Chè xôi nước hay còn gọi là bánh trôi nước là một trong những thức quà nổi tiếng nhất của ẩm thực Việt Nam. Vậy Cách nấu chè xôi nước ngon là gì? Các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu chè xôi nước ngon, dẻo thơm chuẩn vị cho cả nhà
Nguyên liệu cho cách làm chè xôi nước
- 300g đậu xanh tách vỏ.
- 550g bột nếp.
- 400g đường thốt nốt.
- 50g mè rang.
- 1 củ gừng tươi.
- 2 củ hành tím.
- Dầu ăn.
Cách làm chè xôi nước
Bước 1: Làm nhân bánh
– Rửa sạch đậu xanh với nước sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu xanh nở đều và nấu nhanh nhừ hơn
– Sau 2 tiếng vớt đậu xanh ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện (cho nước xâm xấp mặt như nấu cơm) cho đến khi đậu xanh chín mềm thì cho ra
Cách làm chè trôi nước không bị cứng
– Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 100ml nước, 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối vào cho đậm đà rồi xay nhuyễn (có thể thay thế nước cốt dừa lúc xay nhân đậu xanh để bánh được thơm béo hơn).
– Hàn tím thơm nhỏ, phi thơm rồi cho đậu xanh đã xay vào, tiếp tục dùng thìa đảo đều đến khi hỗn hợp sền sệt và đặc quánh lại thì tắt bếp (Lưu ý khi đun nên vặn nhỏ lửa và đảo liên tục để đậu xanh không bị khê).
– Đổ nhân bánh ra bát và để nguội, sau đó vo tròn đậu xanh thành từng viên để làm nhân bánh.
Tìm hiểu thêm: Cách làm canh cá linh bông điên điển giúp giải nhiệt trong mùa hè
Bước 2: Làm vỏ bánh
– Ray 500g bột nếp vào một chiếc bát lớn để bột không bị vón cục, thêm 1 chút muối và đổ nước ấm từ từ vào bát, vừa đổ vừa dùng tay nhào bột đến khi bột mềm dẻo, không dính tay là được. Sau đó, đậy kín bát bột và ủ bột trong khoảng 3 – 5 phút để bột nở đều, mềm dẻo.
– Nhào lại bột liên tục, nếu bột bánh nhão thì rắc thêm bột đến khi bột dẻo thì chia bột đều thành các viên nhỏ, vo tròn thành viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Nặn bánh trôi
– Cán dẹt các viên bột đã vo sau đó đặt nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc kín lại, chú ý không để hở bánh vì khi nấu nhân sẽ bị bục ra ngoài.
Bước 4: Luộc bánh trôi
– Đun sôi khoảng 2,5 lít nước rồi thả các viên bánh nhẹ nhàng vào nồi nước, đun đến khi bánh nổi lên là chín.
– Vớt bánh ra rồi thả vào chậu nước đá lạnh để bánh không bị dính vào nhau, ( đây là cách để nấu chè trôi nước không bị cứng khô vì nước lạnh sẽ giúp bánh co lại nhanh và dẻo quánh).
Bước 5: Nấu nước đường
– Gừng cạo sạch vỏ, rửa lại với nước sạch và nạo sợi.
– Đun sôi khoảng 500ml nước thì cho thêm đường thốt nốt và gừng sợi vào, Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp
Bước 6: Thành phẩm
Múc bánh trôi ra bát con rồi múc nước đường gừng chan đều lên, rắc chút hạt mè vừng lên trên, cho thêm nước cốt dừa và dừa tươi sợi để tăng thêm độ thơm béo là có thể thưởng thức được rồi. Chè trôi nước ăn lúc còn nóng sẽ cảm nhận được vị ấm nóng của gừng, vị ngọt của đường thốt nốt và vị bùi bùi dẻo dẻo của nhân bánh đậu xanh.
>>>>>Xem thêm: Cùng tìm hiểu các món đồ chơi Trung Thu cho bé yêu
Video hướng dẫn cách làm chè trôi nước không bị cứng:
Thông tin cách làm chè trôi nước không bị cứng
- Thời gian chuẩn bị 20M
- Thời gian nấu : 1H
- Tổng thời gian : 1H20M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : Sáng, chiều, tối
- Nguồn gốc xuất xứ món ăn: Việt Nam
- Tổng calories món ăn : 250 calories