Khoai mì nước dừa là món ăn dân giã rất phổ biến với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Tuy nhiên hiện nay không còn nhiều người bán món ăn thơm ngon béo bở này nữa nhưng bạn có thể tự tay thực hiện món ăn này ngay tại nhà để thưởng thức. Dưới đây là công thức cách làm khoai dừa nước dừa thơm ngon hấp dẫn tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu củ mì nước dừa bùi ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm Khoai mì hấp nước dừa
Khoai mì 2 kg (củ mì ruột vàng hoặc củ mì trắng)
Sữa đặc 200 gr
Nước cốt dừa 500 ml
Mè rang 20 gr
Dừa nạo 100 gr
Đậu phộng rang 150 gr
Lá dứa 15 cái
Muối 1 ít
Đường cát 100 gr
Cách chọn mua củ củ mì (sắn) ngon, dẻo, ít xơ
Nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
Củ củ mì (sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ củ mì.
Tốt nhất bạn nên sơ chế củ mì trước 1 ngày khi làm củ mì hấp.
Cách chế biến Khoai mì hấp nước dừa
Bước 1: Sơ chế củ mì
Dùng dao khía một đường dài trên thân củ củ mì rồi dùng tay bóc lớp vỏ đi. Cắt bỏ phần đầu và đuôi củ khoai vì phần này chứa nhiều độc tố.
Ngâm củ mì vào nước muối loãng khoảng 2 tiếng (hoặc ngâm vào nước lạnh qua đêm) để loại bỏ được hết các độc tố trong củ củ mì rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần.
Bước 2: Hấp củ mì
Làm sạch lá dứa, để ráo.
Bắc nồi lên bếp, cho 1/2 phần lá dứa vào đáy nồi rồi cho củ mì đã làm sạch vào nồi. Đậy nắp lại và hấp lửa vừa khoảng 30 phút cho củ mì trong lại và chín mềm.
Cho hết 500ml nước dừa, sữa đặc, 1/2 muỗng cà phê muối, lá dứa còn lại vào nồi khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho củ mì đã hấp chín vào, đảo đều nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hoà quyện và có độ sệt là đạt (có thể thêm đường hoặc sữa đặc ở bước này tuỳ khẩu vị).
Bước 3: Làm muối chấm
Xay nhỏ đậu phộng, mè với một ít muối bằng máy xay sinh tố hoặc giã bằng tay.
Sau đó trộn đều 100gr đường cát vào hỗn hợp đã xay ở trên là hoàn thành phần muối mè chấm với củ mì hấp.
Tìm hiểu thêm: Hé lộ cho bạn cách nấu chè đậu đen mau mềm nhất
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thịt thỏ rô ti thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm
Khi ăn bạn cho một ít muối mè và dừa nạo lên trên để tăng mùi vị hấp dẫn cho món ăn.
Khoai mì hấp nước dừa thơm thơm, béo bùi, thêm muối đậu phộng mè thơm béo vô cùng thơm ngon. Hãy cùng thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này nhé!
Video hướng dẫn cách làm củ mì nước dừa thơm ngon
ThГґng tin cГЎch lГ m củ mГ¬ nЖ°б»›c dб»«a Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị : 10M
Thời gian làm : 45M
Tổng thời gian :55M
Số lượng người ăn : 4
Món Ăn dành cho bữa : Trưa, tối
Nguồn Gốc : Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 150 calories
Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm củ mì nước dừa thơm ngon, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và bổ ích với công thức mà Cách Làm Bếp mang lại cho bạn.Chúc bạn thành công.