Bát ốc chuối đậu thịt nóng hổi, cùng những miếng thịt ốc dai, giòn, chua cay luôn hấp dẫn mọi người. Đây là món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng cách nấu chuẩn vị. Cùng tham khảo công thức nấu chuối ốc đậu phụ hấp dẫn qua bài viết sau nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ chuẩn vị Bắc, cả nhà mê
1. Nguyên liệu canh chuối nấu ốc
Chuẩn bị nguyên liệu làm ốc om chuối đậu thịt ba chỉ cho 6 người ăn gồm có:
– 1.5kg ốc đá (hoặc 1.5kg ốc vặn, nếu bạn thích ăn thêm ốc nhồi thì có thể chuẩn bị một nửa ốc nhỏ và một nửa ốc nhồi)
– 3 bìa đậu phụ
– 150gr thịt ba chỉ
– 7 quả chuối xanh
– 2 quả cà chua
– 1 bó rau tía tô
– 20 lá lốt
– 5 nhánh hành lá
– 3 gram mẻ
– 1 củ tỏi
– 1 củ nghệ bé (hoặc có thể thay bằng 1 thìa cafe bột nghệ)
– 1 – 2 quả ớt sừng (tuy theo sở thích ăn cay của mỗi người)
– Gia vị: dấm trắng, nước mắm, bột canh, hạt nêm,…
– Dụng cụ: Chảo sâu lòng hoặc xoong nấu thường đều được.
2. Sơ chế nguyên liệu làm canh chuối nấu ốc ngon
2.1. Sơ chế ốc
– Rửa sạch ốc với nước lạnh rồi ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn hoặc có thể ngâm ốc với 1 chậu nước ngập mặt ốc với ớt cắt khúc.
– Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại ốc với nước lạnh lần nữa rồi cho vào nồi, thêm 1 thìa cafe muối tinh, luộc chín. Đun nồi trên lửa to đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra là đạt yêu cầu (bạn không cần phải cho nước vào nồi khi luộc chín ốc vì trong quá trình đun, ốc sẽ tự tiết ra nước và làm chín, bằng cách này thịt ốc khi luộc sẽ ngọt hơn).
– Khi ốc đã chín, vớt ra, đợi nguội bớt, dùng kim băng nhể (khêu) thịt ốc ra rồi rửa lại với nước muối loãng, rồi tráng kỹ lại với nước và để riêng ra 1 cái bát.
– Ướp ốc khoảng 20 phút với 1 thìa cafe gia vị và 1 thìa cafe bột nghệ rồi trộn đều cho ngấm gia vị Sơ chế chuối xanh, thịt và các nguyên liệu khác nấu với ốc.
2.1. Sơ chế chuối
– Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt miếng dài chừng 3 đốt ngón tay rồi bổ làm tư (làm 4) sau đó ngâm với nước muối loãng hoặc nước lạnh có thêm 2 thìa canh dấm. (Đổ nước ngâm chuối sao cho xâm xấp mặt chuối).
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước chanh mâm xôi mang hương vị bùng nổ
– Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái miếng dày 0.5cm.
– Đậu phụ rửa sạch với nước lạnh, cắt làm 5 phần.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Tía tô nhặt và rửa sạch, thái sợi.
– Lá lốt rửa sạch, thái sợi.
– Hành lá rửa sạch, cắt khoanh nhỏ.
– Tỏ bóc vỏ, băm nhuyễn.
3. Các bước thực hiện cách nấu ốc chuối đậu thịt ngon
Bước 1: Rán đậu
Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu vào, đun dầu đến khi sôi thì cho đậu vào rán vàng, rồi gắp đĩa.
Bước 2: Xào chuối
Bắc nồi nấu lên bếp, cho 1 thìa canh dầu vào đun sôi rồi cho tỏi vào nồi phi thơm, tiếp đến cho chuối vào đảo đều cùng 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe gia vị. (Nên cho gia vị mặn chút để chuối được ngấm).
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh rau cải thịt bằm cực ngon cho bữa cơm gia đình
Bước 3: Hoàn thành cách nấu canh ốc đậu
– Sau khi đã xào chuối ngấm gia vị, cho thịt ba chỉ, cà chua, ớt vào đảo cùng. Thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ, đảo tới khi miếng chuối săn săn (khoảng 10 phút) thì đổ ốc, nước luộc ốc, mẻ, thêm ít nước lạnh sao cho xâm xấp mặt chuối, khuấy đều rồi nấu tới khi chuối mềm.
– Đổ thêm nước sao cho mực nước cao hơn mặt chuối khoảng 5cm, đợi nước sôi thì cho đậu vào, chỉnh lửa vừa, đun thêm khoảng 5 -7 phút nữa cho đậu ngấm, nêm nếm cho vừa miệng, thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi rồi tắt bếp, bắc ra, múc ra bát rồi thưởng thức luôn khi còn nóng, ăn cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.
Thông tin cách làm chuối ốc đậu đúng chuẩn
- Thời gian chuẩn bị 10M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 5
- Món ăn dành cho bữa : trưa – chiều
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 320 calories
Chúc các bạn thành công!