu cần để nguội và cho vào chai thủy tinh có nắp vặn để bảo quản lâu hơn. Ảnh: Internet
3. Ưu và nhược điểm của việc dùng nồi cơm điện nấu dầu dừa
Cũng như nấu một số món ăn, dùng nồi cơm điện để nấu chè, nấu xôi, việc dùng nồi cơm điện để nấu dầu dừa có những ưu và nhược điểm riêng so với các cách nấu thông thường khác. Bạn đọc cũng nên lưu ý các điều sau để lựa chọn cách nấu tốt và phù hợp nhất nha.
Ưu điểm:
- Nấu bằng nồi cơm điện khá tiết kiệm thời gian so với những cách nấu khác. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ bạn đã có thể thu được phần dầu dừa nguyên chất.
- Bên cạnh đó, cách nấu này bạn không cần phải tiếp xúc trực tiếp với lửa nóng. Điều này giúp bạn đỡ vất vả hơn khi nấu.
Nhược điểm:
- Bạn không thể điều chỉnh được nhiệt trong cả quá trình nấu. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên dùng muỗng đảo nước cốt nhiều lần, nếu không sẽ bị cháy khét.
- Nếu không làm sạch nồi cơm điện trước dầu dừa dễ bị ẩm ốc sau này.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh rau diếp cá tăng cường hệ miễn dịch
Bạn đọc nên chọn cách nấu thích hợp nhất để nấu dầu dừa dùng ở nhà nhé. Ảnh: Internet
Với cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện trên đây bạn đọc đã có thêm một phương pháp chế biến dầu dừa tại nhà đơn giản và nhanh chóng. So với cách nấu dầu dừa truyền thống mất từ 5 – 6 tiếng thì cách làm này bạn đọc chỉ cần hơn 1 giờ đồng hồ là có thể hoàn thành. Tuy vậy, vẫn có những nhược điểm riêng mà ban biên tập đã nêu rõ ở trên bạn đọc cũng nên lưu ý nhé! Chúc bạn đọc sớm nấu dầu dừa tại nhà thành công!
Đức Lộc